Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

'Bán phong tỏa' ở Trung Quốc: 7 nghiêm khắc, 3 tăng cường

12/02/2020 09:22 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh mới phát thông báo về phòng ngừa và kiểm soát dịch do virus corona (nCoV) với tổng cộng 10 biện pháp, gồm '7 nghiêm khắc' và '3 tăng cường'.

Bán phong tỏa ở Trung Quốc: 7 nghiêm khắc, 3 tăng cường - Ảnh 1.

Trang phục chống dịch của cô gái 28 tuổi ở ga tàu TP Thượng Hải (Trung Quốc): áo che mưa, khẩu trang, mắt kính bơi… - Ảnh: Reuters

Những biện pháp chưa từng có ở Bắc Kinh, Thượng Hải

Nội dung quan trọng của 10 biện pháp gồm phong tỏa một phần các khu dân cư và các làng bằng cách lập trạm kiểm soát và kiểm tra thân nhiệt ở các cửa ngõ ra vào. Xe và người ngoài sẽ không được vào khu dân cư, muốn vào phải đăng ký. 

Nếu phát hiện có trường hợp nhiễm nCoV, khu dân cư đó có thể bị phong tỏa hoàn toàn. Thực ra trước thông báo này, nhiều khu dân cư ở Bắc Kinh đã tự phong tỏa bằng rào chắn.

Những người từ khu vực khác đến Bắc Kinh phải báo cáo tình trạng sức khỏe và cung cấp thông tin cá nhân. 

Đặc biệt, người dân phải mang khẩu trang ở nơi công cộng, tránh tụ tập không cần thiết. Tương tự Bắc Kinh, Thượng Hải đầu tuần này đã công bố các biện pháp "quản lý kiểu đóng cửa" đối với 13.000 khu dân cư trong thành phố. 

Ông Cố Hồng Huy, một quan chức thành phố, cho biết hiện chiến lược chính của Thượng Hải gồm 3 lớp: kiểm soát chặt chẽ các lối ra vào thành phố (sân bay, tàu điện...), tăng cường kiểm soát bên trong các khu dân cư, tập trung theo dõi và chữa trị.

Đến Vũ Hán bất chấp nguy hiểm

Giữa bối cảnh đó, các chuyên gia y tế từ nhiều tỉnh thành của Trung Quốc đang tích cực hỗ trợ Vũ Hán chiến đấu với nCoV.

Số lượng các "chiến sĩ áo trắng" đến Vũ Hán càng lúc càng đông, có nhiều y bác sĩ tình nguyện. Hãng tin Tân Hoa xã ngày 11-2 cho biết sân bay ở Vũ Hán cuối tuần qua đã tiếp nhận tổng cộng 5.787 nhân viên y tế đến từ hàng chục tỉnh thành trên khắp Trung Quốc như Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tô, Thiên Tân, Thượng Hải... 

Họ đã bắt đầu đến các bệnh viện hỗ trợ ngay sau đó. Cùng với đó, 2.200 tấn thiết bị y tế đã được chuyển đến Vũ Hán.

Nhiều bệnh nhân ở Vũ Hán luôn bày tỏ lạc quan giữa hoạn nạn. Theo trang China Daily, hình ảnh cho thấy một nam bệnh nhân trẻ cầm đọc quyển sách "Nguồn gốc trật tự thế giới" của nhà kinh tế chính trị Francis Fukuyama trong khi nằm nghỉ tại Bệnh viện Giang Hán, Vũ Hán nhận nhiều lời khen của dân mạng. 

Họ gọi anh là "thanh niên bình tĩnh". Bên trong bệnh viện, người ta còn thấy cảnh các bệnh nhân nhảy múa cùng nhiều hình ảnh truyền tải niềm hi vọng giữa khó khăn.

Báo South China Morning Post nhận định các biện pháp được áp dụng ở Bắc Kinh và Thượng Hải là chưa từng có. Trước đó, hơn 80 thành phố lớn nhỏ ở khoảng 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểu "bán phong tỏa".

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây

TTO - Cuối tuần qua, nhiều tỉnh thành Trung Quốc điều hàng trăm y bác sĩ tới Vũ Hán để chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới, đưa số nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán lên tới hàng ngàn người.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận