Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây

10/02/2020 13:43 GMT+7

TTO - Cuối tuần qua, nhiều tỉnh thành Trung Quốc điều hàng trăm y bác sĩ tới Vũ Hán để chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới, đưa số nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán lên tới hàng ngàn người.

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 1.

Một nữ nhân viên y tế tạm biệt chồng và con nhỏ để lên đường tới Vũ Hán hôm 9-2 - Ảnh: CHINA DAILY

Sau những hốt hoảng và sợ hãi ban đầu, người Trung Quốc giờ hiểu rằng chỉ có họ mới có thể nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đang làm thiệt mạng hàng chục người mỗi ngày.

Vũ Hán được xem như một chiến trường quan trọng cần có những con người biết việc đến chi viện. Nhiều y bác sĩ Trung Quốc đã lên đường, chia tay người thân, bạn bè để đi vào vùng dịch mà họ biết đầy hiểm nguy dù không tiếng súng...

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 10-2 đưa tin nhóm y bác sĩ hỗ trợ thứ năm của tỉnh Giang Tô đã đến thành phố Vũ Hán hôm 9-2. 

Chỉ trong ngày này, hơn 6.200 nhân viên y tế được điều động đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ cuộc chiến chống virus corona chủng mới (2019-nCoV). Trong số này có những nhóm vừa khởi hành, trong khi có những nhóm vừa đặt chân tới Vũ Hán.

Hơn 6.200 người này đến từ hơn 10 tỉnh thành của Trung Quốc, trong đó có Chiết Giang, Sơn Đông, Quảng Đông, Liêu Ninh, Thượng Hải, Bắc Kinh... Tân Hoa xã gọi các y bác sĩ này là những "chiến sĩ áo trắng".

Chẳng hạn tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, thêm 264 nhân viên y tế đã lên đường tới thành phố Vũ Hán hôm 9-2. Trong số này có 32 bác sĩ và 100 y tá đến từ bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo, một bệnh viện hàng đầu trong thành phố cũng như trên toàn tỉnh Sơn Đông, theo trang China Daily.

"Chúng tôi đã sẵn sàng đáp lời hiệu triệu của đất nước để đi tới 'chiến trường'. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ này và quay về an toàn" - Yu Wen Cheng, trưởng đoàn 132 y bác sĩ trên, bày tỏ.

Một khi đến Vũ Hán, họ sẽ hỗ trợ tại một đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) của Bệnh viện Đồng Tế thuộc Viện Y học Đồng Tế.

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế thuộc bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo được đào tạo hôm 9-2 trước khi lên đường đến Vũ Hán - Ảnh: CHINA DAILY

"Đây là thời điểm quan trọng và mang tính quyết định nhất của cuộc chiến chống lại virus corona, và các bạn sẽ làm việc ở khu vực nguy hiểm nhất. Nhiệm vụ này đại diện cho sự tin tưởng của chính quyền trung ương cũng như tinh thần dũng cảm và trách nhiệm của các bạn" - Hu Jin Yan, một đại diện của Đại học Thanh Đảo, phát biểu tại buổi lễ tiễn các "chiến sĩ áo trắng" lên đường.

Vị này nói thêm: "Nhiệm vụ hàng đầu là giúp chữa cho các bệnh nhân và việc chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng cần nằm trong số những thứ ưu tiên".

Tại Bắc Kinh, 155 bác sĩ và y tá thuộc Bệnh viện hữu nghị Trung - Nhật ở đây đã được điều tới Vũ Hán. 

Hay với Liêu Ninh, có 2 đoàn nhân viên y tế hỗ trợ của tỉnh này đã đến Hồ Bắc lần lượt vào tối 8-2 và sáng 9-2 với tổng cộng 1.000 người. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cho bệnh viện Lôi Thần Sơn mới xây xong ở Vũ Hán.

Guo Yan Hong, quan chức tại Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết tới ngày 9-2 đã có hơn 11.000 nhân viên y tế được điều tới hỗ trợ Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 3.

Ông Xu Tao (phải), hiện công tác tại bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo, chụp ảnh gia đình trước khi lên đường đến Vũ Hán - Ảnh: CHINA DAILY

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế đến từ bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo - Ảnh: CHINA DAILY

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 5.

Mẹ tiễn con gái lên đường đến Vũ Hán - Ảnh: CHINA DAILY

Bé yêu, ngoan nhé, mẹ lên đường đi Vũ Hán đây - Ảnh 6.

Chuyến xe chở các nhân viên y tế của Bệnh viện hữu nghị Trung - Nhật ở Bắc Kinh - Ảnh: CHINA DAILY

Gia đình nhiễm virus corona, các y tá thay nhau làm Gia đình nhiễm virus corona, các y tá thay nhau làm 'mẹ' em bé

TTO - Ngày đầu vào viện, Lạc Lạc, bị nhiễm virus corona chủng mới, khóc to đến mức cả khu ai cũng nghe. Nhưng với sự cố gắng của các y bác sĩ thay nhau làm "mẹ tạm thời", nụ cười giờ đã nở trên khuôn mặt em bé này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận