Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Bán khẩu trang Trung Quốc dán mác Hàn, lãnh án tù

05/02/2021 18:24 GMT+7

TTO - Nhà kinh doanh người Hàn Quốc này đã nhập hơn 1,08 triệu khẩu trang sản xuất ở Trung Quốc, sau đó dán nhãn là sản phẩm sản xuất trong nước và bán lẻ thông qua các trang thương mại điện tử.

Bán khẩu trang Trung Quốc dán mác Hàn, lãnh án tù - Ảnh 1.

Các vụ lừa đảo liên quan đến khẩu trang trở nên phổ biến trong đại dịch COVID-19 - Ảnh chụp màn hình

Tòa phúc thẩm quận Jeonju thuộc tỉnh Jeolla Bắc (Hàn Quốc) ngày 5-2 đã tuyên y án 18 tháng tù đối với công dân nước này vì hành vi "treo đầu dê, bán thịt chó". Hơn 1 triệu khẩu trang Trung Quốc đã bị đối tượng này dán nhãn "Made in Korea".

Theo cáo trạng của Tòa phúc thẩm quận Jeonju, đối tượng 49 tuổi này đã lợi dụng tình trạng khan hiếm khẩu trang ở Hàn Quốc trong đợt cao điểm dịch hồi năm ngoái để kiếm lợi bất chính.

Cụ thể, người này đã nhập hơn 1,08 triệu khẩu trang được sản xuất ở Trung Quốc, sau đó dán nhãn là sản phẩm sản xuất trong nước và bán lẻ thông qua các trang thương mại điện tử.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tính đến tháng 8-2020, bằng thủ đoạn "treo đầu dê, bán thịt chó", y đã bán được hơn 11.000 hộp khẩu trang.

Bên cạnh đó, tòa cũng giữ nguyên mức án 6 tháng tù treo đối với 2 đồng phạm do vi phạm Luật ngoại thương. "Hành vi của các bị cáo là rất xấu vì đã lợi dụng tình trạng thiếu hụt khẩu trang trong giai đoạn xảy ra đại dịch COVID-19", cáo trạng có đoạn nêu rõ.

Cũng giống như một số nước khác, tình trạng lừa đảo liên quan đến COVID-19 đã nở rộ tại Hàn Quốc. Hôm 3-2, Tòa án quận Daegu thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc đã tuyên án 2 năm tù với một người lừa đảo người khác mua khẩu trang giá rẻ.

Cáo trạng của tòa án cho biết bằng việc hứa hẹn với nhiều người sẽ mua giúp họ khẩu trang giá rẻ, người đàn ông 48 tuổi này đã lừa được tổng cộng hơn 200 triệu won (khoảng 4,1 tỉ đồng). Những người bị hại cho biết họ đã chuyển tiền, nhưng hàng hóa chờ mãi chẳng thấy tới mới biết đã bị lừa.

Số tiền lừa được người này đem đi trả nợ cá nhân và tiêu xài vào các mục đích giải trí bản thân. "Hình phạt nghiêm khắc là cần thiết trước nguy cơ bị cáo có thể tái phạm và các án tích của bị cáo", thẩm phán phiên tòa nhấn mạnh.

Trung Quốc bắt 80 người bán vắc xin COVID-19 giả Trung Quốc bắt 80 người bán vắc xin COVID-19 giả

TTO - Cảnh sát ở thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và Sơn Đông của Trung Quốc đã tịch thu hàng ngàn ống có chứa dung dịch muối. Chúng được các nghi phạm dùng làm 'vắc xin ngừa COVID-19' và bán ra với giá cao.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận