29/01/2021 15:17 GMT+7

Trung Quốc xuất khẩu hơn 220 tỉ chiếc khẩu trang trong năm 2020

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay 29-1 thông báo trong năm 2020 nước này đã xuất khẩu hơn 220 tỉ chiếc khẩu trang, mang về nguồn thu hàng chục tỉ USD.

Trung Quốc xuất khẩu hơn 220 tỉ chiếc khẩu trang trong năm 2020 - Ảnh 1.

Một em nhỏ đang được xét nghiệm tại thành phố Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc trong tháng 12-2020 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, với lượng xuất khẩu vừa nêu, trung bình mỗi người ngoài Trung Quốc đã mua gần 40 chiếc khẩu trang của Trung Quốc do nhu cầu phòng đại dịch COVID-19 tăng cao khắp thế giới.

Hàng chục tỉ USD lợi nhuận thu về từ khẩu trang xuất khẩu đã trở thành động lực quan trọng cho lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 làm đình đốn gần như mọi hoạt động kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2020.

Trong cuộc họp báo hôm nay 29-1, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh (Qian Keming) cho biết cùng với khẩu trang, trong năm 2020 Trung Quốc cũng đã xuất khẩu 2,3 tỉ bộ đồ bảo hộ y tế và một tỉ bộ xét nghiệm COVID-19.

Hoạt động xuất khẩu này "đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu", ông Tiền Khắc Minh nói.

Theo thông tin từ ông Li Kuiwen, người phát ngôn của lực lượng hải quan Trung Quốc, nói với AFP đầu tháng này, chỉ riêng các lô hàng khẩu trang xuất khẩu năm ngoái đã mang lại cho Trung Quốc 340 tỉ nhân dân tệ (52,6 tỉ USD).

"Lượng hàng này tương đương với việc cung cấp cho mỗi người bên ngoài Trung Quốc gần 40 chiếc khẩu trang", ông Li Kuiwen nói.

Là quốc gia đầu tiên xuất hiện dịch bệnh COVID-19 từ cuối năm 2019, Trung Quốc cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên phục hồi kinh tế sau khi áp dụng các lệnh phong tỏa những biện pháp kiểm soát virus nghiêm ngặt.

Trung Quốc cũng dự kiến sẽ có tăng trưởng dương trong năm 2020.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: 'Trung Quốc nói với thế giới dựa trên nói dối và một nửa sự thật'

TTO - "Câu chuyện mà Bắc Kinh đang kể khắp thế giới là câu chuyện thường dựa trên những lời nói dối và một nửa sự thật" - một lãnh đạo của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung, một nhóm cố vấn Quốc hội Mỹ, bình luận.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên