24/02/2019 16:02 GMT+7

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chỉ cần đóng 100 peso (khoảng 5USD), bất kỳ người dân Mexico nào cũng có thể tham gia phiên đấu giá xe sang của chính phủ, thậm chí là cả chuyên cơ và trực thăng được mở bán công khai ngày 24-2.

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 1.

Chính phủ Mexico chuẩn bị rất chu đáo cho phiên đấu giá đầu tiên, bao gồm cả việc tổ chức một phiên giả định ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Lô đầu tiên gồm 218 xe sang và xe chống đạn sẽ được mở bán trong cuối tuần này. Tất cả đều là xe có từ thời chính quyền tiền nhiệm, Tổng thống Mexico đương nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi của Mexico kêu gọi người dân đừng ngại tham gia phiên đấu giá lần này bởi chỉ cần bỏ ra khoảng 100 peso đăng ký là có thể "mặc cả" với chính phủ của ông, từ môtô đến ôtô và cả trực thăng, máy bay cỡ lớn, theo hãng thông tấn Cuba Prensa Latina.

Bằng hình thức đấu giá, tiền sẽ được chia cho tất cả nhân dân thông qua các chương trình phúc lợi xã hội và đầu tư cho lực lượng Vệ binh quốc gia, tổng thống Mexico khẳng định.

"548 người đã đăng ký rồi và chắc chắn sẽ còn tăng nữa. Hồ sơ đăng ký còn nhiều lắm" - ông Lopez Obrador tranh thủ khuấy động không khí trong cuộc họp báo.

Thậm chí, theo tổng thống Mexico, ngay khi đợt đấu gia đầu tiên còn chưa diễn ra, đã có ý kiến đề xuất mở thêm đợt hai, đợt ba trong vài tháng tới. 

Đợt hai sẽ được mở vào tháng 4 với vật phẩm đấu giá là 54 chuyên cơ và trực thăng các loại của chính phủ. Một vài trong số này thuộc quyền sở hữu của một số thống đốc bang Mexico.

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 2.

Một binh sĩ bảo vệ vật phẩm đấu giá là các xe chuyên dụng của chính phủ - Ảnh: REUTERS

Gây tò mò nhất sẽ có lẽ là đợt thứ ba, gồm 66 xe hạng sang được phát hiện bị bỏ trong một nhà kho. Chi tiết về số xe này không được tiết lộ nhưng giá khởi điểm lên tới 5 triệu USD. 

Những chiếc xe này bị kho bạc quốc gia Mexico tịch thu vì chúng được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp. Tất cả đều được khẳng định là rất sang trọng.

Kể từ khi lên nắm quyền tháng 12 năm ngoái, Lopez Obrador - nhà lãnh đạo mang hơi hướng dân túy của Mexico, đã tạo ra sự khác biệt với người tiền nhiệm. 

Chẳng hạn, trong vấn đề đối ngoại, bất chấp Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của Mexico, chính quyền của ông Lopez Obrador tiếp tục công nhận ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, phớt lờ yêu cầu của Mỹ phải công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido.

Việc mở bán công khai các phương tiện của nhà nước chỉ là phần nhỏ trong nhiều điều tạo ra làn gió mới của Tổng thống Lopez Obrador - nhà lãnh đạo thuộc cánh tả đầu tiên ở Mexico trong hàng chục năm qua.

Sau xe cộ và máy bay, ông Lopez Obrador tuyên bố sẽ có một đợt bán đấu giá lớn khác liên quan tới bất động sản như nhà ở, trang trại.

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 3.

Người dân tranh thủ ngắm nghía trước ngày đấu giá - Ảnh: REUTERS

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 4.

Môtô cảnh sát cũng xuất hiện trong phiên đấu giá - Ảnh: REUTERS

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 5.

Tranh thủ đánh giá nội thất và chất lượng xe trước khi trả giá - Ảnh: REUTERS

Bán hàng trăm xe công, trực thăng để lấy tiền lo cho dân - Ảnh 6.

Hàng xe chuyên dụng của Chính phủ Mexico do Mỹ sản xuất được đem đi bán đấu giá - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên