Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Ban điều phối Vu Gia - Thu Bồn sẽ họp bàn về an ninh nguồn nước cho Đà Nẵng

26/08/2019 12:03 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết vào chiều mai (27-8), Ban điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ nhóm họp nhằm bàn về tình hình an ninh nguồn nước cho TP Đà Nẵng.

Ban điều phối Vu Gia - Thu Bồn sẽ họp bàn về an ninh nguồn nước cho Đà Nẵng - Ảnh 1.

Sông Cẩm Lệ nơi cung ứng nước cho toàn TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cuộc họp này sẽ diễn ra tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Cũng trong sáng 26-8, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được công văn của Bộ Tài nguyên và môi trường liên quan đến việc vận hành các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. 

Trong đó Bộ chỉ đạo các hồ chứa sử dụng nước vừa "đảm bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng", vừa "triệt để tiết kiệm nguồn nước còn lại của các hồ". 

Cụ thể: Nếu độ mặn tại cửa lấy nước Cầu Đỏ vượt ngưỡng 1.000 mg/l thì thủy điện Đắk Mi 4 phải xả liên tục không qua phát điện về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/s. Còn hồ A Vương phải xả nước liên tục đảm bảo lưu lượng trung bình 50 - 70 m3/s. 

Trong quá trình vận hành, nếu độ mặn tại Cầu Đỏ dưới 1.000 mg/l thì các hồ điều chỉnh giảm lượng xả cho phù hợp, tránh lãng phí nguồn nước từ các hồ. 

Đối với thủy điện Sông Bung 4 thì tạm thời ngưng phát điện để tích nước. Trường hợp thủy điện A Vương không còn khả năng vận hành xả nước thì sẽ xem xét bổ sung nguồn nước từ Sông Bung 4 cho phù hợp.

Hạn hán kéo dài, thiếu nước còn dai dẳng Hạn hán kéo dài, thiếu nước còn dai dẳng

TTO - Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành cho biết: rất nhiều hồ chứa ở miền Trung đã ở mức xấp xỉ và xuống dưới mực nước chết, trong khi dòng chảy về hồ không đáng kể.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận