Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó

25/08/2019 10:01 GMT+7

TTO - Mặc dù tình hình cấp nước ở Đà Nẵng đã khá hơn trong vòng 24 giờ qua nhưng Đà Nẵng vẫn thấp thỏm bởi các thủy điện thượng nguồn sau thời gian xả nước cứu nguy sẽ quay lại xả theo quy trình...

Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó - Ảnh 1.

Trong vòng 24 giờ qua, do độ mặn dưới ngưỡng 1.000mg/l nên tình hình cấp nước tại Đà Nẵng đã được cải thiện - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhà máy chạy hết công suất 24 giờ qua...

Sáng 25-8, ông Phan Lưu, giám đốc xí nghiệp sản xuất nước Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết trong vòng 24 giờ qua, các nhà máy sản xuất nước trong thành phố đã vận hành với tổng sản lượng khoảng 310.000m3

Đây là mức tương đương với nhu cầu sử dụng của người dân toàn thành phố.

Theo ông Lưu, do trong ngày 24-8 tại vị trí lấy nước thô ở Cầu Đỏ độ mặn nhiều thời điểm duy trì ở mức dưới 1.000mg/l, nhờ vậy nhà máy này sử dụng nước lấy tại chỗ kết hợp với nước pha trộn lấy từ nhà máy bơm An Trạch về để vận hành hết công suất. 

Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó - Ảnh 2.

Vị trí lấy nước thô ở Cầu Đỏ độ mặn nhiều thời điểm duy trì ở mức dưới 1.000mg/l nhưng cũng lên xuống thất thường - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Nhờ thế, một số vùng mấy ngày trước không có nước nay đã khá hơn, nước chảy trong đường ống. Tuy nhiên dù lượng nước sản xuất ra tương đương nhu cầu sử dụng thì cũng cần một khoảng thời gian "bù rỗng" trong đường ống do tụt áp lực nước mấy ngày qua" - ông Lưu phân tích.

Theo ông Lưu, phải mất tầm 3 ngày nhà máy vận hành hết công suất thì nước mới trở lại bình thường. 

Bởi thời điểm này tâm lý chung của nhiều hộ gia đình là tăng cường tích trữ nên lượng nước tiêu thụ tăng vọt so với nhu cầu dùng trực tiếp.

...Nhưng chưa biết ra sao những ngày tới

Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó - Ảnh 3.

Người dân Đà Nẵng đang trải qua đợt thiếu nước trầm trọng nhất từ trước đến nay - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo thông báo đề nghị "cứu nước" mà UBND TP Đà Nẵng đã ban hành, các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn xả nước trong vòng 24 giờ từ chiều 21-8. Do vậy thời điểm ấy các nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 đã xả lượng nước 25m3/s, A Vương xả 70m3/s về đẩy mặn tại Cầu Đỏ để cứu nguy tình hình cấp nước sạch.

Tuy nhiên, sau 24 giờ xả nước cứu nguy các thủy điện ở đây lại bắt đầu quay về quy trình vận liên hồ chứa với tổng lượng xả thấp hơn nhiều. Chính vì vậy độ mặn tại cửa thu ở Cầu Đỏ nhiều thời điểm vẫn duy trì ở mức cao trên mức cho phép khai thác.


Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó - Ảnh 4.

Trong những ngày tới nếu không có mưa, Đà Nẵng sẽ còn tái diễn tình trạng "chạy" nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Độ mặn đo được tại đây lên xuống rất thất thường, thậm chí khi thủy triều xuống vào đầu chiều 24-8 thì độ mặn ở đây vẫn vượt mức 1.000mg/l.

Theo cập nhật lúc 8h12 sáng 25-8, độ mặn ở đây vẫn đang ở ngưỡng 837mg/l. Theo ông Phan Lưu, độ mặn lên xuống thất thường và có phụ thuộc vào thủy triều lên xuống.

"Nếu độ mặn duy trì ở mức 500-800 mg/l thì nhà máy mới có điều kiện trộn nước lấy từ An Trạch để vận hành hết công suất. Nhưng nếu trời không mưa thì độ mặn sẽ còn tăng nữa" - ông Lưu nói.

Vào đêm 25-8, tại thượng nguồn Quảng Nam có vài nơi mưa lác đác nên tình hình có cải thiện hơn khi chiều cao mực mước ở nhiều nơi đã khá lên. Số liệu theo dõi từ Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng cho thấy tại Ái Nghĩa (Quảng Nam) mực nước sáng nay là 2,18m, cao hơn mức 1,82m cùng thời điểm ngày 24-8.

"Là nhất thời thì mực nước trong sáng nay có cải thiện. Nhưng nguồn nước Đà Nẵng giờ chỉ trông chờ vào hai nguồn là trời và thủy điện. Mà thủy điện giờ đã xả nước ít lại theo quy trình, nếu những ngày tới mà trời không mưa thì còn tiếp tục khốn đốn" - một chuyên gia thủy lợi phân tích.

Theo kịch bản cấp nước an toàn của UBND TP Đà Nẵng trong tình hình xấu nhất là nguồn nước thô không đủ để sản xuất nước sinh hoạt cho người dân thì sẽ thực hiện phương án xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ. 

Tuy nhiên kịch bản này cũng không nói tới tình huống "tình hình xấu nhất" là thời gian thiếu nước kéo dài bao lâu.

Trời không mưa, nguồn nước Đà Nẵng còn gặp khó - Ảnh 5.

Một góc hồ chứa bể lắng nhà máy nước Cầu Đỏ, Đà Nẵng. Hiện nay thủy điện đang xả nước hạn chế, nếu trời không mưa thì nguy cơ thiếu nước vẫn tiếp tục hiện hữu - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận