19/01/2024 15:52 GMT+7

Bán đất ‘ảo’ để lừa tiền người dân, chủ tịch công ty bất động sản lĩnh 20 năm tù

Chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc của Công ty bất động sản Khải Tín đã bị tuyên hàng chục năm tù vì lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của người dân.

Tống Phước Hoàng Hưng (đứng) - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty bất động sản Khải Tín - tại tòa - Ảnh: NHẬT LINH

Tống Phước Hoàng Hưng (đứng) - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty bất động sản Khải Tín - tại tòa - Ảnh: NHẬT LINH

Ngày 19-1, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc Công ty cổ phần tập đoàn Khải Tín (chuyên về bất động sản) lừa đảo bán đất "ảo" cho người dân.

Vụ án truy tố ba bị cáo là lãnh đạo và nhân viên của Công ty Khải Tín gồm Tống Phước Hoàng Hưng (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị), Phan Minh Thi (nguyên tổng giám đốc) và Nguyễn Hà Tấn (nhân viên công ty).

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2021 Công ty Khải Tín đã trúng đấu giá ba lô đất tại khu dân cư Vân Căn, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên sau 30 ngày kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá, công ty này đã không nộp đủ số tiền mua đất nên đã bị UBND huyện Quảng Điền hủy kết quả trúng đấu giá.

Dù vậy, Tống Phước Hoàng Hưng vẫn chỉ đạo cho cấp dưới đăng thông tin bán 3 lô đất nói trên lên mạng xã hội và chiếm đoạt của 3 người dân số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Cùng thủ đoạn trên, Hưng và Thi đã lừa bán cho ông Trần Hoài Ái (trú TP Huế) một căn nhà thuộc dự án nhà ở shophouse tại khu đô thị mới An Cựu (TP Huế) với giá gần 12 tỉ đồng do Công ty IMG Huế làm chủ đầu tư.

Ông Ái đã chuyển cho Thi hơn 3,5 tỉ đồng để đặt cọc mua căn nhà nói trên. Tuy nhiên Thi và Hưng đã không chuyển tiền đặt cọc này cho Công ty IMG Huế mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân, trả nợ cho Công ty Khải Tín.

Đặc biệt từ tháng 7 đến tháng 11-2020, Tống Phước Hoàng Hưng và Phan Minh Thi đã "vẽ" dự án khu đô thị cao cấp, lừa bán các lô đất không thuộc quyền sở hữu của Công ty Khải Tín tại số 67 Vạn Xuân (phường Kim Long, TP Huế) cho 13 người dân. Tổng số tiền trong vụ lừa đảo này hơn 17 tỉ đồng.

Tổng hợp 3 vụ việc nói trên, công an cho rằng Tổng Phước Hoàng Hưng, Phan Minh Thi và Nguyễn Hà Tấn đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền mua đất của người dân hơn 23 tỉ đồng.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là táo bạo, liều lĩnh, xem thường pháp luật, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên phạt Tống Phước Hoàng Hưng 20 năm tù, Phan Minh Thi 15 năm tù và Nguyễn Hà Tấn 7 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Từng bị phạt 120 triệu đồng vì "vẽ" dự án ma

Trước khi các bị cáo bị bắt, Công ty Khải Tín từng bị UBND tỉnh Thừa Thừa Thiên xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo dự án sai sự thật. Theo đó, trang web của công ty trên đã đăng tải quảng cáo về dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Park Hill nằm tại khu du lịch đồi Thiên An (nay thuộc TP Huế). Sau khi kiểm tra, chính quyền phát hiện đây là dự án "ma".

Lành mạnh hóa thị trường bất động sảnLành mạnh hóa thị trường bất động sản

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2023 có gần 1.300 doanh nghiệp bất động sản phá sản, tăng gần 8% so với năm 2022.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên