10/06/2020 16:23 GMT+7

Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu kiểm soát xuồng Trung Quốc trên vùng biển Vạn Gia

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia có văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh của người Trung Quốc bằng xuồng cao tốc trên vùng biển Vạn Gia.

Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu kiểm soát xuồng Trung Quốc trên vùng biển Vạn Gia - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Vạn Gia, Quảng Ninh tổ chức tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý - Ảnh: THÁI CẢNH

Theo văn bản của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trên vùng biển Vạn Gia thuộc TP Móng Cái, Quảng Ninh thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động cơ công suất 2-6 máy chạy với tốc độ cao, các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số xuồng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc dùng để vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất khẩu (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại).

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, số xuồng này thường xuyên neo đậu trên các vùng biển thuộc khu vực Vạn Gia, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Ngoài ra, một số xuồng còn có hoạt động bán xăng dầu trái phép trên vùng biển Vạn Gia.

"Hoạt động của các xuồng và thuyền viên người Trung Quốc trên vùng biển Vạn Gia, Quảng Ninh rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia trên biển, có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tham mưu, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ không để các hoạt động trên tiếp tục xảy ra trên vùng biển Vạn Gia, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm" - văn bản của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia nêu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 10-6, ông Nguyễn Ngọc Thành - giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh - cho biết đơn vị chưa được xem cụ thể nội dung văn bản chỉ đạo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái đã có chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát hoạt động nói trên và đơn vị cũng đã quán triệt, phối hợp cùng các lực lượng chức năng để đẩy mạnh việc kiểm soát hoạt động này.

Ông Nguyễn Văn Nghiên - cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh (đơn vị đầu mối thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh) - cho biết hoạt động xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa nói trên đã được kiểm soát chặt chẽ, không còn tình trạng người Trung Quốc dùng xuồng cao tốc nhập cảnh vào Việt Nam chở hàng hóa từ ngày 9-5.

Theo ông Nghiên, đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện kiểm tra tại khu vực biển Vạn Gia, TP Móng Cái cách đây hơn một tháng đã chỉ ra tình trạng trên và UBND tỉnh đã có chỉ đạo tăng cường việc kiểm soát, không để hoạt động của các xuồng cao tốc do người Trung Quốc điều khiển vào vùng biển Việt Nam trái phép.

Quảng Ninh: 1.001 thủ đoạn vận chuyển hàng lậu Quảng Ninh: 1.001 thủ đoạn vận chuyển hàng lậu

TTO - Theo đánh giá của ban chỉ đạo 127 tỉnh Quảng Ninh, địa bàn nơi đây không chỉ là nơi tiêu thụ lớn hàng nhập lậu mà còn là nơi trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả từ Trung Quốc vào các tỉnh nội địa.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên