Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Bán bia Triều Tiên ở Nhật, thanh niên Trung Quốc bị bắt

15/07/2019 15:31 GMT+7

TTO - Nghĩ đơn giản rằng có thể bán được chai bia Taendonggang giá cao, một thanh niên Trung Quốc đã phải trả giá bằng việc bị bắt giữ với lý do vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Nhật Bản.

Bán bia Triều Tiên ở Nhật, thanh niên Trung Quốc bị bắt - Ảnh 1.

Bia Taendonggang được phục vụ tại một nhà hàng ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 15-7 dẫn hồ sơ vụ án tại Văn phòng công tố Fukuoka cho biết sự việc xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Nam thanh niên 19 tuổi đã giấu một chai bia Taendonggang, loại bia nổi tiếng hảo hạng của Triều Tiên, trong hành lý khi bay từ Thượng Hải đến sân bay Saga. Nghi phạm sau đó giấu nhẹm chai bia khi làm tờ khai hải quan.

Hồ sơ của cảnh sát do vậy kết luận nam thanh niên đã không nhận được sự cho phép của Bộ Thương mại Nhật Bản về việc đem chai bia nói trên. Danh tính của thanh niên này được giữ kín vì anh ta hiện đã là một thường trú nhân ở Nhật.

Khi bị bắt lên sở cảnh sát, thanh niên này ngây thơ thừa nhận "chỉ nghĩ bia Triều Tiên có thể bán được giá hời ở Nhật Bản". Được biết, nghi phạm thường xuyên đi lại giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhằm mua các món đồ hiếm hoặc khó kiếm ở Trung Quốc rồi đem qua Nhật bán giá cao để hưởng chênh lệch.

Đây không phải là lần đầu tiên người này mua và bán bia Triều Tiên. Theo đơn vị tác chiến mạng của Sở cảnh sát Fukuoka, nghi phạm đã bỏ ra 200 yen (khoảng 1,85 USD) để mua một chai bia Taendonggang ở Trung Quốc và bán lại với giá hơn 16.000 yen (khoảng 148 USD) tại Nhật thông qua một trang đấu giá trực tuyến.

Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tất cả các hàng hóa của Triều Tiên kể từ năm 2009. Các biện pháp trừng phạt kinh tế này được Tokyo thắt chặt sau những lần thử hạt nhân/tên lửa của Triều Tiên.

Bán bia Triều Tiên ở Nhật, thanh niên Trung Quốc bị bắt - Ảnh 2.

Các tiếp viên phục vụ bia Taendonggang trong lễ hội bia ở Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Bia Taendonggang đã trở thành thức uống quen thuộc với tất cả người dân Triều Tiên nhưng ít người uống biết được nguồn gốc của loại bia này đến từ Anh, SCMP cho biết.

Năm 2000, chính quyền Bình Nhưỡng quyết định sản xuất một loại bia với chất lượng tuyệt hảo nhưng lại thiếu kinh nghiệm và máy móc để sản xuất. Để giải quyết bài toán này, Triều Tiên quyết định mua hẳn một nhà máy bia ở vùng Wiltshire của Anh với giá 1,5 triệu bảng Anh.

Toàn bộ nhà máy sau đó được dỡ bỏ và chuyển đến Triều Tiên, nơi nó được lắp ráp trở lại và bổ sung thêm các công nghệ điều khiển sản xuất bia bằng máy vi tính do Đức sản xuất.

Uống bia tươi, khiêu vũ bên dòng sông Đại Đồng, Triều Tiên Uống bia tươi, khiêu vũ bên dòng sông Đại Đồng, Triều Tiên

TTO - Bất ngờ lớn trong đêm đầu tiên khám phá Bình Nhưỡng, chúng tôi được cùng người dân uống bia, say bia và cùng khiêu vũ theo những ca khúc hùng tráng và trữ tình bên dòng sông Đại Đồng...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận