27/06/2019 09:32 GMT+7

Sinh viên Úc nghi bị giam giữ ở Triều Tiên, chính phủ Úc lo sốt vó

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Úc cho hay đang 'khẩn cấp tìm cách làm rõ' số phận của một công dân nước này được cho là đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Sinh viên Úc nghi bị giam giữ ở Triều Tiên, chính phủ Úc lo sốt vó - Ảnh 1.

Alek Sigley (phải ngoài cùng) và những người bạn của anh - Ảnh: ALEK SIGLEY

"Bộ Ngoại giao Úc đang khẩn cấp tìm cách làm rõ (tung tích của Alek Sigley). Vì các trách nhiệm riêng tư, chúng tôi sẽ không cung cấp thêm chi tiết" - Bộ Ngoại Úc nêu trong một tuyên bố ngày 27-6.

Theo Hãng tin AFP, Alek Sigley "được tường thuật đang bị giam giữ ở Triều Tiên". Bộ Ngoại giao Úc cũng đã liên lạc với gia đình của anh này.

Alek Sigley là một trong số ít sinh viên phương Tây đang theo học tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Alek Sigley, hiện học ngành văn học Triều Tiên, chính là sinh viên từng gây nhiều tranh cãi với bài viết về "quần áo ăn được" tại Triều Tiên vào đầu năm nay.

Alek Sigley cũng đang điều hành một công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch tới Triều Tiên. Anh thường xuyên có các bài viết xuất hiện trên trang NK News cùng một số tờ báo khác.

Các bài đăng của Alek Sigley xuất hiện trên mạng xã hội cách đây 3 ngày. Trong một bài đăng hồi tháng 1, Sigley cho biết anh có niềm đam mê đối với Đông Á và kể lại chuyến đi đầu tiên của mình tới Triều Tiên hồi năm 2012.

Sigley có cha là người Úc và mẹ là người Trung Quốc. Anh từng học tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải và từng đến Hàn Quốc trước khi tới Triều Tiên học tập.

Sinh viên Úc nghi bị giam giữ ở Triều Tiên, chính phủ Úc lo sốt vó - Ảnh 2.

Bài đăng gần nhất trên Facebook của Alek Sigley là hôm 24-6 - Ảnh chụp màn hình

Úc không có phái bộ ngoại giao ở Bình Nhưỡng và hiện việc liên lạc được đại diện bởi đại sứ quán Thụy Điển tại đây.

Trước đây Canberra từng khuyến cáo các công dân Úc không nên có các chuyến đi không cần thiết tới Triều Tiên, khi từng có thông tin một số người nước ngoài bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng.

Năm 2016, Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia (Mỹ), đã bị bỏ tù trong chuyến đi tại Triều Tiên sau khi bị cáo buộc đánh cắp một tấm ápphích tuyên truyền của nước này.

Nhiều nhà báo bác bỏ việc phải trả 10.000 USD để tới Triều Tiên Nhiều nhà báo bác bỏ việc phải trả 10.000 USD để tới Triều Tiên

TTO - Nhiều nhà báo nước ngoài hiện đang có mặt tại Triều Tiên cho biết họ không hề bị tính phí visa 10.000 USD/người như thông tin do kênh truyền hình TV Chosun của Hàn Quốc phát đi trước đó.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên