23/11/2023 18:05 GMT+7

Bản án tử hình 3 người Hàn Quốc, Trung Quốc buôn ma túy: Việt Nam xử lý theo trình tự pháp luật

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy, không phân biệt người vi phạm là công dân Việt Nam hay nước ngoài.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11-11 - Ảnh: TUYẾT MAI

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11-11 - Ảnh: TUYẾT MAI

Hôm 11-11, trong phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên tử hình với 18 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển hơn 216kg ma túy.

Trong số này có hai công dân Hàn Quốc gồm Kim Soon Sik (63 tuổi) và Kang Seon Hak (30 tuổi), cùng một công dân Trung Quốc là Li Tian Guan (58 tuổi).

Theo tòa án, từ tháng 5 đến tháng 7-2020 tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, các bị cáo đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép 216,3kg ma túy các loại. Trong đó bị thu giữ 162kg ma túy, số còn lại được vận chuyển tiêu thụ trót lọt.

Li Tian Guan thuê Kim Soon Sik vận chuyển ma túy với tiền công 5 triệu won/kg. Kim Soon Sik rủ Kang Seon Hak là bạn quen khi đi tù ở Hàn Quốc đến Việt Nam cùng vận chuyển.

Kim Soon Sik, Kang Seon Hak, Li Tian Guan được xác định đã vận chuyển trái phép 39,5kg ma túy loại methamphetamine. Ngoài ra, khi khám xét nơi ở của Li Tian Guan, công an còn thu giữ 14,3g ma túy.

Khi được hỏi về phiên tòa và bản án cho các bị cáo trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 23-11, người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết nếu có kháng cáo hay kháng nghị, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Về câu hỏi Việt Nam có phối hợp gì với các nước để ngăn chặn buôn bán và vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bà Hằng đã nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam.

"Chúng tôi xin nhắc lại là Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy, không phân biệt người vi phạm là công dân Việt Nam hay nước ngoài.

Việt Nam luôn tích cực đẩy mạnh hợp tác cả về kênh song phương và đa phương trong phòng chống tội phạm nói chung và trong đó có tội phạm ma túy", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Bắt giữ người cất giấu hơn 150 bịch ma túy trong nhàBắt giữ người cất giấu hơn 150 bịch ma túy trong nhà

Ngày 21-11, Công an TP Rạch Giá, Kiên Giang tạm giữ hình sự Phạm Quang Hạ (25 tuổi) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên