03/04/2024 16:39 GMT+7

Baltimore rao bán nhà bỏ hoang với giá... 1 USD

Nỗ lực đem lại sức sống cho các khu dân cư không có người ở, chính quyền thành phố Baltimore (Mỹ) đang triển khai sáng kiến bán những ngôi nhà bỏ hoang với giá chỉ 1 USD.

Hình ảnh một dãy nhà không có người ở tại thành phố Baltimore, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hình ảnh một dãy nhà không có người ở tại thành phố Baltimore, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Bloomberg, Thị trưởng Baltimore Brandon Scott khởi xướng kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng suy thoái đô thị và tỉ lệ tội phạm ngày một tăng cao.

Với hơn 200 bất động sản bỏ trống thuộc sở hữu thành phố Baltimore đang được rao bán, người mua chỉ cần bỏ ra đúng 1 USD để sở hữu, sau đó có thể khôi phục những ngôi nhà bỏ hoang trở lại thời kỳ hoàng kim như trước đây.

Chương trình hướng tới đối tượng mua chủ yếu là các cá nhân và các quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các nhà phát triển và tổ chức phi lợi nhuận lớn cũng có thể mua những ngôi nhà bỏ trống này với giá 3.000 USD, các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ chỉ phải trả 1.000 USD.

Tờ Baltimore Sun cho biết mức giá này chỉ áp dụng đối với những bất động sản thuộc sở hữu của thành phố, vì không phải tất cả bất động sản không người ở tại Baltimore đều thuộc sở hữu của chính quyền.

Chính quyền thành phố cho biết cơ hội này chỉ đến một lần duy nhất. Tuy nhiên, với gần 15.000 bất động sản bị bỏ hoang đang tàn phá cảnh quan Baltimore (tính đến năm 2022), công cuộc đổi mới đô thị trước mắt vẫn còn gian khổ và khó khăn.

Thành phố Baltimore được xem là một trong những khu vực có tỉ lệ tội phạm cao nhất ở Mỹ. Cơ quan chức năng địa phương ước tính xác suất trở thành nạn nhân trong các cuộc bạo lực hoặc các vụ việc hình sự liên quan đến tài sản tại đây là 1/21.

Tỉ lệ trên vượt xa tỉ lệ tội phạm ở các đô thị khác cùng khu vực, từ các thị trấn nhỏ đến các thành phố lớn.

Nỗ lực chống tình trạng suy thoái đô thị

Sáng kiến mua nhà với 1 USD được Hội đồng thành phố Baltimore thông qua và chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 3-2024.

Quy định này kế thừa và tiếp nối chương trình “Ngôi nhà đô la” lịch sử của Baltimore vào những năm 1970, với mục tiêu hồi sinh những ngôi nhà bị bỏ hoang tại thành phố này.

Thành phố Newark thuộc bang New Jersey cũng đã thực hiện một kế hoạch tương tự, với mục tiêu hướng tới các giải pháp đổi mới nhằm chống lại tình trạng suy thoái đô thị.

New Jersey bán bất động sản bị tịch thu với giá 1 USDNew Jersey bán bất động sản bị tịch thu với giá 1 USD

Thành phố Newark, bang New Jersey (Mỹ) bán các bất động sản bị tịch thu do không nộp thuế, hóa đơn nước hoặc các khoản nợ công khác với giá chỉ 1 USD/căn cho cư dân đủ điều kiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên