'Bác sĩ trưởng của Nhà Trắng' đang điều trị cho ông Trump: Trẻ, giỏi và... gây tranh cãi

04/10/2020 19:33 GMT+7

TTO - Từ một bác sĩ ít người biết tới, Sean P. Conley nhận được mọi sự chú ý mỗi khi rời Quân y viện Walter Reed. 'Trẻ, giỏi và gây tranh cãi' là những từ có thể mô tả về vị bác sĩ chăm sóc sức khỏe Tổng thống Donald Trump từ năm 2018.

Bác sĩ trưởng của Nhà Trắng đang điều trị cho ông Trump: Trẻ, giỏi và... gây tranh cãi - Ảnh 1.

Bác sĩ Sean P. Conley trong cuộc họp báo ngày 3-10 - Ảnh: AFP

Đứng bên ngoài Quân y viện Walter Reed ngày 3-10 (giờ Mỹ), bác sĩ Conley khẳng định sức khỏe của tổng thống Mỹ đang tiến triển tốt, các triệu chứng đang được cải thiện. Đó chắc chắn là các thông tin mà hàng triệu người đang muốn nghe lúc này.

Ở tuổi 40, Conley trở thành người phát ngôn không chính thức các vấn đề sức khỏe của Tổng thống Trump, sau khi ông được xác nhận dương tính với virus corona. Ông nhập viện ngày 1-10 và liên tục được khẳng định sức khỏe vẫn đang ổn định, không cần thở oxy.

Theo báo New York Times, bác sĩ Conley từng phục vụ trong quân ngũ và tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ DO (Doctor of Osteopathic Medicine - tạm dịch: Bác sĩ nắn xương) năm 2006. Ngành này yêu cầu người học phải học thêm các kỹ thuật chữa bệnh bằng tác động vật lý bên cạnh các kiến thức y khoa như bác sĩ thông thường.

Các bác sĩ DO phải hoàn thành các môn học bổ sung để hiểu xương, cơ và dây thần kinh của cơ thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động tổng thể và sức khỏe. Họ xem xét cơ thể bệnh nhân và chăm sóc nó tổng thể hơn là kê đơn thuốc cho các triệu chứng hoặc bệnh cụ thể.

Theo New York Times, ông Conley tốt nghiệp cử nhân khoa học tại Đại học Notre Dame, một trường Công giáo có tiếng của Mỹ. Ông lấy bằng DO năm 2006 tại Trường cao đẳng Y dược Philadelphia và bắt đầu phục vụ trong hải quân Mỹ cùng năm.

Năm 2014, bác sĩ Conley được điều tới Afghanistan tham gia lực lượng phản ứng y tế khẩn cấp của NATO. Sau hai năm, đơn vị do ông chỉ huy nhận được sự ghi nhận và cảm ơn của Romania vì đã chăm sóc cho một số binh sĩ nước này bị thương tại Afghanistan.

Theo USA Today, ông Conley là bác sĩ DO đầu tiên được bổ nhiệm làm người đứng đầu đơn vị y tế Nhà Trắng. Người tiền nhiệm của ông là bác sĩ Ronny Jackson được Tổng thống Trump đề cử ghế bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh nhưng rút lui vào phút chót vì một số bê bối trong quá khứ.

Bác sĩ trưởng của Nhà Trắng đang điều trị cho ông Trump: Trẻ, giỏi và... gây tranh cãi - Ảnh 2.

Bác sĩ Sean Conley nhận huân chương danh dự từ Romania khi phục vụ tại Afghanistan với cấp bậc thiếu tá - Ảnh: US NAVY

Tháng 3-2018, bác sĩ Conley được chỉ định làm người thay thế ông Jackson và chính thức giữ chức "Bác sĩ trưởng của Nhà Trắng" từ tháng 5-2018 đến nay. Trên cương vị này, ông Conley sẽ giám sát mọi vấn đề liên quan sức khỏe của tổng thống, phó tổng thống và gia đình của họ cùng tất cả nhân viên, quan khách viếng thăm Nhà Trắng.

Tuy nhiên, không có nhiều người biết đến ông mãi đến khi Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine hồi tháng 5 năm nay.

Conley là người đã gật đầu để Tổng thống Trump uống hydroxychloroquine, bất chấp cảnh báo của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ cảnh báo rằng loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim và chỉ nên được dùng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Theo tờ USA Today, trong ghi chép về việc cho tổng thống dùng hydroxychloroquine, bác sĩ Conley cho rằng lợi ích tiềm năng từ việc sử dụng hydroxychloroquine lớn hơn các rủi ro. Đài phát thanh NPR của Mỹ cho biết các bác sĩ DO hoàn toàn được phép kê đơn thuốc như các bác sĩ "truyền thống".

Trước đó, vào tháng 3-2020, sau khi một trợ lý của tổng thống Brazil trong đoàn đến thăm Nhà Trắng mắc COVID-19, bác sĩ Conley là người khẳng định ông Trump không có nguy cơ nhiễm bệnh.

Khi được hỏi về việc có đang sử dụng hydroxychloroquine cho ông Trump, bác sĩ Conley nói không cần. "Chúng tôi có thảo luận về chuyện này. Ông ấy cũng có hỏi nhưng hiện tại tổng thống không cần dùng tới thuốc này", bác sĩ Conley thông tin thêm trong cuộc họp báo ngày 3-10.

Sức khỏe ông Trump tiến triển tốt, đi lại bình thường Sức khỏe ông Trump tiến triển tốt, đi lại bình thường

TTO - Theo bác sĩ Sean Conley, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã hết sốt và đi lại hoàn toàn bình thường không có khó khăn gì. Tuy nhiên, ông Conley cho biết ông Trump vẫn chưa qua giai đoạn nguy hiểm.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận