Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Bác sĩ TP.HCM: Chúng tôi vui vì đã ‘chia lửa’ cùng Quảng Nam chống dịch COVID-19

21/08/2020 16:50 GMT+7

TTO - Nhiều y bác sĩ của các bệnh viện ở TP.HCM được cử vào giúp sức cùng Quảng Nam chống dịch COVID-19 cho biết rất hạnh phúc khi được chia lửa cùng các đồng nghiệp, vui khi nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện.

Bác sĩ TP.HCM: Chúng tôi vui vì đã ‘chia lửa’ cùng Quảng Nam chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các y bác sĩ ở TP.HCM vui vẻ sau một thời gian dài "tiếp lửa" cùng với tỉnh Quảng Nam chống dịch - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 21-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gặp mặt để chia tay đoàn y bác sĩ tình nguyện của TP.HCM tham gia giúp đỡ phòng chống dịch tại Quảng Nam.

Trước đó ngày 31-7, đoàn chuyên gia, y bác sĩ của ba bệnh viện gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã lên đường đến Quảng Nam để hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam. Đây là cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong đợt này, có 8 y bác sĩ, điều dưỡng của ba bệnh viện trên đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về TP.HCM sau hơn 20 ngày tích cực hỗ trợ bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam điều trị bệnh nhân.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ về khoảng thời gian giúp sức Quảng Nam - Video: LÊ TRUNG

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu (bệnh viện Chợ Rẫy) nói, khi nhận nhiệm vụ ra Quảng Nam "chia lửa" với đồng nghiệp, mọi người đều muốn góp hết sức lực, đồng lòng chống dịch.

Bác sĩ Đại tâm sự, 20 ngày ở đây là quãng thời gian đáng nhớ của cuộc đời. "Điều không gì vui bằng khi thấy từng ngày có nhiều bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Bệnh viện tiếp nhận 63 bệnh nhân COVID-19, đã xuất viện được 7 người. Trong những ngày tới, số bệnh nhân xuất viện sẽ nhiều hơn nữa. Tôi hy vọng số bệnh nhân xuất viện càng càng tăng, không tăng ca mới, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh", bác sĩ Đại nói.

Bác sĩ Đại cũng chia sẻ câu chuyện thật đặc biệt, đó là cách đây vài ngày, trong khi cùng đồng nghiệp ngày đêm điều trị cho bệnh nhân thì nghe tin cha mình bị nhồi máu cơ tim, nhập viện cấp cứu.

"Ban đầu tôi cũng lo lắng lắm, nhưng biết ở nhà còn nhiều đồng nghiệp, anh chị đã nhanh chóng đưa ba đi cấp cứu. Các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy cũng hết lòng giúp đỡ, điều trị cho ba, nên tôi phần nào yên tâm. Mừng vì ba đã khỏe, xuất viện rồi", bác sĩ Đại bộc bạch.

Bác sĩ TP.HCM: Chúng tôi vui vì đã ‘chia lửa’ cùng Quảng Nam chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại - Ảnh: LÊ TRUNG

Bác sĩ Bùi Thị Hạnh Duyên - Trưởng khoa Hồi sức bệnh viện đại học y dược TP.HCM - cho biết ở TP. HCM, bác sĩ chưa từng được điều trị bệnh nhân COVID-19, đây là đợt thử lửa đầu tiên đối mình.

Lúc mới đến, vấn đề khó chịu nhất là thời tiết nóng, trong môi trường tránh lây nhiễm nên các phòng đều tắt máy lạnh, phải mặc đồ bảo hộ rất nóng, khó chịu. "Nhưng anh em đều quyết tâm không để ca bệnh nào tử vong", bác sĩ Duyên tâm sự.

Đi làm xa, các y bác sĩ nhớ nhà, nhớ con lắm, thảnh thơi một chút thì tranh thủ gọi điện về nói chuyện với chồng con. "Việc nhà gác một bên, ai cũng quyết tâm điều trị bệnh nhân tốt nhất, chăm chút bệnh nhân từ tí một", bác sĩ Duyên bộc bạch.

Bác sĩ TP.HCM: Chúng tôi vui vì đã ‘chia lửa’ cùng Quảng Nam chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa cho các y bác sĩ - Ảnh: LÊ TRUNG

Điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Thúy (24 tuổi, khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Chợ Rẫy), là một người trẻ trong đoàn. "Đã khoác lên mình bộ đồ bảo hộ thì việc chăm sóc bệnh nhân sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đây là dịch mà, mình phải cố gắng hết sức thôi", Thúy nói.

TS. Mai Văn Mười - phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - gửi lời cảm ơn đoàn chuyên gia TP.HCM trong những ngày qua đã giúp cho tỉnh phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Các bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng tôi ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của các bạn, đã "tiếp lửa" cho các bệnh viện của tỉnh. Mong thời gian tới, các bệnh viện sẽ tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ tỉnh nhà chống dịch", ông Mười nói.

Tri ân tuyến đầu phòng chống dịch covid-19: Việc càng khó, càng quyết tâm làm Tri ân tuyến đầu phòng chống dịch covid-19: Việc càng khó, càng quyết tâm làm

TTO - 20 năm gắn bó với bệnh truyền nhiễm, thường xuyên đối mặt với dịch bệnh hiểm nguy nhưng bác sĩ Trần Văn Giang tâm niệm càng khó càng quyết tâm.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận