Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Bác sĩ ở Vũ Hán bị người nhà bệnh nhân nhiễm corona tấn công

01/02/2020 13:25 GMT+7

TTO - Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại 'ổ dịch' Vũ Hán, Trung Quốc đang chiến đấu không chỉ với sự bùng phát dịch mà còn từ sự hoảng loạn của bệnh nhân và người dân. Đã có 2 bác sĩ bị tấn công.

Bác sĩ ở Vũ Hán bị người nhà bệnh nhân nhiễm corona tấn công - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Vũ Hán chạy đua với thời gian trong cuộc chiến với virus corona - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo South China Morning Post (SCMP) ngày 1-2, tại "tiền tuyến" của cuộc chiến chống virus corona, đội ngũ y bác sĩ cho biết họ đang thiếu các trang thiết bị y tế và đối mặt với mối đe dọa từ các bệnh nhân và người nhà của họ.

Một bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán cho biết ông đã không về nhà suốt 2 tuần qua. Thậm chí, trong một ca làm việc nửa đêm gần đây, ông phải khám cho một hàng dài 150 bệnh nhân ngoại trú đang xếp hàng chờ.

"Các bệnh nhân đều lo lắng. Tâm trạng nhiều người xấu đi khi phải chờ nhiều giờ trong thời tiết giá rét. Tôi nghe một người khi xếp hàng chờ đợi nói ông đã chờ quá lâu đến nỗi muốn đâm chúng tôi. Tôi đã rất lo lắng" - vị bác sĩ chia sẻ.

Lo lắng bị tấn công của vị bác sĩ trên cũng là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay ở Vũ Hán. Theo SCMP, ngày 29-1, hai bác sĩ tại Bệnh viện Wuhan Fourth đã bị một thân nhân của bệnh nhân viêm phổi do virus corona đánh đập. Một trong hai bộ đồ bảo hộ y tế của các bác sĩ này bị xé toạc ngay tại khu vực lây nhiễm, theo Beijing Youth Daily.

Bác sĩ ở Vũ Hán bị người nhà bệnh nhân nhiễm corona tấn công - Ảnh 2.

Bác sĩ tại Vũ Hán nói rằng họ rất lo lắng vì thiếu các nguồn hỗ trợ y tế như khẩu trang - Ảnh: REUTERS

"Mọi người trở nên nhạy cảm trong khi bệnh viện đã hoạt động hết công suất kể từ đầu tháng 1. Nhiều người không có giường để nằm. Nhưng chúng tôi có thể làm gì đây?" - một bác sĩ giấu tên chia sẻ.

"Các y bác sĩ đã và đang làm việc không ngừng nghỉ, thậm chí làm cả ca đêm. Xung quanh chúng tôi là các bệnh nhân cứ ho suốt đêm" - bác sĩ này nói thêm.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết đã điều động hơn 6.000 nhân viên y tế đến hỗ trợ các đồng nghiệp tại tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán. Trung Quốc cũng đã điều bác sĩ quân y đến 3 bệnh viện lớn của Vũ Hán để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nhiễm corona.

Tuy nhiên, thậm chí sau khi 500.000 nhân viên y tế của tỉnh Hồ Bắc hủy bỏ ngày nghỉ lễ trong dịp Tết Nguyên đán trong tuần vừa qua, các bệnh viện của tỉnh vẫn đang trong tình trạng quá tải.

SCMP cho biết mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày qua cũng đã chia sẻ một số video clip về các bác sĩ ở Vũ Hán, về việc họ đang làm việc quá sức và bị suy sụp tinh thần.

Trong khi đó, một bác sĩ cho biết ông và các đồng nghiệp phát hiện rằng các cấp quản lý và điều hành ở bệnh viện nơi ông làm việc đang lấy nhiều khẩu trang cao cấp từ bệnh viện để dùng riêng. "Họ đeo khẩu trang N95 (khẩu trang phòng độc) chất lượng cao trong khi các bác sĩ và y tá nơi tiền tuyến chỉ có khẩu trang như người bình thường" - bác sĩ này chia sẻ.

Tính đến hết ngày 31-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố toàn Trung Quốc đại lục có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona. Toàn thế giới có 11.948 ca nhiễm.

Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Trung Quốc đã bị nhiễm corona Nữ nhân viên lễ tân tiếp xúc bệnh nhân Trung Quốc đã bị nhiễm corona

TTO - Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang tiếp xúc với 2 người Trung Quốc mắc bệnh cúm do virus corona chủng mới đã bị xác định dương tính với virus trên. Hiện sức khỏe cô đã ổn định.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận