Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bác sĩ Nhà Trắng tiết lộ cách điều trị COVID-19 cho ông Biden

23/07/2022 00:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho uống thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer và acetaminophen hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến tại Việt Nam là paracetamol để giảm đau, hạ sốt. Hiện sức khỏe của ông đang tiến triển tốt.

Bác sĩ Nhà Trắng tiết lộ cách điều trị COVID-19 cho ông Biden - Ảnh 1.

Bức ảnh Nhà Trắng công bố ngày 22-7 với chú thích ông Biden vẫn đang làm việc dù mắc COVID-19 và đang gọi nhóm cố vấn an ninh quốc gia - Ảnh: NHÀ TRẮNG

Các triệu chứng bệnh của Tổng thống Biden "đã được cải thiện" và các chỉ số sức khỏe quan trọng ở tuổi của ông như huyết áp vẫn bình thường, theo các bác sĩ Nhà Trắng ngày 22-7.

Trong ghi chép được Nhà Trắng công bố, bác sĩ Kevin O'Connor cho biết nhiệt độ của tổng thống Mỹ ở mức sốt nhẹ sau khi được xác nhận dương tính hôm 21-7.

Nhà lãnh đạo gần 80 tuổi được cho uống thuốc acetaminophen, hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến tại Việt Nam là paracetamol, nên thân nhiệt đã trở về mức bình thường.

"Sáng nay giọng của ông ấy trầm hơn. Mạch, huyết áp, nhịp hô hấp và độ bão hòa oxy của ông vẫn bình thường với điều kiện trong phòng", bác sĩ O'Connor thông tin thêm. Tổng thống Mỹ cũng được cho uống aspirin liều thấp trong lúc điều trị bằng Paxlovid.

Trước đó theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden đang được cho uống thuốc kháng virus Paxlovid có khả năng làm giảm nguy cơ nhập viện của bệnh nhân COVID-19.

Các bác sĩ cho biết ông Biden bắt đầu bị sổ mũi, mệt mỏi và thỉnh thoảng ho khan vào cuối ngày 20-7. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã được tiêm 4 mũi vắc xin COVID-19.

Theo Hãng thông tấn AFP, để tạo cảm giác bình thường và dập tắt các đồn đoán vô căn cứ, Nhà Trắng đã đăng ảnh ông Biden làm việc với chiếc khẩu trang trên mặt.

Ông sẽ dự 3 cuộc họp trực tuyến trong ngày 22-7 (giờ Mỹ) với các cố vấn kinh tế, lập pháp và an ninh quốc gia, theo lịch trình được Nhà Trắng công bố.

Trong đoạn clip dài 21 giây đăng trên Twitter sau khi có kết quả dương tính, Tổng thống Biden cho biết đã cố gắng làm nốt nhiều việc và sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Tổng thống Biden mắc COVID-19 vào thời điểm đã có nhiều phương pháp điều trị cũng như vắc xin COVID-19.

Vào tháng 10-2020, khi Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19, việc chữa trị phức tạp hơn nhiều và chưa có vắc xin nào được phê duyệt khẩn cấp thời điểm đó.

Theo một số nguồn thạo tin, ông Trump đã nhận được sự chăm sóc tốt nhất vào lúc đó, bao gồm cả việc sử dụng liệu pháp điều trị bằng kháng thể của Regeneron.

Nhà Trắng được cho là đã gây áp lực với cơ quan quản lý dược bởi khi đó liệu pháp của Regeneron vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm. Ngoài liệu pháp trên, ông Trump cũng được cho dùng remdesivir và dexamethasone.

Ông Trump được cho xuất viện ngày 5-10-2020 sau 3 ngày nhập viện và trở về Nhà Trắng cùng ngày.

Dịch bệnh đã khác ra sao qua việc hai tổng thống Mỹ mắc COVID-19? Dịch bệnh đã khác ra sao qua việc hai tổng thống Mỹ mắc COVID-19?

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận mắc COVID-19 nhưng cho biết ông vẫn ổn và có thể làm việc trong thời gian cách ly. Nhờ đã được tiêm nhắc lại, sức khỏe ông cũng ổn định hơn và nỗi lo có thể gặp thêm rắc rối vì COVID-19 cũng bớt đi.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận