Bác sĩ Huế lên đường chi viện: 'Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về'

10/08/2020 13:13 GMT+7

TTO - “Ba mẹ yên tâm con sẽ cố gắng chăm sóc bản thân. Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về”, bác sĩ trẻ Lương Thái (Trung tâm y tế huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) tạm biệt bố mẹ, xách hành lý bước vội lên chuyến xe nhằm thẳng hướng Đà Nẵng.

Bác sĩ Huế lên đường chi viện: Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về - Ảnh 1.

Các bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Thừa Thiên Huế tình nguyện vào Đà Nẵng chống dịch COVID-19 sáng 10-8 - Ảnh: NHẬT LINH

40 điều dưỡng, bác sĩ vào tuyến đầu

Sáng 10-8, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ chia tay 40 bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh vào tuyến đầu Đà Nẵng chống dịch COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định trước mắt cử đoàn công tác gồm 20 bác sĩ, 20 điều dưỡng vào "chi viện" cho Đà Nẵng.

40 y bác sĩ này đến từ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Thừa Thiên Huế và họ đều tự nguyện xung phong vào điểm nóng chống dịch.

Bác sĩ Lê Tấn Dũng (Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế) cho biết tinh thần của anh em trong đoàn công tác rất tốt. Ai cũng mong sao góp công góp sức cùng cả nước chung tay đẩy lui dịch COVID-19.

"Trách nhiệm của ngành y khiến chúng tôi mong từng ngày được vào Đà Nẵng chống dịch. Dù cũng có hơi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhưng là người bác sĩ, cứu người là trên hết", bác sĩ Dũng nói.

Trước lúc lên đường, cả đoàn được Sở Y tế Thừa Thiên Huế động viên, chuẩn bị tư tưởng và dặn dò hết sức kỹ lưỡng. Công tác phòng hộ, bảo vệ bản thân cũng đã được tập huấn kỹ càng cho từng thành viên trong đoàn.

Bác sĩ Huế lên đường chi viện: Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về - Ảnh 2.

Gia đình của bác sĩ trẻ Lương Quý tạm biệt người thân của mình lên đường vào Đà Nẵng chống dịch - Ảnh: NHẬT LINH

Tại buổi chia tay, có rất đông người nhà, gia đình của các thành viên trong đoàn tình nguyện đến tạm biệt người thân lên đường chống dịch. Sau lớp khẩu trang che kín khuôn mặt là ánh mắt dõi theo từng chiếc áo blouse trắng bước lên xe. Tất cả mọi người đều không khóc. Họ tin vào một ngày mai Đà Nẵng sẽ hết dịch, người thần sẽ trở về trong niềm vui chiến thắng COVID-19.

Trong đoàn công tác, chị Phan Thị Ngọc Bích (24 tuổi, điều dưỡng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế) gần như là người trẻ nhất. Bích nói rằng khi biết mình đăng ký vào Đà Nẵng chống dịch, bố mẹ ban đầu tỏ vẻ… hơi buồn và lo lắng cho cô con gái. 

"Sau đó em động viên bố mẹ, nói rằng đó là trách nhiệm của người làm nghành y chúng con. Từ lo lắng, bố mẹ em sau đó đều chuyển sang ủng hộ hết lòng quyết định của con gái", Bích cười.

Không chỉ bố mẹ, bạn trai của Bích cũng ủng hộ quyết định của người mình yêu. Bích nói rằng dẫu biết sau khi vào Đà Nẵng đợt này thì sẽ rất lâu sau đó 2 đứa mới gặp lại nhưng vì đất nước đang cần mình nên cả 2 đều chấp nhận và ủng hộ hết lòng.

Còn bà Trần Thị Hoài Lương, mẹ của bác sĩ trẻ Lương Thái, nói rằng bà rất mừng khi thấy con trai đã trưởng thành và là một trong những bác sĩ tiên phòng vào tuyến đầu chống dịch. 

"Ba mẹ yên tâm, con sẽ cố gắng chăm sóc bản thân. Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con sẽ lại về với ba mẹ", lời chia tay ngắn ngủi được bác sĩ Thái nói gọn như vậy rồi vội bước lên chuyến xe chở đoàn thẳng tiến hướng Đà Nẵng.

Bác sĩ Huế lên đường chi viện: Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về - Ảnh 3.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, gửi lời cám ơn và động viên gia đình, người thân của các bác sĩ, điều dưỡng lên đường vào Đà Nẵng lần này - Ảnh: NHẬT LINH

Chính quyền sẽ chăm lo thật tốt cho gia đình các bạn

Có mặt tại buổi chia tay, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tham gia vào đoàn công tác "chi viện" cho tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng.

Ông Thọ nói rằng hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, sắp tới Huế sẽ sẵn sàng cử thêm nhiều đoàn công tác như vậy hơn nữa để "chi viện" cho các tỉnh có dịch như Quảng Nam, Quảng Trị.

"Các bạn hãy an tâm lên đường. Chính quyền sẽ chăm lo thật tốt cho gia đình, người thân của các bạn ở đây để họ trở thành hậu phương vững chắc cho các bạn ở tuyến đầu an tâm công tác", ông Thọ nói.

Bác sĩ Huế lên đường chi viện: Khi nào Đà Nẵng hết dịch, con lại về - Ảnh 4.

Chuyến xe chở đoàn công tác lăn bánh vào Đà Nẵng - Ảnh: NHẬT LINH

Bác sĩ Phan Văn Quý, phó giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế, trưởng đoàn công tác, cho biết rất cám ơn tình cảm mà lãnh đạo tỉnh, người dân Thừa Thiên Huế dành cho các bác sĩ, điều dưỡng của đoàn.

Thay mặt 40 y bác sĩ, bác sĩ Quý hứa rằng sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao tại Đà Nẵng và sẽ trở về "trong niềm vui đẩy lùi COVID-19 của cả nước".

150 cán bộ, sinh viên ở Huế sẵn sàng lên đường "chi viện" cho Đà Nẵng

Ngoài 40 y bác sĩ lên đường "chi viện" cho Đà Nẵng chống dịch COVID-19 sáng nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng sẽ cố gắng hỗ trợ thiết bị y tế, vật tư phục vụ chống dịch khi Đà Nẵng cần.

Hơn 150 cán bộ, sinh viên Trường ĐH Y dược ĐH Huế cũng đã sẵn sàng lên đường vào tuyến đầu chống dịch khi được TP Đà Nẵng yêu cầu hỗ trợ.

Tình nguyện lên đường đẩy lùi đại dịch Tình nguyện lên đường đẩy lùi đại dịch

TTO - "Thành phố này vẫn sáng đèn. Lo lắng sẽ chỉ làm mọi thứ thêm tồi tệ, một "que diêm" được thắp lửa lúc này sẽ góp thêm một niềm hi vọng, giúp cộng đồng đi qua những ngày khó khăn" - anh Nguyễn Hoàng Nam, chủ một gara ôtô tại Đà Nẵng, nói.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận