08/07/2022 16:19 GMT+7

Bắc Kinh phải bỏ quy định có tiêm vắc xin COVID-19 mới được đến chỗ đông người

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã từ bỏ kế hoạch chỉ cho phép những người đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào các địa điểm đông người từ ngày 11-7, sau khi vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng.

Bắc Kinh phải bỏ quy định có tiêm vắc xin COVID-19 mới được đến chỗ đông người - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại một trạm xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quy định bắt buộc này là một động thái hiếm hoi tại Trung Quốc liên quan tới vấn đề tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Chính phủ nước này đến nay vẫn duy trì chính sách tiêm chủng tự nguyện và từ chối việc ban hành chỉ thị tiêm chủng bắt buộc.

Ngày 6-7, chính quyền Bắc Kinh cho biết họ sẽ ban hành yêu cầu bắt buộc tiêm chủng đối với bất cứ ai đi đến các địa điểm đông người như thư viện, rạp chiếu phim hay phòng tập thể dục, và sẽ không có miễn trừ.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, báo Beijing Daily đưa tin rằng chính quyền thành phố đã từ bỏ kế hoạch trên.

Theo tờ nhật báo của Trung Quốc, một quan chức thành phố không nêu tên cho biết người dân Bắc Kinh có thể đến các địa điểm công cộng, miễn là họ có chứng nhận âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ và thực hiện kiểm tra thân nhiệt.

Trước thông tin về kế hoạch của Bắc Kinh, một cư dân mạng chưa tiêm chủng cho biết bản thân cảm thấy "quyền công dân bị ảnh hưởng", đồng thời yêu cầu cơ quan y tế của thành phố công khai quá trình ra quyết định nội bộ.

Mặc dù không bắt buộc tiêm chủng, Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo rằng tỉ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi là một điểm yếu trong nỗ lực chống dịch COVID-19 của họ.

Trung Quốc đã yêu cầu một số nhân viên phải được tiêm chủng trước khi tiếp nhận một số công việc nhất định.

Nhiều chính quyền địa phương tại đây đã áp dụng các biện pháp khuyến khích tiêm chủng như tặng phiếu mua hàng cho các nhóm có tỉ lệ tiêm chủng thấp, đồng thời gây áp lực buộc các quan chức phải đạt được các mục tiêu tiêm chủng.

Hong Kong tiêu hủy 200kg xoài dính COVID-19 Hong Kong tiêu hủy 200kg xoài dính COVID-19

TTO - Chính quyền Hong Kong cho biết đã thu giữ và tiêu hủy 200kg xoài từ Đài Loan, khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được tìm thấy trên những trái cây này.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên