Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Bắc Kinh dọa xài chiêu tẩy chay hàng hóa Úc

22/12/2017 11:40 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh quan hệ với Canberra xấu đi, các quan chức Trung Quốc cảnh báo người dân nước này có thể tẩy chay hàng hóa Úc như từng làm với các nước khác, chẳng hạn Hàn Quốc, Philippines...

Bắc Kinh dọa xài chiêu tẩy chay hàng hóa Úc  - Ảnh 1.

Hãng hàng không China Southern Airlines mở đường bay thẳng từ Trung Quốc đến Queensland - Ảnh: Couriermail

Theo báo Courier Mail, Trung Quốc cho rằng nước này bị biến thành "vật tế thần" trong cuộc chiến chính trị ở Úc. Thời gian qua, Bắc Kinh bị các chính trị gia Úc, kể cả cấp lãnh đạo cao, tố cáo đã dùng tiền bạc, sức ảnh hưởng của mình để can thiệp vào công việc nội bộ của Úc.

Các mặt hàng xuất khẩu của Úc như rượu vang, sữa, vitamins… trong khi đó tăng mạnh sang Trung Quốc trong những năm gần đây nhờ vào tầng lớp trung lưu đông đảo của đất nước đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc tính theo kim ngạch hai chiều, giá trị hàng hóa và dịch vụ năm ngoái đạt đến 155,2 tỉ USD.

Nhưng vừa qua, đoàn nhà báo Úc trong chuyến thăm đến Bắc Kinh đã nhận được cảnh báo từ các học giả và quan chức Trung Quốc rằng quan hệ làm ăn hai nước "đang đứng trước nguy cơ".

"Có một cơn giận đang bùng phát dành cho Thủ tướng Malcolm Turnbull vì đã kích động thái độ bài Trung Quốc ở Úc" - giới học giả và quan chức Úc nhắn nhe đầy hàm ý đe dọa.

Bắc Kinh dọa thái độ trên có thể dẫn đến một chiến dịch tẩy chay hàng Úc bởi người dân Trung Quốc, tương tự những gì họ đã làm năm ngoái đối với Philippines khi Manila thắng vụ kiện "đường lưỡi bò" ở tòa quốc tế tại The Hague (Hà Lan).

Việc dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các nước "xúc phạm" họ xảy ra thường cuyên, nhưng riêng với Úc sẽ gây thiệt hại lớn vì dù sao nước này cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, tờ Courier Mail của Úc bình luận.

"Chính phủ chúng tôi không thể kiểm soát hành động tẩy chay này. Chúng tôi không muốn phản ứng như vậy, nhưng người dân Trung Quốc tự họ làm" - một quan chức Trung Quốc giấu tên phát biểu.

Bắc Kinh đã một vài lần lên án Canberra thực thi chính sách phân biệt và theo đuổi "tư tưởng Chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Trung Quốc dùng tiền mua ảnh hưởng trên chính trường Úc.

"Úc không thể trông đợi quan hệ làm ăn với Trung Quốc tiếp tục bình thường trong khi cứ tiếp tục đưa ra những kết luận sai trái về Trung Quốc" - vị quan chức trên tiếp lời.

Úc xuất khẩu tổng cộng 93 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ sang Trung Quốc trong năm 2016.

Trả lời Courier Mail, các học giả Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế đi lên của nước này trong vài thập niên gần đây cho phép Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trong khu vực, nhưng nó không bao gồm can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

"Thế giới cần thích nghi với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trung Quốc có một hệ thống chính trị hoàn toàn khác, nhưng nó không có nghĩa Trung Quốc muốn kiểm soát mọi thứ" - một học giả Trung Quốc nêu quan điểm theo kiểu biện bạch.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận