29/02/2024 12:11 GMT+7

Bác kháng cáo của người tố bãi rác Đa Phước và ông David Dương trên Facebook

Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo của người tố mùi hôi ở khu Phú Mỹ Hưng xuất phát từ bãi rác Đa Phước.

Phiên tòa phúc thẩm vụ tố bãi rác Đa Phước trên Facebook - Ảnh: Đ.T.

Phiên tòa phúc thẩm vụ tố bãi rác Đa Phước trên Facebook - Ảnh: Đ.T.

Ngày 29-2, Tòa án nhân dân TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của bà Nguyễn Hồng Thu, bị đơn trong vụ kiện với nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) có địa chỉ trụ sở ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Tại tòa, bà Thu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cá nhân bà không đăng tải bất kỳ nội dung nào liên quan Công ty VWS hay miệt thị cá nhân ông Dương David Trung (tổng giám đốc) trên trang Facebook cá nhân "Hong ThuNguyen".

Bà chỉ xác nhận đăng tải trong nhóm Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng". Những nội dung bài viết của bà chỉ có nội dung mùi hôi ở khu Phú Mỹ Hưng xuất phát từ bãi rác Đa Phước do Công ty VWS làm chủ đầu tư và cho rằng những nội dung này hoàn toàn đúng sự thật, không có lời lẽ xúc phạm ông Dương David Trung (David Dương).

Hội đồng xét xử cho rằng theo các tài liệu chứng cứ trong vụ án thể hiện vào khoảng năm 2016 - 2020, bà Thu dùng tài khoản Facebook cá nhân để lập trang Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng".

Sau đó bà Thu dùng tài khoản cá nhân đăng tải nhiều bài viết và bình luận về Công ty VWS và ông David Dương. Những bài đăng này có nhiều tương tác, bình luận.

Nội dung những bài đăng trên một mặt phản ánh mùi hôi ở khu Phú Mỹ Hưng nhưng mặt khác trong đó có sử dụng những từ ngữ mang tính chất tiêu cực, xúc phạm ông David Dương. Ngoài ra bài viết của bà Thu luôn gắn liền hình ảnh ông David Dương với Công ty VWS và xác định nguyên nhân gây mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng là do Công ty VWS gây ra.

Kết luận Công an huyện Bình Chánh xác định hành vi trên của bà Thu chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng tình trạng mùi hôi ở bãi rác Đa Phước nếu có thì việc xác định nguyên nhân là thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước.

Năm 2017, dựa vào những đơn thư, phản ánh, tố cáo của người dân, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo kết quả về việc kiểm tra, xác minh liên quan đến việc đầu tư, xây dựng và xử lý rác tại bãi rác Đa Phước do Công ty VWS làm chủ đầu tư.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 5-6-2017 đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty VWS về những vấn đề liên quan đến việc thu gom, xử lý, tái chế, phân loại rác sinh hoạt. Toàn bộ quá trình xử lý này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng trình tự pháp luật, cá nhân không được lạm dụng quyền dân sự của mình để gây thiệt hại cho người khác.

Các cơ quan chức năng đánh giá nếu bà Thu cho rằng Công ty VWS chưa khắc phục hiệu quả, vẫn còn để tình trạng mùi hôi xuất phát từ bãi rác Đa Phước thì có thể phản ánh, khiếu nại đến cơ quan chức năng, không được đăng tải các bài viết trên Facebook để kèm theo đó xúc phạm cá nhân ông David Dương.

Tại tòa phúc thẩm, bà Thu cho rằng bản án sơ thẩm không thể thi hành vì tài khoản Facebook cá nhân của bà bị vô hiệu hóa vĩnh viễn do bị tấn công, tài khoản này đồng thời dùng để quản trị trang "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" nên không thể đăng nhập, gỡ bỏ các nội dung vi phạm theo phán quyết của cấp sơ thẩm.

Cấp phúc thẩm cho rằng việc thi hành án phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, không thể chỉ dựa vào lời nói một phía của bị đơn để xem xét.

Từ đó cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Thu, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bà Thu chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của VWS, cũng như gỡ bỏ các nội dung vi phạm trên trang Facebook cá nhân và trang "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" theo 2 vi bằng.

Buộc bà Thu công khai xin lỗi VWS do ông David Dương là người đại diện theo pháp luật và cải chính thông tin. Buộc bà Thu bồi thường cho VWS 7,5 triệu đồng.

Theo nội dung án sơ thẩm, từ năm 2016, bà Nguyễn Hồng Thu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, lập một nhóm trên Facebook với tên gọi "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" để đăng tải những nội dung cho rằng mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng là do VWS gây ra.

Từ đó VWS khởi kiện bà Thu ra TAND huyện Nhà Bè, yêu cầu tòa án buộc bà Nguyễn Hồng Thu chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín ông Dương David Trung và thương hiệu VWS; gỡ bỏ các nội dung trên trang Facebook cá nhân "Hong ThuNguyen" và nhóm trên mạng xã hội Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" liên quan đến VWS và ông Dương David Trung, công khai xin lỗi, cải chính thông tin trên trang Facebook "Hong ThuNguyen" và nhóm trên mạng xã hội Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng".

Người Người 'nói xấu' bãi rác Đa Phước thua kiện

Sáng 26-7, TAND huyện Nhà Bè đã tuyên án vụ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) kiện bà Nguyễn Hồng Thu "nói xấu" về việc công ty gây ra mùi hôi ở bãi rác Đa Phước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên