19/07/2023 12:12 GMT+7

Vụ kiện bãi rác Đa Phước: Tòa cố hòa giải nhưng bị đơn không đồng ý xin lỗi ông David Dương

Sáng 19-7, TAND huyện Nhà Bè tiếp tục xét xử vụ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) kiện bà Nguyễn Hồng Thu "nói xấu" về việc công ty gây ra mùi hôi ở bãi rác Đa Phước. HĐXX đã cho 2 bên nhiều thời gian để hòa giải nhưng vẫn chưa thống nhất.

"Núi rác" ở bãi rác Đa Phước cao hàng chục mét - Ảnh: LÊ PHAN

"Núi rác" ở bãi rác Đa Phước cao hàng chục mét - Ảnh: LÊ PHAN

VWS từng tố cáo người "nói xấu" ra Công an huyện Bình Chánh

Vào cuối năm 2020, VWS có đơn tố cáo tài khoản Facebook "HongThuNguyen" có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của cá nhân ông Dương David Trung (tổng giám đốc VWS) và có dấu hiệu tội vu khống.

Sau khi điều tra, Công an huyện Bình Chánh xác định năm 2016, bà Nguyễn Hồng Thu đã dùng tài khoản Facebook của mình là HongThu Nguyen thành lập group "sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" trên Facebook để cư dân mạng ghi nhận, phản ánh mùi hôi ở khu Phú Mỹ Hưng và chia sẻ thông tin của các cơ quan truyền thông để kiến nghị, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý.

Bà Nguyễn Hồng Thu thừa nhận có bình luận trong bài đăng của Facebook Tuong Hua đăng ngày 22-6-2019 trong nhóm "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng", đã nói xấu ông David Dương, chủ công ty xử lý chất thải Việt Nam, do bức xúc mùi hôi thối tại Phú Mỹ Hưng không được giải quyết triệt để và nghĩ là mùi hôi thối xuất phát từ bãi rác Đa Phước nên đã không kiềm chế bản thân và bình luận nội dung không đúng.

Theo Công an huyện Bình Chánh, hành vi trên chưa gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty VWS và cá nhân ông Dương David Trung, hành vi của bà Nguyễn Hồng Thu chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tòa muốn hai bên hòa giải

Trước đó, phía VWS đã lập nhiều vi bằng liên quan đến các bài viết của bà Nguyễn Hồng Thu.

Chủ tọa đọc thông tin trong một số vi bằng và hỏi bị đơn rằng những câu như "David Dương mồm loa mép giải", "David Dương luôn hành xử như Chí Phèo", "bất lương"… là nói tới ai, nhằm phản ánh điều gì thì người đại diện bị đơn cho rằng mình là người đại diện nên không giải thích được.

Tuy nhiên, phía bị đơn thừa nhận đã dùng lời lẽ không đúng đối với ông David Dương. Bị đơn cho rằng những câu nói này xuất phát trong những lúc bức xúc.

Phía bị đơn cho rằng không chỉ bị đơn mà rất nhiều người dân bị ảnh hưởng mùi hôi từ bãi rác Đa Phước. Nhiều người dân đã ký tên yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý.

Chủ tọa cho rằng việc phản ánh là quyền công dân, không ai được ngăn cản. Tuy nhiên vụ kiện này là để xem xét bị đơn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay không. 

Chủ tọa cho rằng những lời lẽ của bị đơn có thể tác động đến thái độ những người trong nhóm và có thể khiến họ có hành vi vi phạm pháp luật.

"Vụ án kéo dài rất lâu rồi, nguyên đơn bị tổn thất nhiều nhưng đến nay chỉ còn yêu cầu bồi thường 35,9 triệu đồng, HĐXX mong muốn hai bên hòa giải" - chủ tọa nói.

Sau gợi ý của chủ tọa, bị đơn khẳng định đã rút toàn bộ bài đăng có lời lẽ, câu chữ không phù hợp. Quá trình xét xử vụ án, bị đơn luôn muốn hòa giải nhưng nguyên đơn không chấp nhận.

Tại phiên tòa này, bị đơn khẳng định chỉ chấp nhận rút toàn bộ bài viết và thừa nhận có lời lẽ không phù hợp, có tên ông David Dương. Đồng thời, bị đơn sẽ đăng bài viết chia sẻ với các thành viên trong group rằng từ nay sẽ chỉ đăng thông tin phản ánh mùi hôi, và không đăng những lời lẽ không phù hợp về đích danh tổ chức, cá nhân nào.

Song nguyên đơn không đồng ý. Theo nguyên đơn, bà Thu phải đăng bài thừa nhận hành vi sai phạm liên quan đến Công ty VWS do ông David Dương làm đại diện theo pháp luật và đăng trên Facebook cá nhân của bà Thu, nhóm "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng".

"Việc người dân có bức xúc, phản ánh kéo dài là có thật, và bà Thu bức xúc dẫn đến những phát ngôn không đúng mực. Bà Thu đã thừa nhận rồi, theo tôi công ty nên có sự cầu thị, không nên cứng nhắc" - chủ tọa nói.

Sau 15 phút hội ý, VWS vẫn giữ nguyên yêu cầu bà Thu phải xin lỗi nhưng rút yêu cầu bồi thường 35,9 triệu. Như vậy, hai bên vẫn chưa thống nhất được.

Vụ kiện nói bãi rác Đa Phước hôi: Ông David Dương xin không tham gia phiên tòaVụ kiện nói bãi rác Đa Phước hôi: Ông David Dương xin không tham gia phiên tòa

Sáng 19-7, TAND huyện Nhà Bè tiếp tục xét xử vụ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) kiện bà Nguyễn Hồng Thu "nói xấu" về việc công ty gây ra mùi hôi ở bãi rác Đa Phước.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên