12/07/2023 12:07 GMT+7

Đề nghị triệu tập ông David Dương đến phiên tòa vụ 'nói xấu' bãi rác Đa Phước gây hôi thối

Tại phiên tòa xử vụ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) kiện bà Nguyễn Hồng Thu 'nói xấu' về việc công ty gây ra mùi hôi, luật sư bảo vệ cho bị đơn yêu cầu tòa tạm ngừng để triệu tập ông Dương David Trung (chủ bãi rác Đa Phước).

Các đương sự tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Các đương sự tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Bị đơn yêu cầu tòa triệu tập ông chủ bãi rác Đa Phước

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Quốc - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn - cho rằng ngày 5-8-2022, đại diện theo ủy quyền của bị đơn có đơn yêu cầu thu thập tài liệu chứng cứ gồm quyết định xử lý vi phạm hành chính của Tổng cục Môi trường ngày 5-6-2017 và báo cáo kết quả số 246 ngày 27-2-2017 của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, tại phiên họp công khai chứng cứ ngày 16-3-2023, bị đơn vẫn chưa được tiếp cận các chứng cứ này.

Luật sư đề nghị tòa án triệu tập ông Dương David Trung (tức David Dương), vì theo đơn khởi kiện thì có đến hai chủ thể riêng biệt, độc lập cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm là Công ty VWS và cá nhân ông David Dương.

Tuy nhiên, theo nội dung giấy ủy quyền và đơn khởi kiện thể hiện nguyên đơn chỉ có duy nhất Công ty VWS

Cá nhân ông David Dương nếu cho rằng bị đơn có các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của chính mình, cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân mình bị xâm phạm thì ông phải là người trực tiếp khởi kiện với tư cách nguyên đơn trong vụ án dân sự.

Đề nghị tòa án triệu tập Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Chính Phương tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng. Vì theo hồ sơ, tài liệu mà nguyên đơn cung cấp có liên quan đến giao dịch giữa VWS và Công ty Chính Phương.

Theo đó VWS thanh toán cho Chính Phương 350 triệu đồng mà các bên này xác định là hậu quả từ hành vi của bị đơn gây ra. Do đó phía bị đơn cho rằng cần phải đưa Chính Phương vào tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng, để yêu cầu lấy lời khai về tính xác thực của các nội dung giao dịch cũng như xem xét trách nhiệm của người làm chứng.

Luật sư nói ông David Dương đang ở Việt Nam nhưng không cần thiết triệu tập đến tòa

Chủ tọa hỏi phía nguyên đơn vì sao nguyên đơn không cung cấp chứng cứ (hóa đơn, ủy nhiệm chi...) trong phiên xét chứng cứ mà tại phiên tòa hôm nay mới cung cấp.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn cho rằng tại thời điểm đó chưa có đầy đủ tài liệu của công ty. Khi ông David Dương về Việt Nam mới chỉ đạo thu thập tài liệu, hồ sơ có liên quan.

'Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn (khi chưa sửa đổi) có đề cập đến việc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Dương David Trung - đại diện theo pháp luật của công ty, giờ bị đơn đề nghị triệu tập ông Dương David Trung để xác định lại quyền lợi của ông này có bị ảnh hưởng không?' - chủ tọa hỏi.

Luật sư phía nguyên đơn cho rằng những bài viết của bị đơn gắn liền với ông Dương và Công ty VWS, nên ảnh hưởng chủ yếu đến Công ty VWS. Do đó không cần thiết phải triệu tập ông Dương.

Chủ tọa tiếp tục hỏi ông David Dương hiện nay có ở Việt Nam không, trong trường hợp cần thiết tòa triệu tập thì ông này có thể sắp xếp tham gia phiên tòa được không?

Luật sư phía nguyên đơn cho biết ông David Dương có nơi cư trú ổn định tại Việt Nam và hiện đang ở Việt Nam. Còn việc có tham gia phiên tòa được hay không thì luật sư không trả lời được, vì còn liên quan đến kế hoạch hoạt động kinh doanh của công ty.

Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa để triệu tập những người liên quan.

Công ty của ông David Dương kiện người "nói xấu" về mùi hôi thối từ bãi rác Đa PhướcCông ty của ông David Dương kiện người 'nói xấu' về mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước

Sáng 12-7, theo dự kiến, TAND huyện Nhà Bè mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) và bị đơn là bà Nguyễn Hồng Thu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên