14/11/2019 14:52 GMT+7

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
NGỌC HIỂN - TIẾN LONG

TTO - Trước đề xuất miễn thị thực cho người nước vào khu kinh tế ven biển, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ những lo ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng bởi nhiều người nước ngoài vào Việt Nam 'núp bóng' du lịch tại phiên thảo luận ngày 14-11.

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển - Ảnh 1.

Huyện đảo Phú Quốc thu hút lượng lớn du khách quốc tế - Ảnh: TTO

Trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng, quy định như dự thảo sẽ dẫn đến nguy cơ cao về sự xâm nhập của người nước ngoài núp bóng danh nghĩa du lịch. Thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển.

Đại biểu NGUYỄN THỊ KIM THÚY (Đà Nẵng)

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển. Hiện cả nước có 18 khu.

Khu kinh tế ven biển được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Chính phủ cho biết quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc theo quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng. Đồng thời là cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng đối với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự.

Trước đề xuất trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng cần cân nhắc điều khoản này vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội dù dự thảo có ràng buộc điều kiện không làm phương hại đến quốc phòng an ninh.

Theo đại biểu Thúy, dự thảo lấy lý do luật hóa Quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng về việc ban hành một số cơ chế đặc thù phát triển huyên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là người nước ngoài vào đây được miễn thị thực 30 ngày mà thiếu bằng chứng thuyết phục về sự cần thiết tiếp tục thực hiện quy định.

"Thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển", đại biểu Thúy nói.

Theo bà Thúy, trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng, quy định như dự thảo sẽ dẫn đến nguy cơ cao về sự xâm nhập của người nước ngoài núp bóng danh nghĩa du lịch.

Do đó, đại biểu Đà Nẵng đề nghị việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi đôi với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ với nguyên tắc tối thượng không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.

Theo bà Thúy, quy định miễn thị thực này sẽ làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng an ninh do việc kiểm soát lưu trú hiện nay còn lỏng lẻo.

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển - Ảnh 3.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải ràng buộc điều kiện nếu miễn thị thực - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng cho rằng các khu kinh tế ven biển theo quy định hiện hành không thuộc diện miễn thực. Do đó, với những người nếu xác minh được mục đích vào đầu tư, lao động thì có thể xem xét miễn, còn lại cứ thực hiện theo quy định, không nên miễn vô điều kiện bởi sẽ nảy sinh vấn đề càng miễn giảm, càng lỏng lẻo.

"Nếu theo quy định này, cứ vào khu kinh tế ven biển đương nhiên được miễn thị thực. Chúng tôi cho rằng như vậy quá lỏng lẻo", đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu TP.HCM đề nghị không nên mở hết các khu kinh tế ven biển và cần cân nhắc, hạn chế, ràng buộc các điều kiện với các du khách nếu được miễn thị thực.

Tương tự, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng nêu ý kiến không đồng ý miễn thị thực đối với người nước ngoài khi vào các khu kinh tế ven biển và đề nghị phải đứng trên lợi ích của quốc gia, nhân dân để thực sự nghiêm túc đối với vấn đề người nước ngoài khi xây dựng quy định.

Mở đường phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) cho rằng hiện các thị trường lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức đang rất có nhu cầu đối với điều dưỡng viên, chăm sóc người cao tuổi từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang trong quá trình già hóa dân số, cần phát triển chuyên nghiệp nghề điều dưỡng và chăm sóc người già.

Vì thế việc xem xét, điều chỉnh chính sách xuất nhập cảnh để mở đường cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng cho người về hưu như kinh nghiệm của Thái Lan là rất cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích riêng cho ngành du lịch mà còn tạo thêm việc làm gắn với chuỗi giá trị du lịch, thúc đẩy nghề điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi.

Theo bà Hằng, nếu lần sửa luật này chưa có điều kiện để sửa đổi chính sách visa cho khách du lịch nghỉ hưu, các bộ ngành cần nghiên cứu, đánh giá tác động và có thể làm thí điểm theo tinh thần Nghị quyết 08, "đối với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác thì cho thực hiện thí điểm".

Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài 'núp bóng' tại vị trí nguy hiểm

TTO - "Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp (DN) do người Việt đứng tên cho DN, cá nhân nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh".

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên