Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Bác án treo, đề nghị giảm hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

11/12/2020 13:31 GMT+7

TTO - Đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương đề nghị giảm hình phạt cho cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nhưng không chấp nhận cho hưởng án treo; không chấp nhận kháng cáo của Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ.

Bác án treo, đề nghị giảm hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến - Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, nhưng không chấp nhận cho hưởng án treo - Ảnh: CTV

Đây là diễn biến đáng chú ý trong ngày thứ 2 (11-12) phiên tòa xét xử phúc thẩm do Tòa án quân sự trung ương thực hiện đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hiến - cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cùng các bị cáo khác liên quan sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Sau phần xét hỏi, ông Vũ Công Hoành - kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát quân sự trung ương - phát biểu quan điểm của Viện Kiểm sát quân sự trung ương về giải quyết vụ án.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến - cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng (bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"), đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử áp dụng thêm những tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt, tuy nhiên, không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của ông Hiến.

Lý do là trong giai đoạn phúc thẩm, luật sư của bị cáo Hiến đã cung cấp những tài liệu mới, được xem là tình tiết giảm nhẹ, như gia đình được tặng bảng Gia đình vẻ vang, anh trai là liệt sĩ trong chiến tranh chống Mỹ, ông Hiến có thời gian tham gia chiến trường Quảng Trị giai đoạn 1972 - 1973. 

Còn đơn của cán bộ, chiến sĩ, người dân xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Hiến không phải là tình tiết giảm nhẹ, nhưng cần được xem xét khi lượng hình.

"Bị cáo Nguyễn Văn Hiến có nhiều thành tích đóng góp lớn cho quân đội, Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận tặng thưởng nhiều huân huy chương; được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về cụm công trình các giải pháp khoa học và công nghệ trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng cụm chiến đấu trên quần đảo Trường Sa giai đoạn 1976 - 2011, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đề nghị hội đồng xét xử áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo", đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương đề nghị.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, nhưng không chấp nhận cho hưởng án treo với Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai"). Lý do là bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, ăn năn, hối cải, xin được khoan hồng, hiện sức khỏe kém do mắc nhiều bệnh, vừa qua mổ tim. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cần được xem xét áp dụng cho bị cáo.

Đối với Phạm Văn Diệt (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ), đại diện viện kiểm sát đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2, điều 51 Bộ luật hình sự, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, chấp nhận một phần kháng cáo.

Lý do là luật sư đã cung cấp một số tài liệu được xem là tình tiết giảm nhẹ, như bị cáo Diệt được UBND xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết tặng giấy khen vì có thành tích nhiều năm đóng góp xây dựng toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; giấy xác nhận của UBND xã Tiến Lợi về việc ủng hộ người nghèo, khuyết tật, làm đường… với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ông Diệt còn có tình tiết cần được xem xét khi lượng hình, là mẹ bị tai biến, liệt toàn thân; con trai bị cáo Diệt mắc bệnh rối loạn tâm thần phản ứng, chậm phát triển vận động. Ông Diệt đã ăn năn, hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong vụ án. Yếu tố này cần xem xét giảm nhẹ hình phạt để khuyến khích người phạm tội hợp tác với cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ án.

Với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Chủ tịch HĐQT - tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"), đại diện viện kiểm sát đánh giá án sơ thẩm kết luận Hệ phạm tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hệ.

Dù Đinh Ngọc Hệ có kháng cáo không phạm tội, không liên quan công ty Yên Khánh, theo đại diện viện kiểm sát, tại phiên tòa phúc thẩm, Hệ lại nhận là chủ nhiều công ty, trong đó có Yên Khánh, tài sản tại các công ty của Hệ. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, kết quả điều tra..., đại diện viện kiểm sát cho rằng đủ cơ sở kết luận ông Hệ là chủ mưu trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7-9 của Quân chủng Hải quân trên đường Tôn Đức Thắng.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo với bị cáo Đoàn Mạnh Thảo (trưởng phòng tài chính Quân chủng Hải quân). Thảo đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù vì tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai", vì xét hành vi phạm tội gây ra, hậu quả rất nghiêm trọng, cấp sơ thẩm đã áp dụng hết tình tiết giảm nhẹ.

Với Bùi Văn Nga (cựu giám đốc Công ty Hải Thành - Quân chủng Hải quân, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm tù vì tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai"), đại diện viện kiểm sát khẳng định hành vi của Nga gây hậu quả rất nghiêm trọng, cấp sơ thẩm đã áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo.

Với Trần Trọng Tuấn (cựu phó giám đốc Công ty Hải Thành, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù vì tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai"), đại diện viện kiểm sát khẳng định án sơ thẩm với tội danh và hình phạt là đúng quy định pháp luật, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Sau khi nghe kiến nghị trên, Đinh Ngọc Hệ bày tỏ không đồng ý với ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương. Trong phần bào chữa, ông Hệ tiếp tục nêu các lý do không nhận tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt.

Đinh Ngọc Hệ sáng chối, chiều nhận nhờ cháu làm giám đốc Công ty Yên Khánh Đinh Ngọc Hệ sáng chối, chiều nhận nhờ cháu làm giám đốc Công ty Yên Khánh

TTO - Trái ngược với lời khai buổi sáng tại tòa, buổi chiều 10-12, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận mình nhờ cháu ruột Vũ Thị Hoan đứng tên làm giám đốc Công ty Yên Khánh, các công ty là của Hệ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận