Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

21/05/2020 11:46 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân khẳng định quân chủng đã mất quyền sử dụng 3 khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM nhưng vẫn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Hiến và các bị cáo từng là cán bộ hải quân.

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại tòa - Ảnh: TTQS

Quân chủng Hải quân đã mất quyền sử dụng đất 3 khu "đất vàng"

Trong phần tranh luận chiều tối 20-5, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến) cho rằng cần đánh giá đúng bản chất và nội dung việc cáo buộc các bị cáo đã làm cho Quân chủng Hải quân mất quyền sử dụng 3 khu đất của Bộ Quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng.

Theo ông Hướng, nếu căn cứ vào mục đích an ninh quốc phòng với việc sử dụng 3 lô đất trên, thì bất kể lúc nào, tài sản gì, Nhà nước và quân đội hoặc Quân chủng Hải quân vẫn có quyền trưng dụng để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng vì đó là mục đích tối cao của mỗi quốc gia.

Mọi người đều hiểu rằng hết thời hạn 49 năm liên doanh, quyền sử dụng đất bất kể do ai quản lý sử dụng phải được trả lại cho Quân chủng Hải quân.

Tuy nhiên, trong phiên xử sáng 21-5, đối đáp phần tranh luận với luật sư Hướng về nội dung trên, đại diện Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân tái khẳng định quân chủng đã mất quyền sử dụng 3 khu đất trên vì 2 khu đất đã đưa vào liên doanh và 1 khu đất đang bị thế chấp ngân hàng.

Về tài sản nhà nước bị quy kết thất thoát, luật sư Hướng đánh giá chỉ "chuyển hóa" từ giá trị đất sang dạng cổ phần. Các chủ thể, cá nhân liên quan việc thế chấp sai quyền sử dụng đất cho ngân hàng phải chịu trách nhiệm.

Luật sư kiến nghị xác định lại hậu quả vụ án, cho rằng hành vi của ông Hiến không gây thất thoát hơn 939 tỉ đồng như cáo trạng quy kết. "Số tiền vẫn còn đó khi các cơ quan đơn vị quản lý chưa giao vốn và hạch toán đúng quy định", luật sư nói và cho hay cần dùng thuật ngữ "thất thu" với số tiền 939 tỉ đồng.

Đối đáp nội dung trên, sáng nay đại diện viện kiểm sát cho rằng dùng từ "thất thoát" là đúng, bởi đến thời điểm hiện nay, Công ty Hải Thành vẫn chưa nộp số tiền hơn 939 tỉ đồng cho Quân chủng Hải quân.

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến - Ảnh 2.

Đại diện bị hại là Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Hiến - Ảnh: TTQS

Đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Hiến

Trình bày quan điểm tại tòa sáng 21-5, đại diện Quân chủng Hải quân cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, quân chủng được xác định là bị hại. Vị này cho biết Quân chủng Hải quân đồng tình với cáo trạng và bản luận tội của viện kiểm sát.

Đại diện Quân chủng hải quân giữ nguyên quan điểm đề nghị tòa tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 939 tỉ đồng về cho Quân chủng Hải quân do số tiền này đã được UBND TP.HCM cho phép quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại.

Ngoài việc đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo có hành vi lừa đảo, đại diện quân chủng đề nghị HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo từng là cán bộ của Quân chủng hải quân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiến.

Cáo trạng của viện kiểm sát cũng nêu ông Hiến ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu, đề xuất. Ông Hiến vì thế được xác định "phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có động cơ mục đích vụ lợi".

Viện kiểm sát cho rằng đây không phải là tình tiết giảm nhẹ theo quy định trong pháp luật nhưng cũng là nội dung mà VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Quân chủng Hải quân xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến - Ảnh 3.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên xét xử sáng 21-5- Ảnh: TTQS

Út "trọc" phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") không phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và không liên quan Công ty Yên Khánh.

Tuy nhiên, đại diện VKS tái khẳng định Đinh Ngọc Hệ phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là hoàn toàn xác đáng.

Trong phận luận tội, VKS cho rằng để thâu tóm khu đất số 7-9, ông Hệ đã thành lập công ty Yên Khánh (nhờ cháu là bị cáo Vũ Thị Hoan đứng tên). Sau đó chỉ đạo bà Hoan ký tờ trình gian dối về năng lực của Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân để làm kinh tế trên khu đất số 7-9. Khi đạt được thỏa thuận với Công ty Hải Thành, 2 bên đã thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất số 7-9 sang tên cho Công ty Yên Khánh Hải Thành, ông Hệ đã chỉ đạo thuộc cấp mang đi thế chấp các ngân hàng để lấy tiền dùng vào việc khác.

Tại tòa, ông Hệ cũng đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ tội cho cháu gái là Vũ Thị Hoan và các cán bộ thuộc Quân chủng Hải quân.

Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.

Đề nghị cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Út Đề nghị cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Út 'trọc' 20 năm tù

TTO - Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt cùng đồng phạm và cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến sáng 20-5, VKS quân sự Quân chủng hải quân đề nghị HĐXX phạt ông Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù, Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận