18/05/2020 17:40 GMT+7

Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận thiếu kiểm tra, quá tin tưởng cấp dưới

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Trả lời thẩm vấn tại tòa chiều 18-5, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận quá tin tưởng cấp dưới và thiếu kiểm tra trong việc thực hiện 3 dự án liên quan đất đai ở đường Tôn Đức Thắng.

Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận thiếu kiểm tra, quá tin tưởng cấp dưới - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa - Ảnh: Thông tấn quân sự

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận: "Tôi đã bị Công ty Hải Thành làm tôi tin tưởng sai về năng lực của các đối tác".

"Hiểu sai tinh thần văn bản của bộ nên làm sai"

Ông Hiến cho rằng mình quá tin tưởng cấp dưới và thiếu kiểm tra trong việc thực hiện 3 dự án liên quan đến đất đai ở đường Tôn Đức Thắng.

Theo ông Hiến, những nội dung liên quan đến kinh tế, đất đai là do Thường vụ Đảng ủy quân chủng quyết. Đầu năm 2006, khi TP.HCM đề nghị các khu đất ở Tôn Đức Thắng cần chỉnh trang đô thị, giám đốc Công ty Hải Thành khi đó nắm được chủ trương này nên đề xuất Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân và được Thường vụ Đảng ủy đồng ý đưa các khu đất này vào làm kinh tế.

Theo ông Hiến, thời điểm đó Quân chủng hải quân cũng có nhu cầu nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ vì anh em rất kham khổ.

"5 lần họp thường vụ và đều quyết định đưa các khu đất này vào làm kinh tế. Rất tiếc đáng ra phải báo Bộ Quốc phòng nhưng chúng tôi rất sai khi không báo cáo, không xin phép cấp trên".

Hội đồng xét xử hỏi: "Tháng 3-2006, văn phòng Bộ Quốc phòng có văn bản thông báo ý kiến của bộ trưởng Bộ Quốc phòng không được liên doanh góp vốn bằng quyền sử dụng đất, với tư cách tư lệnh Quân chủng hải quân, ông Hiến đã làm gì, có gửi văn bản báo cáo cấp trên hay không?".

Ồng Hiến nói: "Tôi và các cơ quan tham mưu đã hiểu sai tinh thần văn bản của bộ nên làm sai".

Ông Hiến cũng cho biết tất cả các văn bản mà cấp dưới đưa lên, ông đều ghi nhắc các bộ phận tham mưu, đề xuất phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên ông thừa nhận đã thiếu kiểm tra xem cấp dưới có thực hiện đúng theo chỉ đạo của ông hay không. 

Ông Hiến cũng nói do tin tưởng Công ty Hải Thành, tin cấp dưới nên ông cũng như Thường vụ Đảng ủy quân chủng không hề xem xét, đánh giá năng lực các đối tác.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất thực chất là cho thuê đất

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng hải quân) cho rằng hợp đồng liên doanh góp vốn bằng quyền sử dụng 3 lô đất của Quân chủng hải quân tại đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) thực chất là cho thuê đất.

Theo bị cáo Thiềm, tháng 6-2006, ông đã nhận chỉ thị của tư lệnh Quân chủng hải quân về tổ chức đàm phán liên doanh 2 lô đất số 2 và số 7-9 và tham gia đàm phán hợp đồng lô đất 9-11. Nội dung được giao đàm phán về vấn đề thương mại và cơ chế thương mại, tiền khoán và thời gian giao tiền khoán.

Bị cáo Thiềm cho biết sau khi được giao nhiệm vụ, ông nghiên cứu các văn bản liên quan về chức trách nhiệm vụ của phòng kinh tế, nghiên cứu kết luận của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân, luật doanh nghiệp. Sau đó đàm phán với Công ty TNHH Cảnh Hưng và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Yên Khánh.

Bị cáo thừa nhận "lần đầu tiên trong đời" tiếp xúc các dự án này nhưng lại không kiểm tra năng lực của đối tác.

Bị cáo Thiềm cho rằng mình chỉ tham gia thương thảo, đàm phán và kết quả thương thảo, đàm phán báo cáo phó tư lệnh Quân chủng hải quân phụ trách về tài chính, kinh tế và được Thường vụ Đảng ủy giao phụ trách các dự án này.

"Đàm phán như vậy có gì có lợi cho quân đội không?" - HĐXX hỏi. Bị cáo Thiềm cho biết trong quá trình đàm phán đã nhờ 2 công ty luật tư vấn. 

"Họ nói không nên góp vốn bằng quyền sử dụng đất, bị cáo đã báo cáo lên lãnh đạo Quân chủng hải quân và đề nghị không lập pháp nhân mới. Bị cáo cho rằng hợp đồng liên doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thực chất là cho thuê đất" - bị cáo Thiềm nói.

Khi tòa hỏi trong các lần đàm phán tại Công ty Yên Khánh, bị cáo Thiềm có gặp Đinh Ngọc Hệ không, bị cáo Thiềm cho biết trong 4 lần đàm phán, không lần nào gặp Hệ. 

Tuy nhiên, khi HĐXX cung cấp lời khai của Thiềm tại cơ quan điều tra thì bị cáo này thừa nhận trong 4 lần đàm phán có 2 lần gặp Định Ngọc Hệ bên ngoài phòng đàm phán.

"Việc ký là nể nang chứ không phải chức trách nhiệm vụ vì phòng kinh tế không liên quan đến vấn đề đất đai" - bị cáo Thiềm nói.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ (Út Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng ra tòa

TTO - 7h30 sáng nay 18-5, Tòa án quân sự Quân chủng hải quân xét xử cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên