18/05/2020 07:30 GMT+7

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng ra tòa

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - 7h30 sáng nay 18-5, Tòa án quân sự Quân chủng hải quân xét xử cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng ra tòa - Ảnh 1.

Vì lý do sức khỏe, ông Nguyễn Văn Hiến được cho ngồi để trả lời - Ảnh: Thông tấn quân sự

Ông Nguyễn Văn Hiến (cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 điều 360 Bộ luật hình sự.

7h45 phiên tòa bắt đầu. Vì lý do sức khỏe, HĐXX cho phép các ông: Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga ngồi ghế khai báo.

Trả lời trong phần làm thủ tục tại tòa, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến trả lời rõ ràng các câu hỏi được chủ tọa đưa ra về nhân thân. Bị cáo Hiến cho hay trước vụ án này chưa bị kỷ luật.

Trong phần làm thủ tục, một số luật sư đã đề nghị tòa triệu tập thêm nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX trả lời không cần thiết. 

Một số luật sư xuất trình tài liệu, chứng cứ mới đề nghị HĐXX xem xét. HĐXX đề nghị luật sư nộp cho thư ký tòa án. Các tài liệu này sẽ được HĐXX xem xét, làm căn cứ để ra bản án. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Duyệt đề nghị triệu tập đại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Tuấn cũng đề nghị triệu tập thêm một số nhân sự của Công ty Hải Thành. 

Đại diện viện kiểm sát cho rằng hồ sơ vụ án đã có đủ lời khai nên không cần thiết triệu tập thêm. Đại diện viện kiểm sát cũng cho rằng nếu có thêm chứng cứ về tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo thì có thể cung cấp.

Cùng ra tòa với ông Hiến có 4 bị cáo bị xét xử về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai gồm: Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng phòng tài chính Quân chủng hải quân), Bùi Văn Nga (cựu giám đốc Công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn (cựu phó giám đốc Công ty Hải Thành).

Ngoài ra còn có 3 người bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) và Vũ Thị Hoan (cựu giám đốc Công ty Yên Khánh).

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là đại tá Lê Thành Nam. Tòa án quân sự Quân chủng hải quân xác định bị hại trong vụ án là Quân chủng hải quân. Nhiều người được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa có 24 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tòa cũng triệu tập 11 người với tư cách là người làm chứng.

Ông Nguyễn Văn Hiến bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng hải quân.

Ngày 13-3-2006, Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên. 

Trong quá trình thực hiện, các bị can Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga và Đoàn Mạnh Thảo đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng hải quân và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất trên từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định.

Cụ thể, mặc dù Quân chủng hải quân chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhưng Thiềm, Thảo đã trình Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân xin ý kiến để ký các hợp đồng liên doanh, liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê từ 45 - 49 năm, với mức khoán từ 4,5 - 5 USD/tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Ông Nguyễn Văn Hiến (khi đó là tư lệnh Quân chủng hải quân) đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, đưa 3 khu đất vào hợp tác kinh doanh, xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Cáo trạng nêu rõ bị can Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Ông Hiến cũng không kiểm tra việc góp vốn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Việc này dẫn đến Quân chủng hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 939 tỉ đồng.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng ra tòa - Ảnh 2.
Khai trừ Đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến Khai trừ Đảng đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 2 ủy viên UBKT Trung ương khóa XII; xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận