Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Ba trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, Bộ Y tế vào cuộc

14/01/2019 08:51 GMT+7

TTO - Khác với văcxin Quinvaxem (theo dõi 30 phút sau tiêm), phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five đến muộn hơn, nhiều trẻ sốt muộn. Gia đình cần theo dõi trẻ kỹ 1-2 ngày sau tiêm.

Liên quan ba ca tử vong sau tiêm văcxin mới chuyển đổi ComBE Five (văcxin 5 trong 1), Bộ Y tế vừa có công điện gửi các sở y tế tỉnh thành, cho biết thời gian qua đã có trên 131.000 trẻ được tiêm văcxin này. Tỉ lệ có phản ứng sau tiêm ghi nhận được là 2,5% có phản ứng nhẹ sau tiêm (sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ), 0,05% có phản ứng nặng sau tiêm (sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, có 3 cháu đã tử vong).

Bộ Y tế cho rằng tỉ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới, nhưng để đảm bảo tiêm chủng an toàn hơn, Bộ Y tế yêu cầu triển khai tập huấn lại về an toàn tiêm chủng, đưa cán bộ có trình độ chuyên môn về tăng cường cho các trạm y tế xã phường trong các đợt tiêm chủng, đặc biệt là ở các trạm không có bác sĩ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu huấn luyện lại cho nhân viên y tế biết cách hướng dẫn bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng, cách phát hiện các triệu chứng là phản ứng sau tiêm của trẻ để đưa đi cấp cứu kịp thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh ngay các tồn tại, vướng mắc trong tiêm chủng.

Trước đó, một trẻ hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm văcxin ComBE Five tại Hà Nội. Đây là bé thứ ba tử vong sau tiêm văcxin này trong hơn một tháng triển khai tiêm chủng chính thức bằng ComBE Five (trước đó, đã có hai bé tử vong 1-2 ngày sau buổi tiêm ngày 25-12-2018 tại Nam Định).

Theo phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, em bé kể trên được tiêm văcxin lúc gần 9h sáng 9-1, chiều bé sốt và gia đình có sử dụng thuốc hạ sốt cho bé. Đến đêm cùng ngày bé có biểu hiện li bì nhưng gia đình lại tưởng bé ổn hơn. Sáng 10-1 khi bé đã suy hô hấp, trào bọt hồng ở mũi, gia đình đưa đi cấp cứu nhưng bé đã tử vong.

Hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin mới ComBE Five Hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin mới ComBE Five

Sau khi tiêm vắc xin, cha mẹ cần biết cách theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà, đặc biệt không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

Ông Hạnh cho biết năm 2018 Hà Nội cũng ghi nhận 12 ca tai biến nặng sau tiêm văcxin Quinvaxem nhưng các bé đều được cấp cứu kịp thời.

Khác với văcxin Quinvaxem (theo dõi 30 phút sau tiêm), phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five đến muộn hơn, nhiều trẻ sốt muộn. Gia đình cần theo dõi trẻ kỹ 1-2 ngày sau tiêm, đặc biệt là nếu trẻ có các triệu chứng như khó thở, sốt cao, co giật, nổi vân tím trên da, li bì… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Bé hơn hai tháng tuổi, ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin ComBE Five Bé hơn hai tháng tuổi, ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin ComBE Five

TTO - Một bé hơn hai tháng tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội đã tử vong hôm 10-1, sau gần một ngày tiêm văcxin ComBE Five. Đây là ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin này, trong hơn một tháng vừa qua.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận