Hà Nội có 10 trẻ vào viện sau tiêm vắc xin ComBE Five

04/01/2019 16:36 GMT+7

TTO - Khoảng 60 trẻ trong số gần 5.000 trẻ ở 14 quận huyện Hà Nội đã tiêm văcxin ComBE Five gặp phản ứng sau tiêm, 10 cháu trong số này đã phải vào Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Hà Nội do sốt 38-39 độ.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết tại buổi tiêm chủng mở rộng đầu tiên của tháng 1-2019 (ngày 3-1), đã có 14 quận huyện của Hà Nội tiến hành tiêm mũi vắc xin ComBE Five cho khoảng 5.000 trẻ 2 tháng tuổi (tiêm mũi 1).

"Có 60 cháu trong số này gặp các phản ứng sau tiêm như quấy khóc, sưng và đau vị trí tiêm, sốt 38-39 độ... 10/60 cháu đã được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Vân Đình. Có một trạm y tế xã cũng ghi nhận có ba cháu sốt và đã lưu cả ba cháu tại trạm để theo dõi đến sáng nay 4-1. Toàn bộ 60 cháu bé đến hôm nay đều đã ổn, không có cháu nào gặp phản ứng nặng sau tiêm" - ông Cảm cho biết.

Ông Cảm cũng cho biết thứ 3 tuần tới sẽ là ngày tiêm chủng thường kỳ thứ hai trong tháng 1 này, 16 quận huyện còn lại của thành phố sẽ tiếp tục sử dụng văcxin ComBE Five tiêm mũi 1 cho trẻ 2 tháng tuổi. Theo ông Cảm, tiêm văcxin tương tự ComBE Five trước đây, tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm như sốt, quấy khóc, đau chỗ tiêm... có thể lên tới 1/3 số các cháu được tiêm.

Hà Nội là địa phương thứ 13 trong cả nước tiến hành tiêm chủng phòng 5 bệnh bằng ComBE Five, thay thế văcxin Quinvaxem đã được sử dụng hơn 8 năm vừa qua ở VN. 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng vừa có hướng dẫn gửi các địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng, bao gồm khám sàng lọc trước tiêm, tiêm chủng đúng kỹ thuật, theo dõi 30 phút tại cơ sở y tế sau tiêm. Cục cũng lưu ý việc dặn dò, tư vấn để cha mẹ biết cách theo dõi tình trạng của trẻ tại nhà.

Theo Cục Y tế dự phòng, các dấu hiệu cần đặc biệt lưu ý sau tiêm là trẻ bỏ bú hoặc bú ít, khóc thét, quấy khóc kéo dài, lì bì, sốt cao, co giật, tím tái hoặc có phát ban... Khi thấy trẻ có một hoặc những dấu hiệu này sau tiêm cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận