Bé hơn hai tháng tuổi, ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin ComBE Five

11/01/2019 18:28 GMT+7

TTO - Một bé hơn hai tháng tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội đã tử vong hôm 10-1, sau gần một ngày tiêm văcxin ComBE Five. Đây là ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin này, trong hơn một tháng vừa qua.

Bé hơn hai tháng tuổi, ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin ComBE Five - Ảnh 1.

Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội trang bị máy sưởi ấm tại các phòng tiêm, phòng chờ, phòng tư vấn và khám sàng lọc trước tiêm chủng (ảnh chụp ngày 9-1) - Ảnh: L.ANH

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh vừa cho biết bé hơn hai tháng tuổi đã tử vong sáng 10-1, sau gần một ngày tiêm văcxin ComBE Five

Theo ông Hạnh, bé đã được tiêm văcxin ComBe Five mũi 1 lúc gần 9h sáng 9-1 tại Trạm Y tế xã. Chiều cùng ngày, bé có dấu hiệu sốt và gia đình đã mua thuốc hạ sốt cho bé dùng.

"Đến đêm, khi thấy bé yên lặng thì gia đình lại nghĩ là bé ổn hơn. Gần sáng, bé có tím tái, mũi trào bọt hồng. Khi được đưa đến bệnh viện thì bé đã tử vong" - ông Hạnh cho biết.

Hiện cơ quan công an đã mổ pháp y để tìm nguyên nhân tử vong, nhưng kết quả thì phải một tháng nữa mới công bố. 

Về quy trình tiêm chủng và văcxin, hiện các đánh giá ban đầu chưa thấy sai sót về quy trình. Nguyên nhân ca tử vong vì thế cũng chưa được thông tin.

"Điểm khác biệt giữa tiêm văcxin Quinvaxem đã dùng trong hơn 8 năm qua và ComBE Five là phản ứng sau tiêm Quinvaxem đến sớm hơn, còn ComBE Five thì 1-2 ngày sau tiêm mới xuất hiện phản ứng.

Điểm quan trọng chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại là cán bộ phụ trách tiêm chủng cần khám sàng lọc trước tiêm thật kỹ, còn cha mẹ các cháu đồng hành theo dõi sau tiêm. Nếu thấy bất thường như trẻ có quấy khóc nhiều, sốt cao, da nổi vân tím hay có vài nốt phát ban sau tiêm thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay" - ông Hạnh giải thích thêm.

Đây là ca tử vong thứ ba sau tiêm văcxin ComBE Five trong hơn một tháng triển khai chính thức việc tiêm chủng văcxin này (từ tháng 12-2018). 

Tính đến ngày 9-1, đã có 28 tỉnh thành sử dụng văcxin này trong tiêm chủng mở rộng, cho trên 130.000 trẻ em. 

Tỉ lệ phản ứng sau tiêm ghi nhận được là 0,5 - 5,5%, trong đó đã có ba bé tử vong gồm hai bé tại Nam Định tử vong 1 - 2 ngày sau buổi tiêm chủng ngày 25-12-2018, một bé ở Hà Nội tử vong một ngày sau buổi tiêm chủng 9-1.

Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu sau:

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, năm 2018 Hà Nội ghi nhận 12 trẻ gặp phản ứng nặng sau tiêm văcxin Quinvaxem. Tất cả các cháu đều được cứu sống.

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi trẻ có phản ứng nặng sau tiêm chủng là được tiêm thuốc chống sốc phản vệ càng sớm càng tốt. Vì vậy, ông Hạnh hướng dẫn cha mẹ đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất (chú ý cơ sở gần nhất) nếu trẻ có các dấu hiệu như sau sau tiêm chủng:

- Khó thở

- Quấy khóc dai dẳng

- Nổi vân tím hoặc phát ban trên da

- Sốt cao, co giật

- Khó thở

- Trẻ ít tương tác với người thân, bú kém, có biểu hiện li bì

Hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1 mới: Chưa rõ nguyên nhân Hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1 mới: Chưa rõ nguyên nhân

TTO - Đã có hai trẻ em ở Nam Định tử vong sau hai ngày được tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five, vắc xin 5 trong 1 mới được đưa vào sử dụng rộng rãi ở VN.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận