Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã tiêm chủng chắc chắn có tỷ lệ phản ứng

09/01/2019 15:51 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói như thế tại buổi kiểm tra tiêm chủng vắc xin mới ComBE Five tại Hà Nội sáng 9-1. Tuy nhiên, theo bà, nguy cơ nếu không có vắcxin còn cao hơn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã tiêm chủng chắc chắn có tỷ lệ phản ứng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tiến bế cháu bé đến Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội đến tiêm vắcxin sáng 9-1 - Ảnh: L.ANH

Tiêm vắcxin, là chất lạ nên chắc chắn có trường hợp gặp phản ứng, nhưng nguy cơ nếu không có vắcxin phòng bệnh cao hơn

Bộ trưởng NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

Tại Hà Nội, theo báo cáo của ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế - trong số trên 5.000 trẻ đã được tiêm chủng vắcxin ComBE Five, ghi nhận có 180 cháu có phản ứng như sốt, sưng đau chỗ tiêm, có 2 cháu có phản ứng nặng hơn (có sốt cao, tím tái nhẹ, nổi vân tím trên da... ).

Hai cháu đã được chuyển tới cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn và đến nay đều đã ổn định, được ra viện.

Ông Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cũng cho biết tính đến ngày 9-1 đã có 28 tỉnh thành tiêm chủng bằng vắcxin ComBe Five cho trên 130.000 cháu.

Dự kiến đến cuối tháng 1, 63/63 địa phương sẽ triển khai tiêm chủng bằng ComBE Five.

Ông Đức Anh đánh giá cho đến thời điểm này, tỷ lệ phản ứng sau tiêm ComBE Five tương đương với Quinvaxem, việc tiêm chủng sẽ được tiếp tục tiến hành theo kế hoạch.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra tại hai trạm y tế xã có triển khai tiêm chủng vắc xin ComBe Five.

Do dân số đông, Hà Nội tiêm chủng thường kỳ theo tuần. Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận Hà Nội đã tập huấn kiến thức tiêm chủng vắc xin mới cho cán bộ y tế, hệ thống dây chuyền lạnh, thiết bị chống sốc... đã được cập nhật theo hướng dẫn mới nhất.

Tuy nhiên, bà Tiến cho rằng hướng dẫn khám sàng lọc còn sơ sài, thiếu nhiều hướng dẫn sàng lọc tình trạng của trẻ từ khi sinh (ví dụ có sinh non hay không), cha mẹ hay trẻ có tiền sử dị ứng, kể cả dị ứng thức ăn, trẻ có hay bị sặc khi ăn/uống... Đồng thời hướng dẫn gia đình theo dõi trẻ sau tiêm.

Bà Tiến yêu cầu chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sớm có hướng dẫn này để khám sàng lọc được chính xác hơn.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ có phản ứng nặng sau tiêm

- Mạch nhanh

- Sốt cao

- Giảm tri giác (quấy khóc không dỗ được, ít tương tác với người thân, chân tay lạnh... )

- Trẻ khó thở, tím tái, nổi vân tím trên da

Theo ông Trần Minh Điển - phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương - khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.


LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận