Phủ nhận thông tin văcxin ComBE Five có tỷ lệ phản ứng sau tiêm cao hơn

04/01/2019 12:56 GMT+7

TTO - Đã có 0,5 - 5,5% trong tổng số 90.000 trẻ đã tiêm văcxin ComBE Five từ tháng 10-2018 đến nay gặp phản ứng sau tiêm, trong đó 2 bé đã tử vong.

Phủ nhận thông tin văcxin ComBE Five có tỷ lệ phản ứng sau tiêm cao hơn - Ảnh 1.

Văcxin ComBE Five vừa được đưa vào sử dụng ở 12 tỉnh thành và tháng 1 này sẽ mở rộng ở 51 tỉnh thành còn lại - Ảnh: Tư liệu

Đã có 2/12 đại diện Sở Y tế cho rằng tỷ lệ trẻ gặp phản ứng như trên là cao hơn so với loại văcxin cũ Quinvaxem.

Tuy nhiên, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, bà Dương Thị Hồng cho rằng ghi nhận thực tế chưa thấy điều đó.

"Hai nghiên cứu trong thời gian sử dụng Quinvaxem (hơn 8 năm) cho thấy có gần 1/2 các cháu có sốt sau tiêm, tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 55% các cháu có sốt sau tiêm. Với loại ComBE Five, theo dõi trên 90.000 cháu đã tiêm cho thấy có 0,5 - 5,5% có phản ứng sau tiêm" - bà Hồng cho biết.

Cho đến ngày 4-1-2019, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận ba lô văcxin với tổng số 840.000 liều. 

"Viện Kiểm định văcxin và sinh phẩm y tế đã kiểm định và cấp giấy phép xuất xưởng cho 3 lô văcxin này và chúng tôi đã cho chuyển đến 63/63 tỉnh thành để bắt đầu tiêm chủng" - bà Hồng cho biết.

Về việc văcxin mới có từng gây tai biến tại các quốc gia đã sử dụng, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết ComBE Five đang được sử dụng tại Ấn Độ (nước sản xuất) và cũng ghi nhận tỷ lệ phản ứng sau tiêm tương tự Việt Nam.

"Văcxin này đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO, tức là các phản ứng sau tiêm nặng phải báo cáo từng trường hợp cho WHO để xem xét nguyên nhân và hầu hết các trường hợp đều không liên quan đến văcxin" - Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết.

Về việc triển khai văcxin này tiếp tục như thế nào, bởi ngay sau khi sử dụng tại nhóm các tỉnh đầu tiên đã có 2 trẻ tử vong trong 1-2 ngày sau tiêm (dù cho đến nay chưa rõ nguyên nhân tử vong), bà Hồng khẳng định không có văcxin nào là "an toàn tuyệt đối".

Năm 2013 từng có 5 tháng tạm dừng tiêm văcxin Quinvaxem để đánh giá phản ứng sau tiêm, kết quả là năm 2014 số trẻ mắc ho gà gia tăng mạnh, do người dân lo ngại tiêm chủng nói chung nên dịch sởi cũng bùng phát trong năm 2014, làm trên 140 trẻ tử vong.

Vì vậy, Bộ Y tế vẫn triển khai văcxin theo kế hoạch, nhưng đề nghị phụ huynh đồng hành bằng cách cùng cán bộ y tế theo dõi trẻ 1-2 ngày sau tiêm. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu thấy các dấu hiệu lạ, kể cả trường hợp trẻ có vài nốt phát ban sau tiêm.

Trẻ đã có phản ứng với văcxin trong mũi tiêm trước đề nghị chuyển sang tiêm văcxin tương tự. Cha mẹ cũng cần thông báo ngay cho cán bộ y tế khi khám sàng lọc xem có đang ăn uống như thế nào, có đang uống thuốc gì...

Cha mẹ theo dõi các phản ứng đặc trưng trong 1-2 ngày sau tiêm, khi thấy trẻ có các dấu hiệu sau cần đưa các cháu đến cơ sở y tế gần nhất (chú ý cơ sở gần nhất):

- Trẻ có khó thở

- Trẻ có tím tái

- Trẻ bú ít

- Khóc thét (đây là phản ứng rõ với thành phần độc tố trong văcxin ho gà)

- Trẻ có dấu hiệu nằm li bì, không chơi vui như bình thường (có thể là dấu hiệu của giảm trương lực cơ)

- Khóc dai dẳng kéo dài trên 3 giờ.

Ngoài ra, các dấu hiệu như sốt dưới 38 độ C, trẻ có quấy khóc, đau tại chỗ tiêm là các phản ứng khá thường gặp sau tiêm văcxin này.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận