Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bà Thái Anh Văn từ chức đảng cầm quyền Đài Loan

24/11/2018 22:58 GMT+7

TTO - Thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử địa phương, lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan Thái Anh Văn đã từ chủ tịch đảng Dân chủ tiến bộ tối 24-11.

Bà Thái Anh Văn từ chức đảng cầm quyền Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn đọc tuyên bố từ chức chủ tịch đảng cầm quyền sau kết quả bầu cử tại Đài Bắc - Ảnh: REUTERS

Việc từ chức khiến triển vọng tái đắc cử của bà này trở nên mong manh trong cuộc bầu cử 2020. Trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên Đài Loan, đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của bà Thái đã mất lợi thế trong các cuộc bầu cử địa phương trước Quốc dân đảng.

Lần đầu tiên trong vòng 20 năm, DPP thất bại tại thành phố Cao Hùng, vốn là địa bàn truyền thống của đảng này.

Trong tuyên bố từ chức tối 24-11, bà Thái nhấn mạnh bà chịu "toàn bộ trách nhiệm" cho sự thất bại của DPP.

Dưới thời bà Thái Anh Văn, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng. Bà Thái Anh Văn đã từng công khai phủ nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. 

Điều này là trái với quan điểm của chính quyền Bắc Kinh xem Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời cũng như chính quyền tiền nhiệm của ông Mã Anh Cửu.

Trong thời gian bà Thái cầm quyền, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động trên trường quốc tế, gây sức ép để các nước từ bỏ sự công nhận với chính quyền Đài Bắc. 

Đáp lại, trước cuộc bầu cử lần này, bà Thái và lãnh đạo chủ trưởng độc lập của DPP tuyên bố Bắc Kinh đã cố tình tạo tin giả, thao túng dư luận nhằm tác động đến kết quả bầu cử ở Đài Loan.

Các nhà phân tích nhìn nhận sự thất bại lần này của bà Thái và DPP đang phủ bóng cho khả năng tái đắc cử của bà trong cuộc bỏ phiếu năm 2020. Bản thân DPP dưới sự lãnh đạo của bà Thái đang phải đối mặt với những chỉ trích xung quanh việc cắt giảm lương hưu.

Trong khi đó, Quốc dân đảng - đảng từng thua cuộc cách đây 2 năm khi dư luận Đài Loan lo sợ hòn đảo này ngày càng xích lại gần Trung Quốc, xem cuộc bầu cử lần này như một cuộc bầu cử bất tín nhiệm với bà Thái. Quốc dân đảng cũng cam kết thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hòa bình với Đài Loan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận