17/04/2024 11:44 GMT+7

Bà Suu Kyi được chuyển về nhà giam lỏng vì thời tiết nóng

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết đã chuyển bà Aung San Suu Kyi từ nhà tù sang quản thúc tại gia vì thời tiết nóng, lo ngại bà bị sốc nhiệt.

Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi - Ảnh: AFP

Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 17-4, người phát ngôn Zaw Min Tun của chính quyền quân sự Myanmar cho biết cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi đã được chuyển từ nhà tù sang quản thúc tại gia.

"Vì thời tiết đang rất nóng, không chỉ đối với bà Aung San Suu Kyi, nhưng còn đối với những tù nhân cần các biện pháp phòng ngừa cần thiết, nhất là những tù nhân lớn tuổi. Chúng tôi đang nỗ lực để bảo vệ họ khỏi sốc nhiệt", Thiếu tướng Zaw Min Tun nói.

Vào tháng 9-2023, con trai Kim Aris của bà Suu Kyi lo ngại cho sức khỏe của mẹ khi bà ở trong tù. Ông Aris nói bà mắc bệnh nướu răng nghiêm trọng nên gặp khó khăn trong ăn uống sau nhiều năm ở tù.

"Trong một thời gian dài, không ai ở bên ngoài nhà tù có thể nhìn thấy bà ấy", ông Aris trả lời báo Guardian tại nhà riêng ở Anh.

Tháng 2-2024, qua một bức thư nhận từ mẹ, ông Aris tiết lộ mẹ của ông vẫn còn sống và có "tinh thần mạnh mẽ".

Theo báo Guardian, kể từ năm 1989, bà Suu Kyi đã trải qua gần hai thập kỷ bị giam giữ dưới nhiều hình thức.

Tháng 2-2021, Myanmar xảy ra đảo chính. Quân đội Myanmar phế truất chính quyền dân sự và bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Suu Kyi cùng các thành viên nội các.

Bà Suu Kyi bị giam giữ ngay buổi sáng diễn ra cuộc đảo chính. Bà đối mặt với án tù 27 năm cho các tội danh từ phản quốc, hối lộ đến vi phạm luật viễn thông. Bà phủ nhận những cáo buộc này.

Cụ thể, vào tháng 9-2022, Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar xác nhận cựu cố vấn nhà nước Myanmar Suu Kyi bị tuyên 3 năm tù vì cáo buộc gian lận bầu cử vào năm 2020.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Myanmar cũng bác bỏ đơn kháng án từ đội luật sư của bà Suu Kyi trong 6 vụ án tham nhũng.

Ngày 17-4, chính quyền quân sự Myanmar cũng tuyên bố ân xá cho hơn 3.300 tù nhân, theo lệnh ân xá định kỳ trong dịp đón năm mới truyền thống của đất nước.

Các tù nhân còn lại sẽ được giảm 1/6 bản án, ngoại trừ những người bị kết án vì các tội nghiêm trọng như giết người, khủng bố và ma túy.

Myanmar: Con trai tiết lộ tình trạng của bà Aung San Suu Kyi 3 năm sau chính biếnMyanmar: Con trai tiết lộ tình trạng của bà Aung San Suu Kyi 3 năm sau chính biến

Ngày 6-2, ông Kim Aris - con trai của bà Aung San Suu Kyi - tiết lộ mẹ của ông vẫn còn sống và hiện đang có "tinh thần mạnh mẽ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên