Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Bà Rịa - Vũng Tàu xét nghiệm diện rộng tại nhà dân

28/08/2021 19:12 GMT+7

TTO - Từ nay đến ngày 2-9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh với nguyên tắc “dân tại chỗ, tổ lấy mẫu di chuyển”. Dự kiến sẽ có tổng cộng gần 47.000 mẫu được lấy.

Bà Rịa - Vũng Tàu xét nghiệm diện rộng tại nhà dân - Ảnh 1.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư Lakeside A2, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 28-8, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết từ nay đến ngày 2-9, toàn tỉnh này sẽ ra quân lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Mục đích của việc này là để bóc tách triệt để F0, truy vết và thu dung F1, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan các điểm mới.

Ban chỉ đạo yêu cầu các ngành chức năng lấy mẫu theo nguyên tắc "cuốn chiếu", "dân tại chỗ, tổ lấy mẫu di chuyển" để phòng tránh, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong quá trình lấy mẫu. Và không được bỏ sót, trùng lặp.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng quy định cụ thể với từng đối tượng, khu vực để tránh lãng phí. Theo đó, toàn bộ 100% người dân trong khu vực "vùng đỏ", phong tỏa được lấy mẫu theo định kỳ 3 ngày/lần, 100% người dân khu vực "vùng cam" được lấy mẫu theo định kỳ 7 ngày/lần.

100% hộ gia đình ở "vùng vàng" được lấy mẫu nhưng là mẫu gộp theo hộ gia đình (mỗi gia đình chọn 1 người có tiếp xúc nhiều, có nguy cơ cao nhất). Còn "vùng xanh" lấy ngẫu nhiên của 20% hộ gia đình.

Ngoài lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở cộng đồng dân cư, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng lấy mẫu ở những vùng có nguy cơ cao như người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cảng biển, cảng nội địa, cảng cá… 

Đáng chú ý, tỉnh này yêu cầu các doanh nghiệp hiện đang tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" phải xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động với tần suất 3 ngày/lần. Hiện tỉnh có 410 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện sản xuất tại chỗ và đưa đón với gần 37.000 lao động.

Tính từ 18h chiều 27-8 đến 18h chiều 28-8, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận 44 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 16 ca ngoài cộng đồng. Từ ngày 28-6 (ngày đầu tiên phát hiện ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng) đến nay, tỉnh này đã có 3.249 ca, trong đó có 2.460 ca khỏi bệnh, đạt tỉ lệ 67,6%.

Đáng chú ý, theo ban chỉ đạo, trong 5 ngày gần đây liên tục ghi nhận các ca F0 ngoài cộng đồng là shipper, lái xe, người nghiện ma túy. Đây là những người tiếp xúc, di chuyển nhiều nên khả năng lây nhiễm trong cộng đồng từ những người này rất cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng tàu cá xuất bến để bóc tách F0 Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng tàu cá xuất bến để bóc tách F0

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tạm dừng tất cả tàu cá xuất bến đánh bắt hải sản từ ngày 26-8 cho đến khi có thông báo mới. Lý do là hoạt động của tàu cá và các dịch vụ liên quan có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận