22/04/2024 16:31 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm phòng chống khai thác thủy sản trái phép

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm phòng chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo, không theo quy định, kéo dài từ nay đến hết tháng 5.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra một cảng cá ở Vũng Tàu về phòng chống khai thác thủy sản trái phép - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra một cảng cá ở Vũng Tàu về phòng chống khai thác thủy sản trái phép - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Văn Xinh - trưởng Ban Tuyên giáo - cho biết Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm phòng chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Kế hoạch này để cụ thể hóa chỉ thị số 32 ngày 10-4 của Ban Bí thư.

Chiều 22-4, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức triển khai, quán triệt kế hoạch này.

Theo đó, tỉnh này đặt mục tiêu 100% tàu cá của tỉnh hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS).

Đồng thời kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến và đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên phải cập cảng chỉ định. Tất cả tàu cá hoạt động trên biển đều được theo dõi, giám sát 24/7.

Mục tiêu cũng đề ra không có tàu cá và ngư dân của tỉnh này vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản. Cũng như không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài.

Kế hoạch trên yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ nay đến hết tháng 5-2024 phải tổ chức họp giao ban định kỳ hằng tuần giữa các cơ quan chức năng của tỉnh với lực lượng chức năng trên biển. 

Mục đích là để thống nhất các biện pháp hành động nhằm kịp thời ngăn ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm IUU.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống khai thác thủy sản trái phép cho ngư dân trước giờ ra khơi - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống khai thác thủy sản trái phép cho ngư dân trước giờ ra khơi - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết hiện tỉnh này có khoảng 4.500 tàu đánh bắt thủy sản, trong đó có khoảng 2.700 tàu đánh bắt ở vùng khơi. Đến nay, 100% tàu cá của tỉnh này đã được cập nhật vào dữ liệu quốc gia. 

Tỉ lệ tàu cá tàu được lắp giám sát hành trình, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cấp phép khai thác và đăng kiểm đạt từ hơn 96% đến gần 100%.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2018, tỉnh này đã bắt đầu triển khai phòng chống IUU. Kết quả từ năm 2022 đến nay, không có tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Không để tàu cá thiếu giấy tờ vẫn ra khơi khai thác thủy sản

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Công an tỉnh này khẩn trương chỉ đạo xử lý vụ một cảng cá và hai tàu cá ở huyện Long Điền có vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản trước ngày 15-5-2024.

Đồng thời, yêu cầu Bộ đội biên phòng tuyệt đối không để xảy ra trường hợp các tàu cá không có đầy đủ giấy tờ hoặc hết hạn nhưng vẫn được ra khơi.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Hành động không chỉ để gỡ thẻ vàng mà còn vì thế hệ mai sau’Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Hành động không chỉ để gỡ thẻ vàng mà còn vì thế hệ mai sau’

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn ngư dân cùng chung tay, góp sức vì một đại dương xanh, vì hình ảnh Việt Nam. Hành động này không chỉ để gỡ ‘thẻ vàng’ của EC với thủy sản Việt Nam mà còn vì thế hệ mai sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên