14/07/2022 17:11 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 14-7, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị để phân tích, đánh giá kết quả 15 năm thực hiện nghị quyết 53 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức - Ảnh 1.

Tàu container cỡ lớn cập cảng Cái Mép - Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Năm 2005, Bộ Chính trị khóa IX ban hành nghị quyết số 53 về "phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020".

Sau 15 năm thực hiện, sáng 14-7, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị nhằm phân tích, đánh giá những việc đã làm được, hay còn hạn chế, kiến nghị, đề xuất để Bộ Chính trị có nghị quyết mới về phát triển vùng. 

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, và ông Nguyễn Chí Dũng - bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - đồng chủ trì hội nghị.

Theo đó, sau 15 năm thực hiện nghị quyết 53, đến năm 2020 quy mô kinh tế tỉnh (GRDP) Bà Rịa - Vũng Tàu tăng gấp 3 lần và cũng là tỉnh có GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước, cũng là một trong những "cánh chim đầu đàn" về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 400 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 30 tỉ USD. 

Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức - Ảnh 2.

QL51 - con đường độc đạo xuống Bà Rịa - Vũng Tàu - đã trở nên quá tải, lạc hậu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tuy nhiên vẫn còn có hạn chế, yếu kém, trong đó có hạ tầng kết nối giao thông vùng lạc hậu, quá tải do chưa được đầu tư đúng mức. Việc này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tiềm năng, lợi thế của tỉnh không được khai thác đúng mức. 

Điển hình là hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải chưa thực hiện được chức năng "cửa ngõ" trung chuyển quốc tế so với lợi thế tự nhiện "nước sâu" sẵn có. Ngoài ra, du lịch của tỉnh này chủ yếu chỉ phục vụ phân khúc thấp, chưa có những dự án đẳng cấp quốc tế.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất trong giai đoạn tới phải hình thành được hành lang công nghiệp - đô thị từ cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) về đến cảng Cái Mép - Thị Vải, để đưa vùng Đông Nam Bộ thành một cực tăng trưởng đối trọng với hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Đồng thời sớm triển khai trung tâm logistics và cảng ở Cái Mép Hạ và thành lập khu mậu dịch tư do ở đây. Đây cũng là điều kiện cần để Cái Mép - Thị Vải trở thành cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức - Ảnh 3.

Ông Phạm Viết Thanh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh cho biết mục tiêu xuyên suốt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong hàng chục năm qua là thu hút đầu tư có chọn lọc, không thu hút các ngành thâm dụng lao động. Định hướng sắp tới vẫn là vậy. Và từ nhiều năm qua, nguồn thu nội địa của tỉnh đã vượt thu từ dầu khí. 

Định hướng sắp tới là phát triển các nguồn năng lượng gió ngoài biển, đồng thời ưu tiên phát triển các dự án du lịch tầm cỡ quốc tế. Ông Thanh cũng cho hay, tổng vốn đầu tư của trung ương và tỉnh trong nhiệm kỳ này lên đến gần 100.000 tỉ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hạ tầng quá tải, lạc hậu, tiềm năng không được khai thác đúng mức - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Các ý kiến nêu ra tại hội thảo cũng nhìn nhận Bà Rịa - Vũng Tàu còn nhiều dư địa để phát triển, tiềm năng chưa được khai thác hết. Nguyên nhân là do hạ tầng yếu, thiếu cơ chế. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định giúp cho Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển nhanh cũng chính là giúp vùng Đông Nam Bộ phát triển bởi tỉnh này là một cực tăng trưởng. Tỉnh này phải xác định, định vị lại vị thế của mình theo hướng "chủ động kiến tạo", đồng thời phải đề ra các giải pháp giảm chi phí logistics. 

Bộ trưởng cũng ủng hộ dự án đường sắt nối Đồng Nai với cảng Cái Mép - Thị Vải.

Thu nhập người dân Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu cả nước, TP.HCM xếp thứ 5 Thu nhập người dân Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu cả nước, TP.HCM xếp thứ 5

TTO - Năm 2020, Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu cả nước về chỉ số thu nhập GNI bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương đạt 34.580 USD, trong khi Hà Giang đứng cuối bảng xếp hạng với thu nhập người dân chỉ đạt 3.940 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên