Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bà Phạm Thị Yến lộng ngôn về tín ngưỡng thờ Mẫu

25/03/2019 22:41 GMT+7

TTO - Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn video ghi lại buổi làm việc giữa những người nhận là thanh đồng với ban trị sự chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến để làm rõ nội dung bà này tại một buổi pháp trạch lớn tiếng yêu cầu chấm dứt hầu thánh.

Bà Phạm Thị Yến lộng ngôn về tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Yến (ngoài cùng bên trái) tại buổi pháp trạch tại chùa Ba Vàng cho rằng phật tử không được hầu thánh - Ảnh cắt từ video

Đoạn video dài hơn 1 giờ xuất hiện và được chia sẻ trong những ngày gần đây ghi lại cảnh các thanh đồng theo tín ngưỡng thờ Mẫu bày tỏ những bức xúc với đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, liên quan đến việc phật tử Phạm Thị Yến có những phát biểu "lộng ngôn" về tín ngưỡng tam phủ thờ Mẫu.

Lộng ngôn để chia rẽ tín ngưỡng tôn giáo

Trong video, một thanh đồng tên Hải bày tỏ bức xúc cho rằng việc bà Yến nói thưa tất cả đại chúng, những vị thần vị thánh uống rượu, hút thuốc thì có đáng để cho chúng ta lấy làm nơi nương tựa không và cho rằng đấy là tà đạo.

"Tôi hỏi cô Yến, hầu hết các chùa chiền ở Việt Nam này cũng đều có gian thờ Mẫu thì tất cả đang sai hết phải không? Như ở tỉnh Hải Dương hàng năm họ vẫn tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần, vậy như thế Đức Thánh cũng là tà đạo? Tôi nói luôn cô phát biểu trước đại chúng như thế là lộng ngôn, là mang tính chất chia rẽ tín ngưỡng" - thanh đồng tên Hải bức xúc.

Một thanh đồng khác nói thêm, cô Yến lên đây thì cô phải có trách nhiệm với lời nói của mình khi đứng thuyết giảng với phật tử tại nhà chùa đã động chạm đến danh dự của tín ngưỡng, một tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam thì cô nghĩ gì. Nhà chùa đây hoạt động tín ngưỡng thế nào, đã đúng chưa?

Quang cảnh buổi làm việc giữa những người nhận là thanh đồng với ban trị sự chùa Ba Vàng đang được chia sẻ thời gian gần đây - Video: BÙI VĂN LỰC

Trước hàng loạt câu hỏi của thanh đồng, bà Phạm Thị Yến chắp tay xin sám hối vì đã có dòng tít không rõ ràng. Theo bà Yến, là người đệ tử Phật thì một giọt rượu không được nhấp môi, có ý ngửi rượu cũng không được phép.

"Em trả lời ở đây là trên góc độ của Phật giáo" - bà Yến nói thêm.

Không đồng tình với cách trả lời này, các thanh đồng tiếp tục bức xúc về việc cớ sao lại động chạm ông Bảy, ông Mười, trong kinh nhà Phật có câu đó không, nếu có thì ở kinh nào, tạng nào.

"Tôi hỏi chị, trong kinh nhà Phật có nội dung nào nói ông Bảy, ông Mười thần thánh rượu chè toàn ma quỷ... Rồi chị quyền hành gì mà nói chấm dứt hầu đồng, chị trả lời cho chúng tôi câu này" - một thanh đồng đặt vấn đề.

Bà Yến thừa nhận trước kia có lên tiêu đề như vậy nhưng sau khi nhận được phản ứng, được các thanh đồng gọi điện đến giải thích thì đã tiếp thu và làm video về sau để xin lỗi cũng như nói rõ hơn là chỉ chấm dứt hầu đồng đối với người đệ tử Phật.

Bà Phạm Thị Yến lộng ngôn về tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 3.

Bà Yến chắp tay xin lỗi vì đã thiếu sót, nói chưa rõ ràng - Ảnh cắt từ video

Người vô thần, vô thánh "tệ" hơn người theo tín ngưỡng?

Các thanh đồng khác cũng lên tiếng cho biết chính đại đức Thích Trúc Thái Minh vừa nói đạo Phật là ở Ấn Độ đến Việt Nam, còn tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam có trước, vậy cớ gì cô lộng ngôn đòi chấm dứt hầu đồng? Không ông Phật nào từ Ấn Độ về Việt Nam lại đi cấm người Việt Nam hầu đồng.

Đỡ lời bà Yến, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết nội dung kinh là do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát hành và chùa Ba Vàng chỉ ấn tấu lại. "Kinh này do hòa thượng Thích Trung Quán dịch, trong bài kinh Thiện Ác Nhân Quả có nói về người giả danh đồng bóng thì sẽ bị quả báo" - trụ trì chùa Ba Vàng cho hay.

Đến đây, các thanh đồng lại bức xúc cho rằng như vậy rõ ràng bà Yến cố tình vơ đũa cả nắm và chùa Ba Vàng là của bách dân chứ không phải là "vườn" nhà cô ấy để đăng đàn ăn nói lộng ngôn.

Cuối buổi đối thoại, các thanh đồng đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng cần có biện pháp để các vị khác trong đạo tràng, giảng đạo đừng động chạm đến những tín ngưỡng khác. Bên cạnh đó, bà Yến phải có lời xin lỗi bằng văn bản.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng đây là nhân duyên để thầy và anh chị em chủ các đồng đền, thanh đồng theo tín ngưỡng thờ Tam phủ chúng ta gặp nhau.

"Gia đình nhà thầy cũng có những người đi theo Tứ phủ. Đạo Phật và đạo Mẫu không có gì là mâu thuẫn. Các thầy ở đây không ai phản đối tín ngưỡng thờ Mẫu của dân tộc Việt Nam, chúng ta làm sao để chính đáng, trong sáng" - trụ trì chùa Ba Vàng nói thêm.

Theo đại đức Thích Trúc Thái Minh, đạo Mẫu hay những tín đồ tín ngưỡng khác vẫn còn "quý hơn" những người vô thần, vô thánh.

"Những người vô thần, vô thánh chẳng ra ai cả, cái đấy là tệ. Tín ngưỡng thờ Mẫu hay một vị thần nào đấy họ vẫn còn biết sợ thần, sợ nhân quả, cái đấy rất là tốt, thầy rất là đáng khen những người theo tín ngưỡng, dù họ theo tín ngưỡng nào thì như thế cũng là tốt đã" - trụ trì chùa Ba Vàng cho hay.

Cũng liên quan đến việc tại chùa Ba Vàng ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bị phản ánh về việc tổ chức hoạt động pháp thỉnh "oan gia trái chủ", giải nghiệp có thu tiền phật tử cúng dường từ lời phán của "vong hồn", tối 25-3, ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND TP Uông Bí - cho biết vào trưa mai (26-3) TP sẽ có buổi họp báo chính thức để thông tin về sự việc.

Vụ chùa Ba Vàng: Sẽ xử nghiêm nếu có sai phạm như báo chí nêu Vụ chùa Ba Vàng: Sẽ xử nghiêm nếu có sai phạm như báo chí nêu

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết vừa nhận được báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về tình hình chùa Ba Vàng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận