Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Bà Park Geun Hye: người của nguyên tắc, lòng tin

20/12/2012 07:59 GMT+7

TTO - Bà Park Geun Hye - con gái lớn của cố tổng thống Park Chung Hee - sẽ trở về Nhà Xanh (Dinh Tổng thống Hàn Quốc) sau 33 năm rời khỏi đây, lần này với tư cách nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiênHàn Quốc: bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống mới"Hồn ma" phủ bóng bầu cử tổng thống Hàn Quốc

ZtF1sWHm.jpgPhóng to
Bà Park Geun Hye (giữa) chụp cùng cha là ông Park Chung Hee và mẹ là bà Yuk Young Soo với hai người em ở Seoul - Ảnh: Reuters

Khác với các tổng thống Hàn Quốc khác, bà Park biết khá rõ cuộc sống ở Nhà Xanh. Sinh năm 1952 và là chị cả trong một gia đình ba chị em, bà Park Geon Hye chuyển đến đây vào đầu năm 1964, khi cha bà là ông Park Chung Hee nhậm chức tổng thống sau cuộc đảo chính quân sự năm 1961.

Cố tổng thống Park Chung Hee được ca ngợi vì đã thúc đẩy Hàn Quốc đạt được những thành tựu công nghiệp hóa nhanh chóng và kinh tế phát triển sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, ông cũng bị lên án gay gắt vì chính sách đàn áp dân chủ tàn bạo.

Bi kịch gia đình

Hoàn tất giai đoạn học phổ thông, bà Park đăng ký học tại Đại học Sogan (Seoul) vào năm 1970 với chuyên ngành cơ khí điện tử - một không được phụ nữ thời đó ưa chuộng. Sau khi tốt nghiệp, bà Park sang Pháp vào đầu năm 1974 để tục việc học.

Tuy nhiên, bà trở về Hàn Quốc vào tháng 8 cùng năm sau khi mẹ của bà, phu nhân Yook Young Su, thiệt mạng trong một âm mưu ám sát ông Park Chung Hee.

Trong quyển tự truyện của mình, bà Park miêu tả sự bàng hoàng khi đó như một cơn gió lạnh để lại vết thương lớn trong tim.

0LE9gK9Z.jpgPhóng to
Bà Park Geun Hye gặp gỡ chủ tịch Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng vào năm 2002 - Ảnh: Reuters

Trong 5 năm sau đó, bà thay thế mẹ đảm nhiệm vai trò một đệ nhất phu nhân cho đến khi cha bà bị chính giám đốc tình báo bắn chết vào năm 1979. Trong tự truyện, bà Park cho biết bà được chánh văn phòng nội các đánh thức dậy vào lúc nửa đêm để thông báo về cái chết của tổng thống Park Chung Hee.

Câu hỏi đầu tiên của bà sau khi hay tin này là “Tình hình ở tiền tuyến vẫn ổn chứ?”, ý nhắc đến biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Về mặt kĩ thuật, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh do giữa hai bên chỉ có hiệp ước đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Bà Park thu mình khỏi sự chú ý của công chúng trong 18 năm sau đó, giai đoạn bà phải chịu đựng sự phản bội từ nhiều cấp dưới thân cận của cha mình. Bà dành phần lớn thời gian đọc sách về lịch sử và triết học, viếng thăm nhiều di tích văn hóa trên cả nước để mở rộng tầm nhìn.

Cuối năm 1997, bà tham gia chính trường trở lại và trở thành đảng viên Đảng Đại dân tộc (GNP) - tiền thân của Đảng Thế giới mới cầm quyền ngày nay - và ủng hộ chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Lee Hoi Chang. Tháng 4 năm sau, bà trở thành nghị sĩ đại diện vùng Daegu và nhanh chóng thăng tiến trong nội bộ đảng.

Nhân dân là gia đình

Khi đề xuất cải cách chính trị của bà Park bị đảng mình bác bỏ vào năm 2001, bà rút khỏi đảng GNP và thành lập một đảng mới. Cũng trong thời gian này, bà đến thăm CHDCND Triều Tiên vào tháng 5-2002 và gặp gỡ chủ tịch Kim Jong Il.

Bà Park tái gia nhập đảng GNP sau khi những kêu gọi cải cách trước đây được đáp ứng. Bà nhanh chóng chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình sau nhiều chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử quốc hội, khiến bà được mệnh danh là “nữ hoàng bầu cử”.

Trên nghị trường, bà được đánh giá là một chính trị gia trân trọng các nguyên tắc và lòng tin. Những hành động của bà đều phản ánh điều này, qua đó thu hút một số lượng cử tri trung thành mạnh mẽ.

PUppQLlV.jpgPhóng to
Bà Park Geun Hye nhận hoa mừng chiến thắng tại trụ sở Đảng Thế giới mới cầm quyền ở Seoul đêm 19-12 - Ảnh: Reuters

Trong 15 năm là nghị sĩ quốc hội, bà Park lập được nhiều thành tích chính trị, như việc thúc đẩy xây dựng thủ đô mới ở Sejong - dự án mà chính quyền Tổng thống Lee Myung Bak thừa hưởng từ chính quyền của Tổng thống Roh Moo Hyun và từng cố gắng hủy bỏ. Bà Park cũng dẫn dắt đảng bảo thủ của mình vượt qua những giai đoạn khó khăn với cương vị chủ tịch đảng.

Nữ tổng thống Hàn Quốc từng tâm sự bà kính trọng cha mình nhất trong tất cả các chính trị gia, vì bà biết ông yêu đất nước hơn bất kỳ ai. Những nguyên tắc lãnh đạo của cha cũng được bà Park áp dụng.

Bà Park bước sang tuổi 61 khi nhậm chức vào cuối tháng 2-2013. Là một phụ nữ đơn thân chưa từng kết hôn hay sinh con, bà Park tự ví như mình đã kết hôn với tổ quốc và cam kết chỉ suy nghĩ về hạnh phúc của nhân dân. "Chính các bạn, nhân dân tôi, là gia đình của tôi. Sự hạnh phúc của các bạn là lí do mà tôi vẫn hoạt động chính trị" - bà Park nói.

Bây giờ, người dân Hàn Quốc đã trao cho bà cơ hội để thực hiện điều này, cùng với nhiều hi vọng bà sẽ đạt được “một sự thống nhất quốc gia” từng hứa khi tranh cử, xóa đi những di sản gây tranh cãi mà cha bà để lại, và làm lành vết thương những người phải trải qua thời cai trị của ông.

"Cuộc bầu cử hôm nay là chiến thắng của các bạn. Tôi xin hứa chắc chắn ba điều cốt lõi trong chiến dịch tranh cử: trở thành tổng thống vì cuộc sống nhân dân, một tổng thống luôn giữ lời hứa, và một tổng thống xây dựng thống nhất toàn dân" - bà Park phát biểu chiến thắng tại thủ đô Seoul đêm 19-12.

ĐỨC TOÀN (Yonhap, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận