Ba ông lớn gầm gừ quanh bán đảo Triều Tiên

18/09/2017 23:32 GMT+7

TTO - Dù kêu gọi các giải pháp ngoại giao và trừng phạt Bình Nhưỡng, ba cường quốc Mỹ, Nga, Trung lại tập trận quanh bán đảo Triều Tiên.

Ba ông lớn gầm gừ quanh bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận trên biển năm 2015 - Ảnh: SPUTNIK

Ngày 18-9, một đội tàu chiến của lực lượng Hải quân Trung Quốc đã đến vùng biển ở Vladivostok thuộc Nga để tham gia vào giai đoạn 2 của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017".

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của cuộc tập trận "Phối hợp trên biển - 2017" diễn ra từ ngày 18 đến 26-9 tại căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương.

Hãng tin AFP, dựa theo thông báo về địa điểm tập trận của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết vị trí tập trận trên biển là gần bán đảo Triều Tiên

Các nội dung diễn tập ven biển của giai đoạn này sẽ được tiến hành từ ngày 18 đến 21-9 tại thao trường Gornostay ở Vladivostok với sự tham gia của lính thủy đánh bộ Nga và Trung Quốc.

Phần thao diễn trên biển sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 26-9 tại vùng biển giữa Biển Nhật Bản và phần phía Nam biển Okhotsk.

Theo trang Sputnik, ông Vladimir Matveev, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết có 11 tàu chiến và 2 tàu ngầm tham gia đợt tập trận này.

Ông Matveev xác nhận rằng Nga đưa ra tập trận gồm tàu khu trục chống tàu ngầm Đô đốc Tribouts, tàu chiến thế hệ mới Sovershennyy, tàu cứu hộ Igor Belussov (trên đó có tàu lặn sâu AS-40) và tàu phóng tên lửa P-11. Chưa kể các trực thăng đa năng Ka-27, máy bay ném bom chiến thuật Su-24 và máy bay vận tải quân sự An-26.

Bên phía Trung Quốc có tàu khu trục Shijiazhuang, khinh hạm phóng tên lửa Daqing, tàu tiếp tế Dongpinghu.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm - cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn trên biển Baltic. Ngoài ra, các lực lượng này sẽ diễn tập bắn các mục tiêu trên biển và trên không.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc "Phối hợp trên biển - 2017" đã diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại vùng biển Baltic.

Ba ông lớn gầm gừ quanh bán đảo Triều Tiên - Ảnh 3.

Máy bay Mỹ và Hàn Quốc tập trận sáng 18-9 - Ảnh: AFP

Trong khi đó trong cùng ngày 18-9, theo hãng tin AFP, Mỹ đã triển khai 4 máy bay chiến đấu tàng hình loại F-35B và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B tham gia cuộc tập trận ném bom trên bầu trời Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết những máy bay này của Mỹ đã thao diễn cùng 4 chiếc máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc, trước khi lần lượt trở về căn cứ tại Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo nói rõ mục tiêu của cuộc tập trận chớp nhoáng trên là nhằm "chứng tỏ khả năng răn đe của liên quân Mỹ-Hàn trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

Phía Hàn Quốc cho rằng đây chỉ là cuộc tập trận bình thường nhưng đây là lần đầu tiên tính từ cuối tháng 8, máy bay chiến đấu của hai nước quần thảo ở khu vực này.

Động thái trên diễn ra 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng thêm tên lửa đạn đạo tầm trung qua bầu trời Nhật Bản, tiếp sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng tiến hành hồi đầu tháng này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định rằng Triều Tiên đã tiến gần tới "giai đoạn cuối cùng" của việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện thêm các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy hơn nữa các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bộ này cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vừa qua là để phô diễn khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ và động cơ là nhằm phản đối nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA LHQ và để chứng tỏ Bình Nhưỡng bất chấp sức ép quốc tế.

Cùng ngày 18-9, lực lượng Mỹ trú đóng tại Nhật cũng đã tiến hành cuộc tập trận có tên Lá chắn phương Đông 17 ở thành phố Gotemba, phía tây thủ đô Tokyo.

Ba ông lớn gầm gừ quanh bán đảo Triều Tiên - Ảnh 5.

Binh sĩ Mỹ và binh sĩ của Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật tập trận tại Gotemba, phía tây Tokyo ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Ba ông lớn gầm gừ quanh bán đảo Triều Tiên - Ảnh 6.

Binh sĩ Mỹ (trái) và binh sĩ của Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật tập trận tại Gotemba, phía tây Tokyo ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

NGUYỄN QUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận