07/06/2020 09:21 GMT+7

Ba ông 'già gân' đạp xe 6.000km hưởng ứng 'Ấn tượng Việt Nam'

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - 5h30 sáng 6-6-2020, có 'ba ông già gân' đã xuất phát từ khu du lịch Suối Tiên (TP.HCM) để thực hiện một chuyến đạp xe 6.000km, mang theo tinh thần hưởng ứng diễn đàn 'Ấn tượng Việt Nam' nhằm ủng hộ chương trình 'Người VN đi du lịch VN'.

Ba ông già gân đạp xe 6.000km hưởng ứng Ấn tượng Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Khoa (bìa trái, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các thành viên CLB xe đạp Land Saigon tiễn ba lão tướng xuất phát chặng đầu tiên TP.HCM - Phan Thiết trong chuyến đạp xe 6.000km - Ảnh: PHAN ĐĂNG

Đó là các ông Võ Hữu Thiện (63 tuổi), Đấy Hoàng Sơn (62 tuổi) và Dương Phú Cường (60 tuổi).

Ông Thiện cho biết: "Để thực hiện chuyến đi để đời này, chúng tôi đã chuẩn bị từ sáu tháng trước, với mục tiêu là khám phá bản đồ Việt Nam. 

Thế rồi dịch COVID-19 xảy ra, nhiều chuyện không ai ngờ đã ập tới. Để rồi bây giờ ngành du lịch phát đi lời kêu gọi "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". 

Những cơ quan truyền thông cũng nỗ lực tham gia góp sức, và trong đó chúng tôi thích slogan "Ấn tượng Việt Nam" của Tuổi Trẻ. 

Đúng là chúng ta đã tạo được ấn tượng trong chống dịch, nhưng cần phải cho mọi người thấy được rằng Việt Nam không chỉ có giỏi chống dịch, mà còn nhiều điều ấn tượng khác, cụ thể là vẻ đẹp của thiên nhiên, con người… 

Thế là chúng tôi quyết định chuyến đi để đời của mình là hưởng ứng diễn đàn Ấn tượng Việt Nam nhằm kích thích tinh thần "người Việt Nam đi du lịch Việt Nam"".

Chuyến du lịch thời dịch bệnh

Từng là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty bất động sản và chỉ đạp xe phong trào, nhưng ông Võ Hữu Thiện - người khởi xướng chuyến đi này - hoàn toàn không phải dân tay mơ trong những tour du lịch bụi. 

19 năm trước, ông Thiện cùng một nhóm những người yêu thích leo núi đã chinh phục "nóc nhà Đông Dương" Phanxipăng. 

Vài năm sau đó, ông chuyển hẳn sang chơi xe đạp và thực hiện nhiều chuyến đi đều vào dạng có một không hai với CLB xe đạp Land Saigon do chính mình thành lập. 

Nào là chuyến ngược xuôi Sài Gòn - Hà Nội (năm 2009), rồi chuyến phiêu lưu xuyên ba quốc gia Việt Nam - Campuchia - Thái Lan (năm 2015), hay tour đi thám hiểm bảy tỉnh biên giới phía Bắc (năm 2017)…

"Đời tôi đi du lịch khá nhiều, cả trong lẫn ngoài nước. Và cứ mỗi lần đứng trên những ngọn đèo hùng vĩ phía Bắc, hay các rặng biển phía Đông, tôi và nhiều bạn bè cứ tấm tắc hoài, phong cảnh thiên nhiên Việt Nam có thua kém gì thiên hạ đâu. 

Đi chuyến này, tôi muốn ngắm nhìn cho đã phong cảnh ở Việt Nam. Vì bây giờ chúng tôi về hưu rồi, không còn như mấy năm trước phải đạp xe bán sống bán chết để kịp về nhà làm việc" - ông Thiện chia sẻ.

Như đã nói ở trên, tổng hành trình chuyến đạp xe lần này của nhóm ông Thiện kéo dài 6.000km và dự kiến trải dài trong 3 tháng. Chuyến đi của nhóm ông Thiện lên kế hoạch thành bốn phần, trong đó cuốc đạp Sài Gòn - Hà Nội trên quốc lộ 1A chỉ là chặng 1. 

Sau khi đến Hà Nội và nghỉ ngơi vài ngày, nhóm sẽ đạp đến Hải Phòng rồi đi dọc các tỉnh biên giới phía Bắc - băng qua Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai để đến điểm cực Tây ở Điện Biên, đó là chặng 2. 

Ở chặng 3, nhóm vòng về Hà Nội và rồi thẳng về miền Nam trên con đường Trường Sơn. Và chặng cuối cùng là chuyến đến với các tỉnh miền Tây trước khi trở lại Sài Gòn sau 90 ngày.

Hôm qua, họ đã xuất phát và ngày đầu tiên đã hoàn tất 185km khi dừng chân tại Phan Thiết để nghỉ ngơi, và sáng nay sẽ lên đường thẳng tiến đến Phan Rang.

Rong ruổi tìm cây thuốc quý

Trong ba người, ông Dương Phú Cường là "tân binh", khi chỉ mới bắt đầu đạp xe trong vài năm trở lại đây. 

Nhưng với kinh nghiệm của một y sĩ Đông y lâu năm, ông Cường là người phụ trách vấn đề y tế, chăm sóc xương khớp cho các thành viên còn lại. 

"Nhân chuyến đi này tôi còn muốn tranh thủ tìm hiểu về những cây thuốc quý được truyền miệng trong dân gian ở phía Bắc. Từng đi nhiều nơi rồi nhưng đây là lần đầu tôi có cơ hội rong ruổi khám phá, bổ sung cái nghề của mình như vậy" - ông Cường nói.

Còn ông Đấy Hoàng Sơn thì cho biết: "Tôi từng đi với anh Thiện nhiều chuyến rồi, nhưng chuyến này thiệt tình dài quá. Ban đầu hỏi bà xã bả đâu có chịu, về sau anh Thiện thuyết phục mãi mới được đó". 

Thật ra ông Thiện và những thành viên khác cực kỳ tự tin về chuyến đi này, vì mật độ đạp xe không quá dày. 

"6.000km trong 90 ngày, chia trung bình thì mỗi ngày chưa tới 70km. Hồi đi Thái, chúng tôi phải đạp hơn 900km chỉ trong 7 ngày, mật độ dày gần gấp đôi. 

Nếu thời tiết khắc nghiệt quá thì ở khách sạn một, hai ngày nghỉ ngơi cũng được. Chứ mưa nắng bình thường chúng tôi không sợ. Chúng tôi cũng không phải mang vác nặng vì đã có một xe 7 chỗ đi theo làm hậu cần" - ông Thiện nói.

Với những người từng chinh phục Phanxipăng, đạp xe xuyên biên giới hay vất vả leo đèo giữa thời tiết giá lạnh, chuyến du sơn ngoạn thủy 6.000km trong 90 ngày không phải là thử thách không thể vượt qua. 

Đặc biệt là khi họ được tiếp sức bằng những danh lam thắng cảnh, phong cảnh hữu tình của non nước Việt Nam trong suốt cuộc hành trình.

Bài học từ Thái Lan

Năm 2015, nhóm đạp xe của ông Thiện đặt chân đến biên giới Thái Lan trong cuộc hành trình xuyên ba quốc gia, tất cả đều ngỡ ngàng với sự đón tiếp trọng thị của người Thái.

Chào đón họ khi ấy là những hội đạp xe phong trào của Thái Lan, được dẫn đường bởi các cảnh sát du lịch xứ Chùa vàng.

Và tại Bangkok, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan - ông Pongsathorn Kessasamli tổ chức một buổi gala vinh danh những cuarơ nghiệp dư, trao tận tay từng thành viên tấm bằng chứng nhận chuyến hành trình của họ.

Đó là cách người Thái làm du lịch, và đó cũng là điều khiến ông Thiện nghĩ đến chuyện gắn kết mục tiêu của chuyến đi 6.000km với cổ xúy cho du lịch Việt.

Diễn đàn Diễn đàn 'Ấn tượng Việt Nam': Phải giải tỏa tâm lý cho du khách

TTO - Sau khi Tổng cục Du lịch phát động chương trình "Người Việt Nam du lịch Việt Nam", nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch đều kỳ vọng sẽ được tiếp sức để có thể gượng dậy sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch, dòng tiền bị cạn kiệt, không còn nguồn lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận