12/11/2022 08:58 GMT+7

Bà Obama nói về chuyện mãn kinh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phụ nữ ngày nay cởi mở hơn trước những vấn đề ngại nói. Sức khỏe thể chất, tinh thần của phụ nữ được thảo luận, chia sẻ nhiều...

Bà Obama  nói về chuyện mãn kinh - Ảnh 1.

Cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama

Ở tuổi 58, cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama chia sẻ với tạp chí People về trải nghiệm tuổi mãn kinh với hy vọng khuyến khích những phụ nữ còn e ngại chịu mở lòng hơn khi đề cập tới giai đoạn thay đổi sức khỏe vốn rất hay bị lờ đi (vì xấu hổ) này của nữ giới.

Nếu tôi có thể đi bộ và di chuyển, tôi không cần phải chạy. Tôi không cần phải vượt qua mọi người. Tôi đã thay đổi cách nhìn về bản thân trong lĩnh vực sức khỏe.

Bà MICHELLE OBAMA (cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ)

Mãn kinh là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào cũng sẽ tới lúc phải trải qua trong đời. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn rất nhiều người ngại ngần khi nói về nó hay chia sẻ các vấn đề gặp phải trong giai đoạn đó.

Đây là lý do mà đầu tháng 11 này tạp chí People (Mỹ) quyết định khởi động những cuộc trò chuyện ý nghĩa với các nhân vật có ảnh hưởng để xóa bỏ hiểu lầm cũng như ngại ngần không đáng có về các vấn đề xung quanh chuyện mãn kinh.

Hai trong số các cuộc trò chuyện đó là với cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama (58 tuổi) và cựu siêu mẫu Beverly Johnson (70 tuổi).

Bà Obama chú trọng sự cân bằng

Tám năm trước, cũng trong một cuộc trò chuyện của tạp chí People với bà Obama (lúc đó 50 tuổi), họ đã đề cập chuyện mãn kinh. Nhưng khi đó bà Obama còn chưa có nhiều trải nghiệm và rất ít thông tin về vấn đề này.

Giờ đây, ở tuổi 58, bà Obama đã trực tiếp trải nghiệm điều đó, nhưng theo bà, cho tới nay thông tin về mãn kinh vẫn chưa phổ biến như bà mong muốn.

"Tôi đang trải qua nó, và tôi biết tất cả bạn bè tôi cũng đang trải qua. Và thông tin rất ít". Những người bạn gái đã giúp bà nhiều hơn cả một sự hỗ trợ tinh thần thông thường trong giai đoạn cơ thể có sự biến chuyển lớn này.

Mặc dù vẫn tiếp tục tập luyện thể thao nhưng bà Obama thừa nhận các bài tập này của bà đã thay đổi. "Tôi nhận thấy mình không thể thúc ép bản thân mạnh mẽ như trước đây nữa".

Thay vào đó, thói quen rèn luyện mỗi ngày của bà lúc này tập trung vào sự dẻo dai, bớt các bài tập cardio (đốt mỡ, tăng nhịp tim kiểu như aerobic), tăng giãn cơ nhiều hơn.

Trong một podcast phát hành tháng 7-2020 của bà Obama, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng tiết lộ việc bà đã dùng liệu pháp thay thế hormone để trị chứng bốc hỏa do mãn kinh.

Về tổng thể, bà Obama vẫn cho rằng mình "may mắn" trong các trải nghiệm mãn kinh. "Tôi nghĩ da mình vẫn khỏe. Tóc vẫn còn trên đầu. Đây là những điều khiến tôi thấy mình may mắn", bà nói.

Ai cũng thấy mà ít ai dám nói

Bà Obama  nói về chuyện mãn kinh - Ảnh 3.

Cựu siêu mẫu người Mỹ Beverly Johnson

Năm nay 70 tuổi nhưng ít ai biết cựu siêu mẫu, diễn viên, ca sĩ kiêm doanh nhân người Mỹ Beverly Johnson đã bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn từ năm 47 tuổi mà nguyên nhân vì bà phải phẫu thuật cắt tử cung từ năm 1999.

Cũng với mong muốn khích lệ sự chia sẻ nhiều hơn của phụ nữ về mãn kinh, mới đây bà đã trò chuyện với tạp chí People về giai đoạn mãn kinh đã đến bất ngờ, sớm hơn bình thường khi sự nghiệp của bà còn đang sôi nổi; cách bà đương đầu với việc đổ mồ hôi ban đêm, tăng cân và rồi đã tìm thấy cân bằng cho "một sự khởi đầu mới" thế nào.

Chuyện mãn kinh một thời không phải là điều được nói tới trong các cuốn sách về sức khỏe và sắc đẹp, ngay cả những cuốn sách tôi đã viết. Vậy nên thật tuyệt vời khi giờ đây chúng ta đang thảo luận về nó.

Bà BEVERLY JOHNSON

Là phụ nữ da màu đầu tiên xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue năm 1974 và sau đó xuất hiện trên hơn 500 bìa tạp chí khác, bà Beverly Johnson bị chẩn đoán u xơ tử cung ở độ tuổi 30.

"Tôi đã hoàn toàn không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra sau đó. Bác sĩ không giải thích và tôi vẫn nghĩ chuyện mãn kinh sẽ vẫn bình thường". Nhưng chỉ hai tháng sau phẫu thuật, bà thức giấc giữa đêm vì mồ hôi vã ra như tắm.

"Cơ thể tôi đã thay đổi - bà nói - Bắt đầu tăng cân ở độ trung niên, và tôi vẫn còn là một người mẫu. Tôi thấy mệt mỏi". Và đời sống tình dục của bà cũng bị ảnh hưởng. "Bạn không còn những hormone giúp mình hấp dẫn và ẩm ướt ở những nơi bạn muốn như vậy nữa", bà nói.

"Về tinh thần, bạn vẫn có nhu cầu tình dục, nhưng về thể chất đã có những thay đổi. Bạn sẽ thấy ẩm ướt ở những chỗ không cần và đó là cú sốc lớn với tôi. Đó là tất cả những hậu quả mà tôi không lường được", bà kể với People.

Nhưng rồi theo thời gian, cựu siêu mẫu đã tìm được sự cân bằng cho cơ thể.

Dù vậy, mãn kinh vẫn không phải là chuyện mọi người có thể thoải mái chia sẻ. Cựu siêu mẫu thừa nhận bà đã nhận được những lời khuyên hữu ích về mãn kinh từ các bạn gái của mình hơn là từ bác sĩ và cảm thấy lúc này mạnh mẽ hơn vì ngày càng nhiều phụ nữ dám chia sẻ câu chuyện mãn kinh của họ.

Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020 Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020

TTO - Theo khảo sát mới công bố ngày 29-12 của Gallup, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên vượt qua cựu tổng thống Barack Obama để trở thành người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất đối với người dân Mỹ.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên