Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020

30/12/2020 09:01 GMT+7

TTO - Theo khảo sát mới công bố ngày 29-12 của Gallup, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên vượt qua cựu tổng thống Barack Obama để trở thành người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất đối với người dân Mỹ.

Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đứng đầu danh sách những người đáng ngưỡng mộ nhất trong suy nghĩ của người Mỹ năm 2020 - Ảnh: GALLUP

18% người dân Mỹ đã bình chọn ông Trump trong khảo sát của Gallup, so với 15% của ông Obama, 6% của tổng thống đắc cử Joe Biden, và 3% của chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci.

Nằm trong top 10 năm nay nhân vật được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm nay còn có Giáo hoàng Francis, doanh nhân Elon Musk, thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, tỉ phú Bill Gates, cầu thủ bóng rổ LeBron James và Đạt Lai Lạt Ma.

Sau 12 năm đứng đầu khảo sát này của Gallup (công ty tư vấn và dữ liệu, chuyên làm các cuộc khảo sát trên toàn cầu), năm nay ông Obama chính thức nhường vị trí số 1 cho ông Trump. Năm 2019, cả 2 ông đã cùng đứng đầu bảng xếp hạng người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất với người dân Mỹ.

Năm nay cũng là năm thứ 10 ông Trump có mặt trong top 10 người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất với người dân Mỹ. Tỉ phú Gates nằm trong top 10 đến 21 lần, trong khi ông Obama là 15 lần và Đạt Lai Lạt Ma 11 lần. Ông Biden vào top 10 được 2 lần vào năm 2018 và 2020. Nhân vật mới vào top lần đầu là bác sĩ Fauci.

Gallup cho biết tổng thống đương nhiệm thường thu hút sự chú ý của người dân Mỹ khi công ty này thực hiện khảo sát. Trong 74 lần khảo sát của Gallup về người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất, bắt đầu từ năm 1946, các tổng thống đương nhiệm Mỹ đứng đầu danh sách này đến 60 lần.

Khi một tổng thống đang tại vị không phải là lựa chọn hàng đầu của người dân Mỹ, chỉ có thể lý giải là vì ông không được lòng về mặt chính trị. Đây là trường hợp của ông Trump trong năm 2017 và 2018 khi ông chỉ về nhì, đứng sau ông Obama.

Không chỉ vậy, đệ nhất phu nhân nước Mỹ cũng thường là người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất trong khảo sát của Gallup. Đệ nhất phu nhân và cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ từng giành chiến thắng đến 57/71 lần khảo sát.

Năm nay, người đứng đầu bên phái nữ là bà Michelle Obama với 10% người Mỹ chọn bà, kế đến là phó tổng thống đắc cử Kamala Harris với 6%, và đệ nhất phu nhân Melania Trump về thứ ba với 4%. Ngoài ra, đây là năm thứ 52 Nữ hoàng Elizabeth của Anh vào top 10.

Khảo sát Gallup: 60% dân Mỹ hài lòng cách ông Trump xử lý đại dịch COVID-19 Khảo sát Gallup: 60% dân Mỹ hài lòng cách ông Trump xử lý đại dịch COVID-19

TTO - Dù hứng chịu nhiều hoài nghi về tuyên bố "mở cửa kinh tế", nhưng Tổng thống Trump nhận kết quả khả quan về chính trị hôm 24-3. Khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy tỉ lệ ủng hộ công việc của ông Trump đã tăng lên mức cao chưa từng thấy.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận