Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ông Trump kêu gọi người ủng hộ tới thủ đô ngày 6-1

29/12/2020 10:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông vào ngày 6-1, ngày quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn, hãy tới thủ đô Washington D.C.

Ông Trump kêu gọi người ủng hộ tới thủ đô ngày 6-1 - Ảnh 1.

Các thành viên trong nhóm Proud Boys dự kiến tham gia sự kiện tuần hành ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington D.C ngày 6-1-2021 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tổng thống Mỹ đương nhiệm kêu gọi các cử tri ủng hộ ông hãy tới thủ đô trong ngày quan trọng này để một lần nữa biểu thị thái độ phản đối với cái mà ông cáo buộc là sự gian lận bầu cử.

Có vẻ như ông Trump kỳ vọng sự hiện diện của đông đảo cử tri ủng hộ ông có thể gây sức ép để Quốc hội Mỹ không phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn trong ngày 6-1-2021 và đảo ngược kết quả hiện bất lợi cho ông.

Nhóm StopTheSteal cũng đã tuyên bố mục tiêu của họ là sẽ tuần hành tới trụ sở quốc hội để hối thúc cơ quan lập pháp cao nhất không phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn. Mã chủ đề #DoNotCertify (không phê chuẩn) được nhóm này lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump trên toàn nước Mỹ, từ tổ chức Women for America First, StoptheSteal cho tới nhóm Proud Boys dự kiến sẽ tề tựu về thủ đô nước Mỹ trong ngày 6-1 để ủng hộ đương kim tổng thống cũng như những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử.

Cuối tuần qua, ông Trump đã hai lần đăng tweet thúc giục những người ủng hộ ông tham gia tuần hành, gắn nhãn cuộc bầu cử vừa qua là "vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".

"Hẹn gặp quý vị ở Washington D.C ngày 6-1. Đừng quên hôm đó", ông Trump tweet ngày 27-12.

Cuộc tuần hành dự kiến này làm dấy lên những lo ngại về khả năng có thể bùng phát xung đột bạo lực sau những gì đã xảy ra gần đây.

Ngày 12-12, những người biểu tình ủng hộ ông Trump, trong đó có nhóm Proud Boys, từng tham gia tuần hành và làm phát sinh các xung đột bạo lực, nhiều người đã bị đâm và nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục người khi đó.

Ngày 6-1-2021, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn do các bang gửi về.

Theo kết quả bầu của cử tri đoàn, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump giành được 232 phiếu.

CNN: Ông Trump vẫn là ứng viên Cộng hòa sáng giá cho năm 2024 CNN: Ông Trump vẫn là ứng viên Cộng hòa sáng giá cho năm 2024

TTO - Đài CNN ngày 27-12 nhận định rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục là ứng viên sáng giá cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận