16/04/2024 09:19 GMT+7

Bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, qua đời ở tuổi 99

Thông tin từ gia đình cho biết bà Doãn Ngọc Trâm, mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, qua đời sáng sớm nay 16-4, hưởng thọ 99 tuổi.

Bà Doãn Ngọc Trâm (phải) gần trăm tuổi vẫn ngồi xe lăn dự lễ ra mắt tủ sách Đặng Thùy Trâm vào tháng 4-2023 - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Doãn Ngọc Trâm (phải) gần trăm tuổi vẫn ngồi xe lăn dự lễ ra mắt tủ sách Đặng Thùy Trâm vào tháng 4-2023 - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Đặng Kim Trâm - con gái út của bà Doãn Ngọc Trâm - cho biết mẹ bà mất tại Bệnh viện 354 vì tuổi cao, sức yếu, khi bước sang tuổi 100.

Bà Doãn Ngọc Trâm sinh ngày 23-12-1925 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bà là giảng viên Trường đại học Dược Hà Nội, vợ của bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê (1916-1999).

Dù ông bà đều công tác trong ngành y nhưng các con thì mỗi người một nghề, chỉ con gái cả - liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm - là người con duy nhất theo nghề của ba mẹ.

Người mẹ Việt Nam anh hùng, lớn lao này không chỉ để lại cho bốn cô con gái của mình cái tên Trâm (các con bà đều mang tên của bà, chỉ đổi chữ đệm: Đặng Thùy Trâm, Đặng Phương Trâm, Đặng Hiền Trâm, Đặng Kim Trâm), mà bà còn truyền cho các con mình phẩm cách của phụ nữ trí thức giàu văn hóa, giàu lòng bao dung, mạnh mẽ, anh dũng vô cùng mà cũng nhân văn, tình cảm sâu sắc.

Khi Nhật ký Đặng Thùy Trâm được xuất bản, nó đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ không chỉ của Việt Nam mà còn làm lay động trái tim của bao con người yêu chuộng tự do, hòa bình, bác ái trên thế giới.

Bà Doãn Ngọc Trâm - Ảnh tư liệu gia đình

Bà Doãn Ngọc Trâm - Ảnh tư liệu gia đình

Cùng với con gái đã hy sinh anh dũng, quả cảm, bà Doãn Ngọc Trâm cũng được yêu kính như một người mẹ Việt Nam anh hùng, một trái tim người mẹ bao la, vĩ đại như triệu triệu bà mẹ yêu con trên trái đất này nhưng khi Tổ quốc cần họ sẵn sàng tiễn đưa những đứa con yêu ra mặt trận.

Khi người con yêu trở về với gia đình, với đất nước hôm nay bằng cuốn nhật ký làm rung động cả trái tim của phía bên kia, bà Doãn Ngọc Trâm dù tuổi cao sức yếu vẫn tham gia vào nhiều hoạt động vì cộng đồng gắn với cuốn nhật ký của con.

Hình ảnh quen thuộc với giới truyền thông tại Hà Nội là hình ảnh bà Doãn Ngọc Trâm gần 100 tuổi, khuôn mặt hiền hậu, nụ cười luôn thường trực, ngồi trên xe lăn tới dự nhiều sự kiện có liên quan tới con gái Đặng Thùy Trâm của bà, những sự kiện có ý nghĩa xã hội sâu sắc, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Giải thưởng - học bổng Đặng Thùy Trâm 2009: Gắn bó và yêu thươngGiải thưởng - học bổng Đặng Thùy Trâm 2009: Gắn bó và yêu thương

TT - 110 HS-SV, cán bộ y tế cơ sở nhận được Giải thưởng - học bổng Đặng Thùy Trâm hôm qua 13-5 đã mang đến nhiều câu chuyện về nghị lực sống và tình yêu thương. Tuổi 20 của họ đã nhận lửa từ người nữ bác sĩ “mãi mãi tuổi 20” Đặng Thùy Trâm và đang tiếp tục hành trình vốn còn rất nhiều chông gai để chữa bệnh, cứu người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên