Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

'Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay'

06/03/2021 15:02 GMT+7

TTO - “Trong quá trình xây dựng khung chính sách di dân khỏi Kinh thành Huế, sự minh bạch, không có tiêu cực là việc làm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vậy nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên ra là tôi chỉ đạo công an xử lý ngay".

Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trực tiếp trả lời thắc mắc cho bà con thuộc diện di dân khỏi khu vực di tích Kinh thành Huế - Ảnh: NGỌC MINH

Đó là lời khẳng định của ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói trước người dân tại buổi đối thoại xử lý các kiến nghị, vướng mắc khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích Kinh thành Huế vào ngày 6-3.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cuộc đối thoại được chia thành 2 đợt diễn ra trong buổi sáng: đợt 1 có 126 hộ thuộc khu vực Thượng thành và Eo Bầu; đợt 2 có 212 hộ thuộc khu vực hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

Tại buổi đối thoại, những kiến nghị, thắc mắc của bà con được ông Phan Ngọc Thọ trực tiếp trả lời.

Ông Phan Minh Dũng, trú đường Xuân 68 (TP Huế), nói rằng ông được dòng họ phân ở và cai quản một căn nhà thờ nằm trên khu vực Thượng thành. Xét theo quy định, trường hợp của ông Dũng là thuộc dạng con cháu, đồng thừa kế mảnh đất trên.

"Sau khi di dân thì tôi có được Nhà nước cấp cho lô đất nào ở khu tái định cư hay không vì mảnh đất tôi ở là của chung?" - ông Dũng thắc mắc.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, đơn vị xây dựng khung chính sách đền bù, trả lời ngay trường hợp của ông Dũng sẽ được bố trí một lô đất riêng.

Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay - Ảnh 2.

Một hộ dân nêu lên thắc mắc về quá trình di dời, đền bù, tái định cư tại buổi đối thoại do chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời - Ảnh: NGỌC MINH

Còn ông Trần Duy Quang (cùng trú đường Xuân 68) nói rằng bản thân ông nghe được nhiều thông tin về việc có cán bộ khi tiến hành kiểm đếm, đền bù đã cố tình làm sai quy định để tư lợi riêng. Ông Quang nói rằng do vậy nên một số bà con ở Thượng thành, Eo Bầu không được hưởng đầy đủ quyền lợi khi di dời dân cư, gây bức xúc.

Trực tiếp trả lời câu hỏi này, ông Phan Ngọc Thọ nói rằng đề nghị bà con nêu đích danh cán bộ nào, thuộc cơ quan nào nhũng nhiễu, tiêu cực để công an vào cuộc xử lý ngay.

Ông Thọ nói rằng khi tỉnh xây dựng khung chính sách đền bù đã đặt việc công khai, minh bạch lên hàng đầu, không để xảy ra tiêu cực làm thiệt thòi quyền lợi của bà con.

"Nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, nhũng nhiễu thì đề nghị gọi ngay cho chúng tôi chỉ mặt đặt tên ra, tôi chỉ đạo công an xử lý ngay" - ông Thọ nói.

Hầu hết những vấn đề bà con nêu ra tại buổi đối thoại đều được trả lời và giải quyết cụ thể. Những trường hợp đặc biệt, không nằm trong khung chính sách, ông Thọ giao UBND TP Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cùng hội đồng tư vấn xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý để đảm bảo cuộc sống của người dân dựa trên những quy định của pháp luật.

Dự án di dời dân cư khỏi di tích Kinh thành Huế là "dự án lịch sử" của tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau một năm tiến hành di dân, đã có khoảng 95% người dân sống trên khu vực Thượng thành được đưa đến nơi ở mới tại phường Hương Sơ, TP Huế.

Dự kiến trong năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục di dời những hộ dân còn lại sống ở khu vực Thượng thành và Eo Bầu. Đồng thời sẽ tiếp tục di dời các hộ dân đang sống ở khu vực tuyến phòng lộ và hộ thành hào, trong các di tích như hồ Tịnh Tâm, Trấn Bình đài…

Dân Thượng thành Huế: Năm Tý đã an cư, năm Sửu mong lập nghiệp Dân Thượng thành Huế: Năm Tý đã an cư, năm Sửu mong lập nghiệp

TTO - Hàng trăm hộ dân nghèo sống ở khu ổ chuột trên Thượng thành (di tích Kinh thành Huế) đã có mùa xuân thật đặc biệt.


NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận