Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Bà Carrie Lam tuyên bố không tự chọn thẩm phán xét xử về an ninh quốc gia

23/06/2020 13:00 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 23-6 tuyên bố bà sẽ không tự chọn thẩm phán xét xử các trường hợp trong luật an ninh mới của thành phố.

Bà Carrie Lam tuyên bố không tự chọn thẩm phán xét xử về an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo Hãng tin Reuters, đây được xem là nỗ lực trấn an dư luận của Hong Kong về dự luật gây tranh cãi này.

Bà Lâm cho biết thẩm phán cho mọi phiên tòa dựa trên đề xuất của cơ quan tư pháp.

"Nếu các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia xuất hiện một ngày nào đó, nhiệm vụ chỉ định thẩm phán để xét xử vẫn sẽ thuộc về cơ quan tư pháp Hong Kong. Trưởng đặc khu không có trách nhiệm đó", bà Lâm tuyên bố ngày 23-6.

Dự luật an ninh quốc gia Hong Kong làm dấy lên nhiều lo ngại về việc nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" tại đặc khu này sẽ bị đe dọa, cũng như ảnh hưởng của Bắc Kinh tại đây ngày một mở rộng.

Hệ thống luật pháp của thành phố được xây dựng theo nguyên tắc trên và đã trở thành nền tảng giúp Hong Kong trở thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Trung Quốc cho biết luật an ninh quốc gia dự tính được thông qua trong tuần tới và chỉ nhắm đến những nhóm nhỏ gây rối. Dự luật được kỳ vọng giải quyết các vấn đề ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hong Kong.

Dù vậy, toàn bộ nội dung chi tiết của dự luật trên vẫn chưa được chính thức công bố. Bà Lâm cũng cho biết bản thân cũng chưa xem toàn bộ nội dung bản thảo.

Truyền thông Trung Quốc cuối tuần trước đưa tin việc bà Lâm có thể lựa chọn thẩm phán cho những vụ việc liên quan đến luật an ninh quốc gia. Thông tin nhanh chóng khiến một số luật sư để ý và lên tiếng cảnh báo có thể vi phạm nghiêm trọng tới tính độc lập tư pháp của Hong Kong.

Phía phản đối cũng e ngại các quy định mới có thể loại trừ thẩm phán nước ngoài tham gia xét xử các trường hợp về an ninh quốc gia, đồng nghĩa rằng chỉ những thẩm phán thân Bắc Kinh mới có thể tiếp nhận những vụ việc như thế.

Hong Kong vẫn thường dùng thẩm phán người nước ngoài trong quá trình xét xử.

"Trong các chi tiết của dự luật được công bố, vấn đề về quốc tịch của thẩm phán xét xử các vụ việc an ninh quốc gia vẫn chưa được nhắc tới", bà Lâm cho biết.

Luật an ninh Hong Kong được giữ kín cho đến khi áp dụng ngày 1-7 Luật an ninh Hong Kong được giữ kín cho đến khi áp dụng ngày 1-7

TTO - Nội dung của dự luật an ninh quốc gia Hong Kong sẽ không được công bố cho tới khi được thông qua vào ngày 30-6 tới. Bắc Kinh muốn thể hiện quyền lực khi bỏ qua cả việc lấy ý kiến phản biện của dư luận.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận