Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Bà Carrie Lam nêu 4 giải pháp, trong đó chính thức rút dự luật dẫn độ

05/09/2019 12:17 GMT+7

TTO - Bà Carrie Lam hi vọng việc bà rút dự luật dẫn độ với Trung Quốc đại lục có thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị làm chao đảo Hong Kong - trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Bà Carrie Lam nêu 4 giải pháp, trong đó chính thức rút dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trước báo giới lần đầu tiên ngày 5-9, một ngày sau tuyên bố chính thức hủy bỏ dự luật dẫn độ, bà Lam phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi.

Khi được hỏi đây là quyết định của bà hay chính quyền trung ương Bắc Kinh, bà Lam nói: "Cách đây 2 tuần, chúng tôi đã tiếp xúc nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau ở Hong Kong. Tất cả họ đều cho chúng tôi lời khuyên rằng nếu chính quyền đặc khu thật sự muốn giải quyết cuộc khủng hoảng và đối thoại, cần thiết phải xoa dịu những lo ngại xen lẫn tức giận của dư luận về dự luật và tạo cơ sở cho đối thoại.

Dự luật được đưa ra bởi chính quyền Hong Kong và trong toàn bộ quá trình đó, chính quyền trung ương luôn hiểu vì sao tôi lại làm những điều đó và ủng hộ tôi. Từ những ngày đầu tiên đến ngày hôm qua, Bắc Kinh vẫn luôn như thế".

Trong tuyên bố được phát đi trên truyền hình vào hôm qua 4-9, bà Lam đã nêu ra "4 giải pháp", trong đó chính thức rút lại dự luật dẫn độ.

Trưởng đặc khu cũng cam kết chính quyền sẽ hỗ trợ đầy đủ công tác của Hội đồng Khiếu nại cảnh sát độc lập (IPCC) và sẽ nghiêm túc xem xét những khuyến nghị được đưa trong báo cáo của IPCC.

Bà Carrie Lam nêu 4 giải pháp, trong đó chính thức rút dự luật dẫn độ - Ảnh 2.

Rừng máy ảnh hướng về bà Lâm trong cuộc họp báo sáng 5-9 - Ảnh: REUTERS

"4 giải pháp đó chỉ vì 1 mục đích duy nhất: tìm cách khai thông bế tắc ở Hong Kong. Tuy nhiên, chúng tôi cần sự hợp tác của người dân. Việc rút dự luật đã tạo cơ sở để các bên đối thoại. Chính quyền trung ương kiên quyết với nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'. Quan điểm của họ từ đầu đến giờ vẫn vậy", bà Lam nói với báo giới.

Bà Lam khẳng định chính quyền đã có cách tiếp cận và phản hồi "toàn diện" trước các bức bối của người biểu tình. Trưởng đặc khu Hong Kong nhấn mạnh rút dự luật đồng nghĩa sẽ không có bất kỳ cuộc thảo luận hay bỏ phiếu thông qua nó trong tương lai.

Dự luật dẫn độ giữa Hong Kong và đại lục, trong đó cho phép dẫn giải những người bị bắt giữ ở Hong Kong sang Trung Quốc, đã thổi bùng các cuộc biểu tình rầm rộ nhất kể từ năm 1997 - thời điểm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Trước làn sóng biểu tình lớn, chính quyền Hong Kong phải tuyên bố hoãn việc thảo luận dự luật. Bà Lam khẳng định về bản chất, việc rút lại hay đình chỉ thảo luận dự luật dẫn độ cũng giống nhau.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: 'Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức'

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 3-9 tuyên bố bà chưa bao giờ yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép bà từ chức để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận