
Tiến sĩ Bùi Thị Hồng Tiến - Ảnh: TRẦN HOÀI
Ở tuổi 82, tiến sĩ Bùi Thị Hồng Tiến vẫn miệt mài với công tác khuyến học, khuyến tài, đặc biệt đối với chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.
Nữ tiến sĩ làm khuyến học "quên" tuổi tác
Bà Tiến là tiến sĩ chuyên ngành lịch sử Đảng, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Nghỉ hưu năm 2000 nhưng bà hầu như không nghỉ ngơi, vì không lâu sau đó nhận lĩnh trách nhiệm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa. Giờ đã ngoại bát tuần, nhưng nữ tiến sĩ vẫn miệt mài với công tác khuyến học, khuyến tài và nghiên cứu khoa học.
Bà Tiến nhớ lại, năm 2012, bà nảy ra sáng kiến lập Quỹ Khuyến học - khuyến tài tỉnh Khánh Hòa, và giữ cương vị Giám đốc quỹ này cho đến nay.
Hơn 13 năm thành lập, Quỹ Khuyến học - khuyến tài tỉnh Khánh Hòa, với sự góp sức hết mình của bà Tiến, đã giúp đỡ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo nhưng không đầu hàng số phận.
Tổng số tiền hỗ trợ cho các bạn trẻ viết tiếp ước mơ này đã lên hàng chục tỉ đồng. Hằng năm, quỹ đều dành nguồn lực đáng kể để tham gia chương trình trao học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.
Bà Tiến kể rằng điều thôi thúc bà quên tuổi tác để làm công việc khuyến học, khuyến tài là từ câu chuyện mấy chục năm trước, khi là cô nữ sinh lớp 7, bà may mắn được gặp Bác Hồ ở thủ đô Hà Nội (năm 1959). Bà Tiến nói, lúc đó Bác Hồ căn dặn các thiếu nhi trong cuộc gặp mặt phải cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để sau này phục vụ nhân dân.
Khắc ghi lời dạy của Bác, sau khi về hưu, bà Tiến tâm niệm phải tiếp tục tận hiến, phục vụ nhân dân, đó cũng là lúc bà tìm đến với công tác khuyến học.

Bà Tiến kiểm tra các khoản đóng góp cho chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho tân sinh viên của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN HOÀI
"Nhìn những em học sinh nghèo nhưng luôn khát khao học tập, chinh phục tri thức, tôi thấy rằng cần phải tiếp sức cho các em. Những sự giúp sức dù có thể không nhiều nhưng cũng là động lực để các em tiếp tục nuôi ước mơ của chính mình" - bà Tiến chia sẻ.
Công tác vận động cho quỹ, kết nối với học sinh, sinh viên khó khăn khiến nữ tiến sĩ hơn 80 tuổi này không một ngày thảnh thơi. Bà Tiến đi nhiều nơi để kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Đến nay đã có hơn 200 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đồng cảm, đóng góp, tài trợ cho quỹ.
Ngoài ra bà Tiến còn dành cả tiền phụ cấp và nghiên cứu khoa học của mình để đóng góp hàng trăm triệu đồng cho việc tiếp sức các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.
Ươm mầm ước mơ đến trường

Bà Tiến trao học bổng Tiếp sức đến trường năm 2022 cho tân sinh viên Trần Thị Hiệp (bìa trái) - Ảnh: TRẦN HOÀI
Tâm niệm của bà Tiến trong công tác khuyến học đó là sự kết nối và hỗ trợ kịp thời những học sinh, sinh viên mà việc học đang rất chông chênh.
Riêng với học bổng "Tiếp sức đến trường", bà Tiến cho rằng tân sinh viên là những người cần được hỗ trợ nhất khi các bạn bước sang môi trường mới, bắt đầu cuộc sống tự lập xa quê nhà, đối mặt với nhiều khó khăn.
Nữ tiến sĩ khuyến học này vẫn còn nhớ như in hình ảnh cậu học trò chăn bò Nguyễn Tự Cường (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh cũ, tỉnh Khánh Hòa) nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2014, hay cô học trò khuyết tật Trần Thị Hiệp (TP Cam Ranh cũ, Khánh Hòa) thủ khoa Trường đại học Nha Trang năm 2022, đều là những tấm gương vượt khó với nghị lực phi thường.
"Với những hỗ trợ của quỹ, tôi mong mỗi thế hệ học sinh, sinh viên sẽ luôn cố gắng vượt khó học tập, vượt lên nghịch cảnh để các em tiếp tục ước mơ, ươm mầm cho tương lai sau này" - bà Tiến chia sẻ.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bạn Trần Thị Hiệp - nhân vật của học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022, hiện đang là sinh viên năm 4 ngành kiểm toán (Trường đại học Nha Trang) - cho biết sự giúp sức của Quỹ Khuyến học - khuyến tài tỉnh và cá nhân bà Tiến chính là động lực giúp Hiệp theo đuổi ước mơ trên giảng đường đại học.
Không những nhận học bổng "Tiếp sức đến trường", với thành tích học tập tốt trong các năm ở đại học, Hiệp còn được bà Tiến trao các suất học bổng khuyến học hằng năm, để có thêm kinh phí trang trải cho việc học.
"Ơn cô Tiến giúp đỡ không biết bao giờ mình mới trả hết. Nếu không có học bổng "Tiếp sức đến trường" và sự giúp đỡ của cô Tiến, mình khó mà vững bước đến giảng đường đại học cho đến hôm nay" - Hiệp tâm sự.
Vận động tài trợ 35 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2025 với tổng trị giá 525 triệu đồng
Năm 2025, Quỹ Khuyến học - khuyến tài tỉnh Khánh Hòa tài trợ cho chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ 35 suất học bổng, tăng 5 suất so với năm 2024.
Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, với tổng kinh phí 525 triệu đồng, do các doanh nghiệp: Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (5 suất), Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (10 suất), Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa (10 suất) và Tổng công ty Khánh Việt (10 suất) tài trợ qua vận động của Quỹ Khuyến học - khuyến tài Khánh Hòa và cá nhân tiến sĩ Bùi Thị Hồng Tiến.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận